, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 19/04/2020, 19:41

Cát Sơn phấn đấu về đích nông thôn mới cuối năm 2020

THẾ HÀ
(nongnghiep.vn)

Đến thời điểm hiện tại, xã Cát Sơn, huyện Phù Cát (Bình Định) đã hoàn thành 16/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM).

 

Một Cát Sơn xanh tươi, trù phú. Ảnh: Thế Hà.
Một Cát Sơn xanh tươi, trù phú. Ảnh: Thế Hà.

Ông Nguyễn Hữu Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: Khi bắt tay vào xây dựng NTM, Cát Sơn mới chỉ đạt 4/19 tiêu chí NTM. Đây được coi là một thách thức rất lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương. 

 Xã Cát Sơn thực hiện đồng bộ giữa phát triển kinh tế với thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM bởi phát triển kinh tế chính là xây dựng nguồn lực và trực tiếp giải quyết tiêu chí về giảm tỷ lệ hộ nghèo, thu nhập, nhà ở của dân...

Với chủ trương này, xã đã chủ động, tích cực phối hợp với ngành chức năng tập huấn chuyển giao khoa học- kỹ thuật cung cấp phân bón, giống đáp ứng kịp thời phục vụ sản xuất nông nghiệp; vận động nông dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, xây dựng các trang trại, gia trại...

Đến nay, toàn xã có 7 trang trại, 32 gia trại tổng hợp cho thu nhập từ 70 triệu đồng đến 150 triệu đồng/năm.

Từ một địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất huyện (27% năm 2010), đến nay tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm xuống chỉ còn 4,22%. Kinh tế từng bước phát triển, văn hóa xã hội có nhiều khởi sắc, nhân dân xã miền núi Cát Sơn tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, đã tích cực đóng góp tiền của, công sức để xây dựng kết cấu hạ tầng.

Đến nay, sau gần 10 năm xây dựng NTM, xã miền núi Cát Sơn đã đạt 16/19 tiêu chí. Mặc dù là xã miền núi, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn nhưng những kết quả đã đạt được là động lực, tạo điểm nhấn để Cát Sơn vươn lên hoàn thành các tiêu chí còn lại, phấn đấu về đích NTM vào cuối năm 2020.

Hiểu được lợi ích của phong trào làm đường giao thông mang lại, nhân dân trong xã đã đóng góp hàng chục nghìn ngày công lao động, gần 1.000 m2 đất, 5.000 cây cối hoa màu các loại để làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế- xã hội địa phương.

Đến nay, toàn xã có 24 km trục đường liên xã, liên thôn và 22,3 km kênh mương bê tông, được xây dựng kiên cố, tạo điều kiện đi lại dễ dàng cho nhân dân và góp phần phát triển nông nghiệp toàn diện, tăng thu nhập trên đơn vị diện tích.

Toàn xã có 02 trường học đạt chuẩn quốc gia; 3/3 thôn được công nhận đơn vị văn hóa; 92% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Xã đã huy động hơn 34 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó nhân dân đóng góp trên 01 tỷ đồng.

Giờ đây, bộ mặt nông thôn Cát Sơn ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân được cải thiện, thu nhập bình quân đạt 42,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,22%. Hệ thống chính trị - xã hội vững mạnh, tình hình an ninh - trật tự xã hội được giữ vững. 

Đến thời điểm hiện tại, xã Cát Sơn đã hoàn thành 16/19 tiêu chí NTM, 3 tiêu chí còn lại trong năm 2020 phải hoàn thành là, cơ sở vật chất văn hóa, hình thức tổ chức sản xuất, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. 

Xác định rõ lộ trình cụ thể gắn với từng phần việc phải hoàn thành trong kế hoạch thực hiện giai đoạn nước rút, chặng đường về đích NTM của xã Cát Sơn đang rất gần. Với sự chủ động, khẩn trương và những nỗ lực của cán bộ và nhân dân địa phương, kỳ vọng xã miền núi Cát Sơn sẽ đạt chuẩn NTM theo đúng lộ trình đã đề ra.

Theo THẾ HÀ (nongnghiep.vn)

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bậtLà nhạc cụ, là vật dụng điều binh khiển tướng trong chiến tranh. Là đồ thờ, là của cải để thể hiện sự giàu có và uy quyền…? Trống là tất cả những thứ đó. Bởi thế nên có những làng nghề làm trống vẫn tồn tại qua hàng ngàn năm lịch sử.

Việc thành lập các tổ đoàn kết đã giúp việc vươn khơi bám biển để đánh bắt hải sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc của ngư dân Hội An hiệu quả hơn.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất