, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 26/12/2017, 23:19

Áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt Israel tại những vườn bưởi da xanh

Hiện nay, phong trào trồng bưởi da xanh ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển mạnh, đi cùng các chính sách hỗ trợ cây giống, chuyển giao kỹ thuật, phòng trừ bệnh để nâng cao năng suất, chất lượng quả cho người dân. Người dân cũng dần chuyển sang quy trình chăm sóc kỹ lưỡng theo tiêu chuẩn VietGap để cung cấp cho thị trường loại quả ngon, được giá.

Nhiều vườn bưởi da xanh có năng suất bình quân cao hơn trước đây 30% nhờ áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt Israel. Đây được coi là giải pháp nâng cao năng suất cây trồng, hiệu quả sản xuất. Công nghệ tưới mới này đang được nông dân nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu ứng dụng rộng rãi.

Hình minh họa (Nguồn: Internet)
Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Tưới nhỏ giọt là một trong những tiến bộ mới về công nghệ tưới trong sản xuất nông nghiệp, với những ưu thế vượt trội như tiết kiệm nước, giảm công lao động, chi phí, đồng thời cải thiện chất lượng nông sản; được coi là giải pháp nâng cao năng suất cây trồng, hiệu quả sản xuất.

Đối với các loại phân dễ hòa tan, có thể bón cho vườn nhờ hệ thống tưới nhỏ giọt thông qua bồn pha chế gắn tại van tổng. Nhờ đó, năng suất và chất lượng, mẫu mã quả bưởi vượt trội so với bưởi được tưới theo phương pháp truyền thống.

Tuy nhiên, đối với các hộ nông dân, việc ứng dụng cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp có những khó khăn, hạn chế nhất định. Trong đó, điều quan trọng nhất là nguồn vốn đầu tư cơ giới hóa. Ngoài ra, để áp dụng cơ giới hóa rộng rãi trong các khâu của hoạt động nông nghiệp, cần nguồn nhân lực có trình độ kỹ thuật.

Vì vậy, việc hợp tác phát triển nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ về kỹ thuật, quản lý sản xuất hiệu quả tới nông dân trong các khâu sản xuất nông nghiệp cần được quan tâm đầy đủ hơn.

Thanh Thảo (Theo VnExpress và Nhân Dân)

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.


Thổ cẩm là loại vải có lịch sử lâu đời. Từ khi con người thuộc các nền văn minh biết dệt vải và phát triển may mặc, thổ cẩm cũng bắt đầu hành trình đa màu, đa sắc của mình…

“Số hóa” với người nông dân không cần phải là những khái niệm rộng lớn, trừu tượng mà đơn giản là làm sao để người nông dân biết sử dụng điện thoại smartphone, máy tính có kết nối internet… để quảng bá, chào bán “mớ rau, con cá” hay bất cứ nông sản nào làm ra.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất