, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 27/10/2017, 10:09

Mở rộng mô hình trung tâm sau thu hoạch

Ngày 26.10 UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức đánh giá kết quả và triển khai kế hoạch nhân rộng mô hình trung tâm sau thu hoạch trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020, sau hơn 1 năm thực hiện thí điểm công nghệ vận hành hệ thống máy phân loại, bảo quản nông sản tập trung. 

Bắt đầu triển khai từ tháng 8.2016, dự án xây dựng mô hình phát triển nông nghiệp theo cách tiếp cận đa ngành và cải thiện môi trường đầu tư trong nông nghiệp giữa UBND tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Tổ chức JICA Việt Nam đến nay đã thu được những kết quả bước đầu.

Sử dụng hệ thống phân loại tự động giảm tới 75% chi phí lao động
Sử dụng hệ thống phân loại tự động giảm tới 75% chi phí lao động. Nguồn: SGGP
 
Cụ thể, ở huyện Đức Trọng, mô hình thí điểm công nghệ vận hành hệ thống máy phân loại, bảo quản nông sản tập trung tại 1 đơn vị đã phân loại 4,3 tấn sản phẩm/giờ ở điều kiện lý tưởng. Hệ thống máy này đã giúp tăng năng suất phân loại cà chua từ 120 tấn/tháng lên 200 tấn/tháng. Đồng thời giảm công lao động từ 8 người/8 tiếng/ngày xuống còn 8 người/2 tiếng/ngày (giảm 75% công lao động/ngày) mà vẫn đáp ứng các tiêu chí về kích thước, màu sắc theo yêu cầu đặt hàng từ các hệ thống siêu thị và chợ đầu mối trong nước.
 
Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng cho biết, việc phát triển mô hình Trung tâm sau thu hoạch, ứng dụng công nghệ sau thu hoạch không chỉ giúp giảm tổn thất mà còn nâng cao chất lượng giá trị nông sản.
 
Trong năm 2017, tỉnh sẽ hỗ trợ 3 doanh nghiệp, hợp tác xã hình thành Trung tâm sau thu hoạch với tổng số vốn đầu tư hơn 48 tỷ đồng. Trong đó, tỉnh sẽ tập trung vào đầu tư nhà xưởng, máy móc thiết bị chế biến, đóng gói sản phẩm và bảo quản đông lạnh. Tổng công suất của 3 trung tâm này là hơn 43.000 tấn rau các loại/năm.
 
Dự kiến đến năm 2020, Lâm Đồng sẽ tiếp tục lựa chọn nhiều doanh nghiệp có năng lực để nhân rộng mô hình trung tâm sau thu hoạch cho các sản phẩm rau, hoa, chè… phù hợp với từng vùng sản xuất. 
 
Cẩm Vân tổng hợp
 
 
 

Bình luận

Xem nhiều


Cô Nguyễn Thị Thu Hương (34 tuổi), giảng viên ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, đã nâng tầm giá trị cho cây bồ ngót bằng việc sản xuất xà phòng thiên nhiên.

Với vị trí nằm giữa các tuyến đường vận chuyển quan trọng của thế giới cổ đại, đất nước Oman sở hữu một nền ẩm thực chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn minh khác nhau.


Với nhu cầu phát triển cây quế ở các tỉnh Miền núi phía Bắc ngày càng lớn, người dân ở xã Báo Đáp (Trấn Yên, Yên Bái) đã làm giàu nhờ ươm quế giống.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Trong khi nhiều làng nghề truyền thống đang đối mặt với nguy cơ mai một bởi khó khăn về đầu ra thì nghề làm bún tại Đa Mai ngày càng phát triển…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất