, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 25/01/2018, 09:11

Mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nâng cao năng suất và phẩm chất quýt đường

Năm qua, ngành khoa học tỉnh Hậu Giang đã ứng dụng và nhân rộng thành công mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nâng cao năng suất và phẩm chất quýt đường. Đây cũng là đề tài nghiên cứu khoa học do GS.TS Nguyễn Bảo Vệ, Trường Đại học Cần Thơ làm chủ nhiệm.

Mặc dù huyện Phụng Hiệp không phải là vùng chuyên canh cây quýt đường, tuy nhiên diện tích cây trồng này ở huyện Phụng Hiệp đến nay lên trên 450ha, tập trung ở xã Phương Phú, Tân Phước Hưng, thị trấn Búng Tàu, với tổng sản lượng hàng năm đạt gần 1.300 tấn.

Ông Lê Thanh Tự, ở ấp Mỹ Hưng, xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp cho biết, ông được tham gia mô hình trồng quýt đường của thầy Vệ từ năm 2014, ứng dụng kỹ thuật trồng quýt đường cho 1.000m2 đất vườn nhà mình. Nhờ vậy, vườn quýt của ông nâng cao được năng suất, kéo dài tuổi thọ cây.

Hình minh họa (Nguồn: Internet)
Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Theo ông Tự, trồng theo hướng dẫn của nhà khoa học rất bài bản nhưng cũng không khó để thực hành. Trước tiên phải bồi liếp cao hơn so với mặt nước trong vườn, sử dụng lân dễ tiêu để cải tạo đất phèn. Ngoài ra, còn bổ sung thêm phân lân, canxi và kẽm để hạ độ chua, cải tạo đất. Bởi, theo các nhà khoa học, việc cung cấp canxi, nitrat kali trong giai đoạn phát triển trái sẽ giảm hiện tượng nứt vỏ trái, cải thiện chất lượng trái.

Nhờ vậy, từ vụ quýt năm 2016 đến nay, vườn quýt của ông Tự cho năng suất từ 2,5-3 tấn trái/năm, cao hơn cách trồng bình thường. Hơn nữa, trái quýt vẫn có vị ngọt thanh, kể cả mùa mưa hay vụ lạc hậu.

Ông Tự chia sẻ: “Quýt nhà tôi chất lượng hơn nên được thương lái mua cao hơn mấy hộ xung quanh ít nhất 2.000 đồng/kg. Tất cả cũng nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, bón phân, tưới nước đúng đủ, nhất là tay nghề được nâng cao nên đem đến thành công”.

Ông Trần Văn Út, ở cùng ấp Mỹ Hưng, là người có nhiều năm kinh nghiệm trong canh tác quýt đường cũng phải thán phục cách làm mới này. Trong đó, ông tâm đắc nhất là phương áp tưới nhỏ giọt, bón lân hạ phèn. Vì vậy, ông cũng ứng dụng tỉa cành, tạo tán, bón đa vi lượng cho quýt.

Năm 2017, vụ quýt chính vụ của vườn cây 4 năm tuổi của ông nhờ áp dụng quy trình mới mà cho năng suất đạt khoảng 3,5-4 tấn/công, cao hơn so với những năm trước khoảng 500kg/công. Với giá bán thấp nhất là 13.000 đồng/kg, khi trừ hết chi phí thì mỗi công quýt đường cho lợi nhuận khoảng 25 triệu đồng.

Nhờ những kết quả nghiên cứu khoa học mới được nhân rộng ứng dụng mà vùng đất phèn Phụng Hiệp hiện nay đã được cải tạo tốt hơn. Đất phèn được ngọt hóa để thích hợp cho những cây ăn trái có giá trị kinh tế cao như quýt đường đã giúp cải thiện đời sống nhà nông tại địa phương.

Đặng Dung

 

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất