, //, :: GTM+7

"Tôi muốn đóng góp một phần công sức của mình để xây dựng nông thôn mới"

HÙNG PHƯỚC
(camau.gov.vn)

Đó là lời tâm sự của chú Võ Văn Ngang, ở ấp 3, xã Khánh Hội, huyện U Minh tỉnh Cà Mau. Trên phần đất sân vườn trước nhà của mình, chú Ngang đã trồng nhiều loại hoa, cây kiểng, hàng rào cây xanh theo quy định. Sân vườn nhà chú Ngang trông giống như một vườn hoa thu nhỏ.

 

Vốn là một nông dân siêng năng, cần cù, chịu khó và biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Những năm qua, chú Võ Văn Ngang, ở ấp 3, xã Khánh Hội, huyện U Minh đã thực hiện thành công mô hình sản xuất đa canh kết hợp. Nhờ đó, kinh tế gia đình chú ngày một khấm khá hơn và hiện là một trong những hộ nông dân có mức thu nhập khá ổn định so với mức thu nhập chung của người dân vùng ven biển xã Khánh Hội.

Không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi, chú Ngang còn tích cực đóng góp nhiều ngày công lao động cho địa phương như vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm một số tuyến đường giao thông nông thôn theo các trục lộ chính ở địa phương. Chú Ngang sẵn sàng ủng hộ và đóng góp các khoản tiền mà địa phương phát động như quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ khuyến học khuyến tài, quỹ người già neo đơn không nơi nương tựa… Trong xây dựng nông thôn mới, gia đình chú Ngang đã tiên phong trồng cây xanh làm hàng rào xanh, trồng cây cảnh trước nhà và trên phần đất của gia đình để tạo thêm vẽ đẹp cho ngôi nhà mình và làm cho bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc. Qua đó, góp phần cùng với địa phương thực hiện đạt các tiêu chí để xã Khánh Hội đủ điều kiện đạt chuẩn nông thôn mới theo kế hoạch đề ra.

Sau khi xã Khánh Hội triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chú Ngang không chần chừ mà bắt tay ngay vào việc trồng hàng rào cây xanh trước nhà theo quy định. Hàng rào cây xanh của gia đình chú Ngang được trồng bằng cây xạ đen (một số người còn gọi là cây mật gấu) và trồng gần 3 năm, có chiều dài 30 mét, phủ kín hết phần đất mặt tiền của gia đình. Trước khi trồng, chú Ngang dọn sạch cỏ dại, xới đất và trồng ngay hàng, thẳng lối. Những lúc rảnh rỗi, chú Ngang ra chăm sóc, cắt tỉa nên hàng rào cây xanh của gia đình chú lúc nào cũng bằng phẳng, đẹp mắt.

Khu vực sân vườn nhà chú Ngang như một vườn hoa thu nhỏ.
Khu vực sân vườn nhà chú Ngang như một vườn hoa thu nhỏ.

Ở khu vực sân vườn, chú Ngang chú trồng nhiều loại hoa, cây cảnh như mai vàng, mai chiếu thủy, sanh, sung, khế kiểng, bông giấy, bông trang… được cắt tỉa, tạo nhiều hình dáng khác nhau. Hiện tại, khu vực sân vườn nhà chú Ngang trông giống như một vườn hoa thu nhỏ, cảnh quan môi trường nơi ở luôn xanh – sạch – đẹp. Chú Ngang cho biết: “Để có một hàng rào cây xanh, vườn hoa, cây cảnh đẹp như ngày hôm nay, những năm qua tôi đã bỏ nhiều công sức chăm sóc. Hễ rảnh là tôi ra bón phân, tưới nước, cắt tỉa những cành nhánh so le. Nhờ vậy mà hàng rào cây xanh của gia đình tôi lúc nào cũng bằng phẵng, thẳng hàng. Những hôm trời nắng, tôi phải tưới nước ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và lúc chiều mát. Thỉnh thoảng tôi bón thêm phân NPK, phân dơi để cho cây để cây phát triển tốt hơn. Đối với các loại hoa, cây cảnh cũng vậy, phải chăm chút từng chút một. Đa số hoa, cây cảnh trồng trên chậu nên mỗi năm tôi thay đất, bón phân một lần và phòng ngừa sâu bệnh thường xuyên. Việc trồng hàng rào cây xanh, trồng hoa, cây cảnh trước nhà nhằm tạo cảnh quan môi trường nơi ở của gia đình mình được thoáng mát, sạch, đẹp. Đồng thời, tôi muốn đóng góp một phần công sức của mình để cùng với địa phương xây dựng nông thôn mới. Tôi nghĩ, ở vùng nông thôn mà hộ dân nào cũng cùng chung tay góp sức giữ vệ sinh môi trường, phát dọn cỏ dại, trồng hoa, cây cảnh, hàng rào cây xanh ven đường thì bộ mặt nông thôn mới thật sự đổi mới, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân mới được nâng lên”.

Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hội Nguyễn Duy Quân cho biết: “Những năm qua, xã Khánh Hội không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Trong đó, chú trọng nhất là việc thực hiện tiêu chí môi trường như vận động nhân dân trồng hàng rào cây xanh, trồng hoa, cây cảnh, giữ vệ sinh môi trường xanh – sạch – đẹp, tăng gia sản xuất phát triển kinh tế gia đình… Đối với hộ chú Võ Văn Ngang, ở ấp 3, xã Khánh Hội nhiều năm qua luôn gương mẫu, đi đầu trong việc trồng hàng rào cây xanh, trồng hoa, cây cảnh và giữ gìn vệ sinh nơi ở luôn sạch - đẹp. Chú Ngang xứng đáng là một tấm gương điển hình trong xây dựng nông thôn mới ở địa phươnG.

Theo HÙNG PHƯỚC (camau.gov.vn)

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Bình luận

Xem nhiều

Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...
Nổi bật
Được quan tâm


Chiếu Long Định không chỉ được khách hàng nội địa ưa chuộng mà còn từng được xuất sang các nước khác, nhiều nhất là Nhật Bản và Hàn Quốc.


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất