, //, :: GTM+7

"Tôi muốn đóng góp một phần công sức của mình để xây dựng nông thôn mới"

HÙNG PHƯỚC
(camau.gov.vn)

Đó là lời tâm sự của chú Võ Văn Ngang, ở ấp 3, xã Khánh Hội, huyện U Minh tỉnh Cà Mau. Trên phần đất sân vườn trước nhà của mình, chú Ngang đã trồng nhiều loại hoa, cây kiểng, hàng rào cây xanh theo quy định. Sân vườn nhà chú Ngang trông giống như một vườn hoa thu nhỏ.

 

Vốn là một nông dân siêng năng, cần cù, chịu khó và biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Những năm qua, chú Võ Văn Ngang, ở ấp 3, xã Khánh Hội, huyện U Minh đã thực hiện thành công mô hình sản xuất đa canh kết hợp. Nhờ đó, kinh tế gia đình chú ngày một khấm khá hơn và hiện là một trong những hộ nông dân có mức thu nhập khá ổn định so với mức thu nhập chung của người dân vùng ven biển xã Khánh Hội.

Không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi, chú Ngang còn tích cực đóng góp nhiều ngày công lao động cho địa phương như vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm một số tuyến đường giao thông nông thôn theo các trục lộ chính ở địa phương. Chú Ngang sẵn sàng ủng hộ và đóng góp các khoản tiền mà địa phương phát động như quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ khuyến học khuyến tài, quỹ người già neo đơn không nơi nương tựa… Trong xây dựng nông thôn mới, gia đình chú Ngang đã tiên phong trồng cây xanh làm hàng rào xanh, trồng cây cảnh trước nhà và trên phần đất của gia đình để tạo thêm vẽ đẹp cho ngôi nhà mình và làm cho bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc. Qua đó, góp phần cùng với địa phương thực hiện đạt các tiêu chí để xã Khánh Hội đủ điều kiện đạt chuẩn nông thôn mới theo kế hoạch đề ra.

Sau khi xã Khánh Hội triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chú Ngang không chần chừ mà bắt tay ngay vào việc trồng hàng rào cây xanh trước nhà theo quy định. Hàng rào cây xanh của gia đình chú Ngang được trồng bằng cây xạ đen (một số người còn gọi là cây mật gấu) và trồng gần 3 năm, có chiều dài 30 mét, phủ kín hết phần đất mặt tiền của gia đình. Trước khi trồng, chú Ngang dọn sạch cỏ dại, xới đất và trồng ngay hàng, thẳng lối. Những lúc rảnh rỗi, chú Ngang ra chăm sóc, cắt tỉa nên hàng rào cây xanh của gia đình chú lúc nào cũng bằng phẳng, đẹp mắt.

Khu vực sân vườn nhà chú Ngang như một vườn hoa thu nhỏ.
Khu vực sân vườn nhà chú Ngang như một vườn hoa thu nhỏ.

Ở khu vực sân vườn, chú Ngang chú trồng nhiều loại hoa, cây cảnh như mai vàng, mai chiếu thủy, sanh, sung, khế kiểng, bông giấy, bông trang… được cắt tỉa, tạo nhiều hình dáng khác nhau. Hiện tại, khu vực sân vườn nhà chú Ngang trông giống như một vườn hoa thu nhỏ, cảnh quan môi trường nơi ở luôn xanh – sạch – đẹp. Chú Ngang cho biết: “Để có một hàng rào cây xanh, vườn hoa, cây cảnh đẹp như ngày hôm nay, những năm qua tôi đã bỏ nhiều công sức chăm sóc. Hễ rảnh là tôi ra bón phân, tưới nước, cắt tỉa những cành nhánh so le. Nhờ vậy mà hàng rào cây xanh của gia đình tôi lúc nào cũng bằng phẵng, thẳng hàng. Những hôm trời nắng, tôi phải tưới nước ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và lúc chiều mát. Thỉnh thoảng tôi bón thêm phân NPK, phân dơi để cho cây để cây phát triển tốt hơn. Đối với các loại hoa, cây cảnh cũng vậy, phải chăm chút từng chút một. Đa số hoa, cây cảnh trồng trên chậu nên mỗi năm tôi thay đất, bón phân một lần và phòng ngừa sâu bệnh thường xuyên. Việc trồng hàng rào cây xanh, trồng hoa, cây cảnh trước nhà nhằm tạo cảnh quan môi trường nơi ở của gia đình mình được thoáng mát, sạch, đẹp. Đồng thời, tôi muốn đóng góp một phần công sức của mình để cùng với địa phương xây dựng nông thôn mới. Tôi nghĩ, ở vùng nông thôn mà hộ dân nào cũng cùng chung tay góp sức giữ vệ sinh môi trường, phát dọn cỏ dại, trồng hoa, cây cảnh, hàng rào cây xanh ven đường thì bộ mặt nông thôn mới thật sự đổi mới, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân mới được nâng lên”.

Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hội Nguyễn Duy Quân cho biết: “Những năm qua, xã Khánh Hội không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Trong đó, chú trọng nhất là việc thực hiện tiêu chí môi trường như vận động nhân dân trồng hàng rào cây xanh, trồng hoa, cây cảnh, giữ vệ sinh môi trường xanh – sạch – đẹp, tăng gia sản xuất phát triển kinh tế gia đình… Đối với hộ chú Võ Văn Ngang, ở ấp 3, xã Khánh Hội nhiều năm qua luôn gương mẫu, đi đầu trong việc trồng hàng rào cây xanh, trồng hoa, cây cảnh và giữ gìn vệ sinh nơi ở luôn sạch - đẹp. Chú Ngang xứng đáng là một tấm gương điển hình trong xây dựng nông thôn mới ở địa phươnG.

Theo HÙNG PHƯỚC (camau.gov.vn)

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Thực hiện "Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/1/2006, nhiều địa phương và doanh nghiệp đã tích cực triển khai và đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử trong nhiều lĩnh vực...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất