, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 22/11/2018, 09:16

'Sống khoẻ' khi trồng rau bằng... điện thoại thông minh

Theo TTXVN

Chàng trai Phan Huy Vũ (31 tuổi) ở tỉnh Bình Phước tự mày mò tìm ra phương pháp trồng rau sạch thông qua kiểm soát bằng điện thoại thông minh cho thu nhập trên 10 -15 triệu đồng/tháng.

Anh Phan Vũ dùng điện thoại thông minh điều khiển hệ thống tưới vườn rau thủy canh. Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN

Mảnh đất chỉ vỏn vẹn 300m2 để sản xuất rau sạch bằng phương pháp thủy canh, chàng trai trẻ đã kiếm sống “khỏe re”.

Chồng trồng rau, vợ đưa lên mạng bán hàng online, rau sạch do anh Vũ làm ra không kịp giao hàng cho người mua. Có thể nói, người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng rau sạch và tìm mua rất nhiều sản phẩm rau sạch, tuy nhiên, những mô hình sản xuất như anh Vũ còn quá ít trong đời sống của người dân.

Vườn rau sạch thủy canh của anh Vũ được lập sau nhà tại phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Với vỏn vẹn 300m2, anh Vũ đã nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao vào trồng rau.

Lúc đầu Vũ tìm mua một số mô hình trồng rau thủy canh bán trên thị trường đem về trồng thí nghiệm. Tuy nhiên, do giá thành quá cao, vốn đầu tư lớn nên hiệu quả kinh tế mang lại “thu không đủ bù chi”.

Qua mày mò nghiên cứu, Vũ tự làm hệ thống trồng rau thủy canh bằng sức lực và trí tuệ của mình. Bước đầu, Vũ mua ống nhựa về tự gia công, làm thông qua các chỉ dẫn trên mạng, sau đó đưa vào vận hành. Kết quả cho vụ đầu tiên đúng như ý muốn.  Hệ thống trồng rau thủy canh do Vũ tự làm có vốn đầu tư lại rẻ hơn thị trường rất nhiều.

Anh Vũ cho biết, hiện hệ thống trồng rau thủy canh do anh chế tạo được áp dụng công nghệ cao thông qua điều khiển bằng điện thoại thông minh. Chỉ cần nhấp lệnh bằng chiếc điện thoại smartphone là hệ thống nước tưới cho cả vườn rau thủy canh tự vận hành.

Vũ khoe với chúng tôi, dù có đi chơi xa vẫn có thể kiểm soát được vườn rau. Chỉ cần chiếc điện thoại có kết nối được internet là có thể kiểm soát và chăm sóc được vườn rau như đi dạo chơi. Việc quản lý độ ẩm, pha trộn dinh dưỡng, tưới nước cho vườn rau đều được anh thực hiện bằng công nghệ.

“Chỉ bằng một nút bấm trên smartphone có kết nối internet là tôi có thể quản lý, theo dõi độ ẩm và tưới nước cho từng khu vực trong vườn rau. Việc này không chỉ tiết kiệm nước tưới, nhân công mà còn giúp tôi đảm bảo công việc giao hàng", anh Vũ cho biết.

Các loại rau trồng có chu kỳ từ 30-40 ngày/lứa tùy từng loại, giá dao động từ 40.000-80.000 nghìn đồng/kg tùy chất lượng các loại rau; cao nhất là rau từ các giống của Nhật. Với gần 300m2 của mình, mỗi tháng Vũ cung cấp ra thị trường từ 350-400kg rau các loại. Sau khi đã trừ chi phí các, Vũ thu về 10-15 triệu đồng/tháng.

Hiện nay, vườn rau của vợ chồng anh Vũ sản xuất không đủ đáp ứng nhu cầu của người mua. Ngoài bán trên mạng online và người thân, rau của gia đình anh cũng đã có mặt tại một số cửa hàng rau sạch ở thị xã Đồng Xoài.

Mới đây, tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Bình Phước - gian hàng rau thủy canh của gia đình anh cũng nhận được sự quan tâm lớn của lãnh đạo và các đại biểu nông dân. “Sắp tới, tôi sẽ xây dựng mở rộng thêm từ 2-3 nhà kính, đồng thời mở 1 cửa hàng thực phẩm sạch, mang thương hiệu riêng” - anh Vũ nhấn mạnh.

Hiện rau sạch trồng theo phương pháp thủy canh được người tiêu dùng săn đón. Rau giống của Nhật  như cải cầu vòng, cải xoăn có hàm lượng chất dinh dưỡng cao được bán với giá cao nhưng khách hàng ưa chuộng cũng rất lớn. Rau sạch của anh Vũ sản xuất ra bao nhiêu bán hết bấy nhiêu. Tuy nhiên, hiện giá rau khá cao nên một số người tiêu dùng khá kén chọn. Do tâm lý chung của người dân cứ ra chợ chọn rau nào xanh, tươi tốt mà giá cả thấp thì họ mua về dùng. 

Theo mong muốn của chàng trai “rau thủy canh”, anh có khát vọng sẽ mở rộng thêm nhiều mô hình rau sạch và nhân rộng cho người dân.

Hiện nay, mô hình trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh của anh Vũ đang thu hút sự quan tâm của người dân. Bởi trong tiến trình diễn ra đô thị hóa tại Đồng Xoài, Bình Phước, diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, mô hình trồng rau thủy canh được cho là khá phù hợp với diện tích đất nhỏ. Theo đó, hiện mô hình của anh Vũ đã và đang được người dân ở thị xã Đồng Xoài tìm tòi học hỏi và muốn chàng trai trẻ chuyển giao công nghệ. Sự tín nhiệm đến nay, hiện Vũ đang lắp ráp hệ thống trồng rau sạch cho một hộ gia đình trên diện tích 100m2.

Chủ tịch Hội Nông dân phường Tân Bình Nguyễn Quang Mười cho biết: “Diện tích đất nông nghiệp ở Tân Bình đang ngày càng bị thu hẹp do chuyển đổi mục đích lên đô thị. Mô hình trồng rau thủy canh đang đi đúng hướng theo sự phát triển chung của tỉnh là nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ có những dự án, cách làm để nhân rộng mô hình này trên địa bàn phường vừa tăng giá trị sản xuất vừa mang đến người tiêu dùng sản phẩm rau sạch an toàn”.

Cùng với sự phát triển của các loại cây công nghiệp, những năm gần đây Bình Phước có sự chuyển đổi mạnh mẽ về cây trồng theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao. Đó là chiến lược hoạch định của tỉnh nhằm tăng thêm sức thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, tạo ra một ngành kinh tế mũi nhọn cho tỉnh trong tương lai.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất