, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 01/01/2018, 07:00

Triển khai thành công chương trình "Phát triển nhanh đàn bò Brahman đỏ"

Tỉnh Hưng Yên đã triển khai thành công chương trình "Phát triển nhanh đàn bò Brahman đỏ" giai đoạn 2015 - 2017.

Chương trình "Phát triển nhanh đàn bò Brahman đỏ" với tổng kinh phí thực hiện là hơn 11 tỷ đồng, được triển khai từ năm 2015 tại 6 huyện, thành phố gồm: Văn Giang, Khoái Châu, Kim Động, Phù Cừ, Tiên Lữ, thành phố Hưng Yên.

Hiện nay, nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh cũng đang tích cực nhân giống bò Brahman đỏ và một số giống bò ngoại khác nhằm thay thế giống bò cũ, nâng cao hiệu quả chuyển đổi cơ cấu trong chăn nuôi.

Hình minh họa (Nguồn: Internet)
Hình minh họa (Nguồn: Internet)


Thông qua phương pháp thụ tinh nhân tạo, giống bò Brahaman đỏ được lai giống với bò cái lai Sind sẵn có của nông dân, tạo ra các con lai thế hệ F1, là giống bò khỏe cho năng suất và chất lượng thịt khá tương đồng với giống thuần.

Bò Brahman đỏ có nhiều ưu điểm vượt trội. Trong cùng một thời gian nuôi, bò thịt lớn nhanh, phàm ăn, sức đề kháng tốt, nên trọng lượng tăng hơn so với bò lai Sind khoảng 30%, chất lượng thịt thơm ngon.

Với trọng lượng khi xuất bán đạt 2,5 tạ thịt, mỗi con bò Brahman đỏ cho lãi tăng hơn so với bò lai Sind trên 3 triệu đồng. Với bò sinh sản, mỗi con bê Brahman đỏ cũng cho giá trị hơn 20 triệu đồng, cao hơn từ 3 - 4 triệu đồng so với bê lai Sind.

Sau hơn 2 năm thực hiện, đến nay chương trình đào tạo được 26 dẫn tinh viên, cấp truyền 18.000 liều tinh, thụ tinh nhân tạo cho 14.000 con bò cái, số bê sinh sản được 9.000 con, đưa tỷ lệ đàn bò Brahaman đỏ lên 60% tổng đàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng cho biết, chương trình phát triển nhanh đàn bò lai Brahman đỏ sẽ được triển khai đến hết năm 2022, phấn đấu 100% đàn bò của tỉnh cơ bản chuyển sang giống bò Brahman đỏ và các giống bò chất lượng cao khác.

Để đạt hiệu quả thiết thực, tỉnh chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các ngành liên quan và các địa phương tập trung nghiên cứu tìm giải pháp nâng cao chất lượng chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh và xử lý nước thải, bảo vệ môi trường chăn nuôi an toàn.

Tỉnh cũng chú trọng chọn giống bò đạt chất lượng, bảo đảm đạt kết quả cao, chủ động đưa cơ giới hóa vào chăn nuôi, tập trung đào tạo lực lượng dẫn tinh viên, cán bộ kỹ thuật chăn nuôi để nâng cao trình độ chuyên môn, hỗ trợ nông dân. Phấn đấu đến năm 2018 chuyển đổi mô hình chăn nuôi hộ gia đình sang chăn nuôi tập trung, bảo đảm sản xuất sạch, cung cấp ra thị trường sản phẩm bò thịt chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần nâng cao thu nhập. Theo đó, tạo hướng đi tốt để phát triển chăn nuôi bò theo hướng bền vững.

Với mục tiêu tiếp tục cải tạo đàn bò lai Sind thành đàn bò lai Brahman đỏ cho năng suất, chất lượng và hiệu quả, chương trình đã tạo bước đột phá mới về con giống trong chăn nuôi bò, mang lại hiệu quả thiết thực cho nông dân.

Thùy Dung tổng hợp

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Thực hiện "Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/1/2006, nhiều địa phương và doanh nghiệp đã tích cực triển khai và đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử trong nhiều lĩnh vực...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất