, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 14/03/2018, 10:56

Đẩy mạnh nuôi tôm công nghệ cao gia tăng giá trị xuất khẩu

Với chiều dài bờ biển hơn 130km nằm ngay trung tâm của miền Trung, Bình Định là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển nghề nuôi tôm. Hiện nay, UBND tỉnh đang triển khai một số Dự án nuôi tôm công nghệ cao nhằm tăng giá trị xuất khẩu và hiệu quả kinh tế.

Mới đây, khu nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính lần đầu tiên vừa được triển khai tại Mỹ Thành, xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ) với quy mô lớn lên tới hơn 300 ha.

Công suất tôm thương phẩm của dự án lên tới 8.400 tấn/năm. Tập đoàn Việt -Úc đã tiến hành nâng cấp khu sản xuất tôm giống chất lượng cao lên khoảng 5 tỷ con/năm và xây dựng nhà máy chế biến sâu nhằm tiến tới hoàn thiện chuỗi giá trị ngành tôm.

Sau khi thả lứa tôm giống đầu tiên, Tập đoàn Việt - Úc - đơn vị duy nhất được tỉnh Bình Định chọn để triển khai chương trình - sẽ tiếp tục đầu tư, nhân rộng mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính và chuyển giao kỹ thuật đến bà con địa phương.

Đây sẽ là dự án hạt nhân của chương trình nuôi tôm công nghệ cao tại Bình Định và có thể xuất khẩu trực tiếp tôm thương phẩm.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Định quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao xã Cát Hải, Cát Thành (huyện Phù Cát) rộng 206 ha. Đã có 5 doanh nghiệp đăng ký đầu tư; trong đó, Công ty TNHH Thành Ly đã triển khai dự án 48 ha và đã thả tôm nuôi.

Nuôi tôm công nghệ cao cho năng suất lớn. (Hình minh họa, nguồn: Internet)

Nuôi tôm công nghệ cao cho năng suất lớn. (Hình minh họa)            Nguồn: Internet

Những vùng quy hoạch nuôi tôm công nghệ cao này của tỉnh Bình Định đều có diện tích rất lớn, liền vùng và môi trường sạch. Rút kinh nghiệm từ những vùng nuôi tôm truyền thống, môi trường bị ô nhiễm, dịch bệnh xảy ra chỉ sau vài năm. Tỉnh Bình Định tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp, đồng thời buộc các nhà đầu tư phải thực hiện đúng cam kết về ứng dụng công nghệ cao.

Bình Định là một trong những địa phương có chất lượng tôm nuôi cao nhất nước. Sản lượng tôm nuôi nước lợ hàng năm khoảng 7.100 tấn; trong đó, sản lượng tôm thẻ chân trắng chiếm đến 94%; tôm sú chỉ 6%. Toàn tỉnh hiện có diện tích nuôi tôm là 1.833ha; quy hoạch đến năm 2020 là 1.923ha.

Thùy Dung tổng hợp

(Theo TTXVN và Thủy sản Việt Nam)

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Thực hiện "Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/1/2006, nhiều địa phương và doanh nghiệp đã tích cực triển khai và đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử trong nhiều lĩnh vực...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất