, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 01/01/2018, 07:00

Sản xuất lúa nếp cái hoa vàng thương phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP

Giống lúa nếp cái hoa vàng thường có giá trị cao gấp 4 lần giống lúa tẻ, gấp 2 lần các loại lúa nếp thông thường. Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Ninh đã triển khai Đề tài khoa học "Nghiên cứu xây dựng mô hình sản xuất lúa nếp cái hoa vàng thương phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn tỉnh" tại HTX Tân Tiến, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh và HTX  dịch vụ nông nghiệp Đình Bảng, TX Từ Sơn với quy mô 40 ha.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, chủ nhiệm HTX Tân Tiến, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh cho biết: Việc áp dụng sản xuất lúa nếp cái hoa vàng theo tiêu chuẩn VietGAP tạo thuận lợi cho việc quy vùng sản xuất tập trung, đồng thời giúp người dân thuận tiện hơn trong các khâu chăm sóc lúa, giúp nâng cao sản lượng, chất lượng và giá trị của sản phẩm.

Mô hình trình diễn trồng lúa nếp cái Hoa vàng theo quy trình VietGAP ở phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh. (Nguồn: Báo Bắc Ninh)
Mô hình trình diễn trồng lúa nếp cái Hoa vàng theo quy trình VietGAP ở phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh. (Nguồn: Báo Bắc Ninh)

Trước khi triển khai đề tài Trung tâm Khuyến nông đã khảo sát và đánh giá kỹ lưỡng về lịch sử cũng như các mối nguy sinh học, hoá học của vùng đất trước.

Các hộ tham gia đề tài cũng được tập huấn nắm được kỹ thuật về sản xuất lúa VietGAP và được khuyến cáo về việc áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), quản lý cây trồng tổng hợp (ICM) nhằm hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc  BVTV.

Đặc biệt ở cả 2 điểm triển khai đề tài đều được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn cấy lúa theo phương pháp “hiệu ứng hàng biên” nhằm tạo độ thông thoáng để tăng khả năng đẻ nhánh của lúa và giảm thiểu được các đối tượng sâu bệnh hại.

Theo đó, nông dân sẽ phải theo dõi cây lúa sát sao, ghi chép tỉ mỉ từ lúc xuống giống, thời gian và liều lượng sử dụng thuốc BVTV, thu hoạch đúng cách…

Nhờ áp dụng các kỹ thuật canh tác mới, lượng giống sử dụng giảm 50%, mật độ sâu, tỷ lệ hại của các đối tượng sâu bệnh thấp hơn…, giảm số lần phun thuốc BVTV và chi phí sản xuất. Năng suất bình quân đạt 1,6 tạ/sào.

Về chất lượng, giống lúa nếp cái Hoa vàng trồng theo VietGap có tỷ lệ đồng đều cao, hạt gạo căng bóng, thơm, dẻo. Sản phẩm sau khi thu hoạch đã được thương lái về mua tận nơi, với giá cao hơn thị trường từ 5-10%.

Theo đánh giá từ Công ty TNHH Công nghệ NHONHO, các chỉ tiêu, chỉ số an toàn của sản phẩm lúa nếp cái Hoa vàng sau thu hoạch ở HTX Tân Tiến đều đạt tiêu chuẩn và đang hoàn thiện thủ tục hồ sơ để cấp giấy chứng nhận VietGap. Đây là cơ sở để những vụ tới HTX sẽ tiếp tục mở rộng diện tích, áp dụng quy trình này đối với một số giống lúa khác cũng như tiến tới xây dựng thương hiệu cho sản phẩm.

Theo ông Nguyễn Xuân Dẫn, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh: “Sản xuất lúa nếp cái hoa vàng theo quy trình VietGAP vừa phát huy được lợi thế về truyền thống sản xuất lúa, gạo vừa giải quyết được vấn đề an toàn thực phẩm, bảo đảm sức khoẻ cho người người tiêu dùng cũng như bảo vệ người sản xuất, thân thiện với môi trường và là hướng đi phù hợp cho sản xuất nông nghiệp của Bắc Ninh”.

Tuy nhiên, để nhân rộng kết quả đề tài và tạo động lực cho nông dân “mặn mà” VietGap, về lâu dài các địa phương cần chính sách hỗ trợ về sản xuất, sơ chế, lưu thông, tiêu thụ sản phẩm, có các biện pháp hỗ trợ xây dựng hạ tầng cho vùng sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn của quy trình VietGAP.

Thùy Dung (Theo Báo Bắc Ninh và khuyennongvn.gov.vn)

Bình luận

Xem nhiều
Trong chiến lược phát triển du lịch, thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng điểm đến, với phương châm “an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn”.

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất