, //, :: GTM+7

Sống chung với hiểm họa

Theo TRẦN ĐỨC (nld.com.vn)

Mỗi năm, cứ đến mùa mưa bão là hàng vạn hộ dân sống gần các hồ thủy lợi, đập thủy điện trên cả nước và dân vùng hạ du lại thắc thỏm lo âu. Bởi rất nhiều trong số hồ thủy lợi và đập thủy điện đã xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ xảy ra sự cố vỡ đập bất kỳ lúc nào.

 

Với những quả "bom nước" treo lơ lửng trên đầu như thế, mỗi lần mưa lớn là người dân và cán bộ chính quyền địa phương lại lo quắn ruột. Nhưng biết làm sao khi hiện trạng đã nói rất nhiều năm mà vẫn không cải thiện được nhiều.

Hiện trên cả nước có 7.570 đập, hồ chứa đã đưa vào vận hành khai thác. Theo Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), trước mùa mưa lũ năm 2020, cả nước có 1.200 hồ chứa nước bị hư hỏng, xuống cấp, trong đó có 200 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn cao trong mùa mưa lũ.

Đến mùa mưa lũ năm nay, thực trạng cũng lại phơi bày rõ hơn. Việc xả lũ ở hồ Kẻ Gỗ, tỉnh Hà Tĩnh trong phòng chống các cơn bão số 6, 7 vào cuối tháng 10-2020 vừa qua đã khiến TP Hà Tĩnh và 6 xã của huyện Cẩm Xuyên ngập trong nước, chính quyền tỉnh này phải sơ tán hơn 46.000 người dân ở huyện Cẩm Xuyên, huyện Thạch Hà và TP Hà Tĩnh để bảo đảm an toàn. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã chỉ đạo bằng mọi giá cũng không để xảy ra rủi ro đối với hệ thống hồ, bởi nếu xảy ra sẽ là thảm họa.

Trước đó, những vụ vỡ đập đã từng xảy ra tại một số địa phương và gần đây, biết bao lần thủy điện xả lũ đã làm nhiều vùng hạ du của các tỉnh miền Trung chịu thiệt hại nặng nề, cả về người và tài sản...

Những năm qua, Chính phủ và các địa phương quan tâm, bố trí đầu tư gần 16.000 tỉ đồng để sửa chữa, nâng cấp hơn 800 hồ chứa. Tuy nhiên, do số lượng đập, hồ chứa hư hỏng còn rất nhiều nên cần có nguồn kinh phí lớn để sửa chữa, duy tu. Tỉnh nào cũng than thiếu kinh phí. Hồ, đập đều đã xây hàng chục năm, hư hỏng nhiều, có sửa cũng chắp vá, tạm bợ... Thực trạng đó cứ kéo dài, hoặc người dân sống gần khu vực hồ, đập sống trong lo sợ mỗi mùa mưa bão hoặc tìm cách dời nhà đi nơi khác.

Theo đại biểu Quốc hội Leo Thị Lịch (Bắc Giang), với thực trạng hồ đập hư hỏng nặng cần sửa chữa khẩn cấp thì nguy cơ thảm họa ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh nguồn nước, an toàn hồ đập nước ta rất là lớn. Đại biểu này đề nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết về an ninh nguồn nước, an toàn hồ đập chứa nước.

Theo các chuyên gia, cần thành lập và triển khai hoạt động của Hội đồng Tư vấn đánh giá an toàn đập để quyết định việc tích nước đối với các hồ chứa xung yếu, có nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa, lũ; đẩy nhanh việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý an toàn đập; lắp đặt các hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn và nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo mưa lũ hướng đến vận hành hồ chứa theo diễn biến thực tế…

Hãy khẩn trương và quyết liệt hơn nữa để xử lý hiện trạng, không thể để kéo dài. Lợi ích của nhà đầu tư là quan trọng nhưng phải xem việc bảo đảm an toàn cho tính mạng của người dân và an ninh nguồn nước là yêu cầu cao nhất. Để dân lo lắng là đã có lỗi với dân. 

Theo TRẦN ĐỨC (nld.com.vn)

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Thực hiện "Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/1/2006, nhiều địa phương và doanh nghiệp đã tích cực triển khai và đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử trong nhiều lĩnh vực...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất