, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 22/01/2018, 16:30

Nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao

Nuôi trồng thủy sản được xác định là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Ninh Thuận. Hoạt động này được xem là tiên phong trong ứng dụng công nghệ cao, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tại Trung tâm Giống hải sản cấp I (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã đầu tư hệ thống trại nghiên cứu, sản xuất; ao nuôi thử nghiệm, phòng kiểm tra xét nghiệm chỉ số nước đạt chuẩn. Đơn vị đã thử nghiệm thành công giống tôm sú, tôm thẻ chân trắng; giống cá chim vây vàng, cá mú, cá chẽm, cá bớp, hàu đại dương… góp phần vào đa dạng hóa đối tượng nuôi, khai thác được thế mạnh về nuôi trồng thủy sản, đưa lại nguồn thu nhập cao cho nhiều hộ nuôi trong tỉnh.

Hoạt động ứng dụng công nghệ cao vào nuôi tôm nước lợ cũng đang được các địa phương tích cực triển khai. Khu vực nuôi tôm tập trung ở xã An Hải (Ninh Phước), xã Phước Dinh (Thuận Nam) đã nhân rộng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo tiêu chuẩn VietGAP từ vài hec-ta ban đầu (năm 2013) đến nay tăng lên hàng trăm hec-ta, mang lại hiệu quả cao, mở ra triển vọng mới cho nghề nuôi tôm phát triển theo hướng bền vững.

Nông dân xã Phước Dinh (Thuận Nam) nuôi tôm thẻ chân trắng theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: Sơn Ngọc/Báo Ninh Thuận
Nông dân xã Phước Dinh (Thuận Nam) nuôi tôm thẻ chân trắng theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: Sơn Ngọc/Báo Ninh Thuận

Trong bối cảnh vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang được nhiều người quan tâm như hiện nay, thì mô hình nuôi tôm VietGAP đã cung cấp sản phẩm sạch đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng và phục vụ xuất khẩu.

Chương trình ứng dụng công nghệ vào nuôi trồng thủy sản đang ngày càng phát triển lên tầm cao mới, với các mô hình nuôi tổng hợp nhiều đối tượng trong một ao nhằm nâng cao giá trị đơn vị diện tích vừa làm sạch môi trường nước. Tiêu biểu là mô hình nuôi tôm sú kết hợp với hải sâm và rong nho do Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai thí điểm thành công tại xã Phương Hải (Ninh Hải).

Mô hình thực hiện theo quy trình VietGAP với mật độ thả tôm sú 20 con/m2; hải sâm 1 con/m2; rong nho 0,05 kg/m2, dùng chế phẩm nuôi vi sinh để bảo vệ môi trường.

Đồng chí Nguyễn Tin, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, cho biết: Ưu điểm của mô hình là giảm tối đa lượng thuốc, hóa chất trong quá trình nuôi, kiểm soát tốt lượng thức ăn, không để dư thừa, nên môi trường mặt nước sạch, hạn chế dịch bệnh, năng suất đạt cao.

Mô hình nuôi kết hợp tôm sú - hải sâm - rong nho ở tỉnh Ninh Thuận đã thành công bước đầu và chuẩn bị được nhân rộng. (Ảnh: Báo Người lao động)
Mô hình nuôi kết hợp tôm sú - hải sâm - rong nho ở tỉnh Ninh Thuận đã thành công bước đầu và chuẩn bị được nhân rộng. (Ảnh: Báo Người lao động)

Qua 9 tháng nuôi, tỷ lệ sống của tôm và hải sâm đạt 70%, cao hơn 15% so với nuôi thuần chủng 1 đối tượng. Sản lượng thu hoạch tôm đạt 3,6 tấn; hải sâm 2,6 tấn, rong nho 3 tấn/ha, lợi nhuận 600 triệu đồng/ha, cao hơn so với nuôi tôm sú thuần chủng 30%.

Hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xây dựng kế hoạch nhân rộng mô hình để khai thác tối đa diện tích mặt nước, nhất là những nơi có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao.

Những năm gần đây, nhờ thực hiện hiệu quả mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, cơ sở nuôi tôm của anh Nguyễn Văn Vinh ở xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận đã đạt được những kết quả tốt với tỷ lệ nuôi tôm thành công hơn 90%, hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trước đây.

Theo anh Vinh, để đầu tư nuôi tôm hiệu quả, ngoài việc xử lý tốt nguồn nước đầu vào và tìm nguồn con giống tốt, thì người nuôi tôm phải quản lý hiệu quả môi trường. Khi đó, người nuôi tôm cần đầu tư hệ thống công trình hoàn thiện, trong đó, nông dân chỉ sử dụng một phần diện tích làm ao nuôi, diện tích còn lại xây dựng ao ương, ao lắng, ao chứa phân, bùn và hệ thống xử lý Bio-gas.

Với mô hình nuôi tôm công nghệ cao, con tôm hạn chế được dịch bệnh và lớn nhanh, mỗi năm có thể nuôi từ 3-5 vụ với năng suất từ 60 - 100 tấn/ha/năm, lợi nhuận đạt 50%.

Với những người nuôi có vốn ít, xây dựng theo quy mô nhỏ, chi phí khoảng vài trăm triệu đồng, nếu đầu tư đúng quy trình, hiệu quả sẽ tốt hơn. “Hiện tại, mô hình nuôi tôm đã dùng chất thải của tôm để làm Bio-gas. Sắp tới, nếu lượng gas cung cấp tốt hơn sẽ được sử dụng để điều hòa nhiệt độ ao ương tôm giống”, anh Vinh cho biết.

Với đam mê và chịu khó, sáng tạo trong nghề nuôi tôm, anh Nguyễn Văn Vinh đã đạt được hiệu quả cao và được nông dân Ninh Thuận học tập. Nhiều năm liền, anh được Bộ NN&PTNT trao tặng Danh hiệu Chất lượng Vàng thủy sản Việt Nam.

Tỉnh Ninh Thuận định hướng đến năm 2020 sẽ phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng gắn với bảo vệ môi trường; khai thác tối đa các tiềm năng, lợi thế vùng biển để phục vụ cho nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả, bền vững. Phấn đấu ổn định sản xuất để đưa tỉnh ta trở thành một trong những trung tâm sản xuất giống thủy sản lớn của cả nước theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Để đạt mục tiêu, tỉnh đã ban hành chính sách khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước xây dựng cơ sở sản xuất giống thủy sản quy mô lớn, ứng dụng các tiến bộ khoa học -kỹ thuật tiên tiến. Tổ chức lại sản xuất theo hướng hợp tác hình thành các trang trại nuôi tôm quy mô lớn công nghệ cao, an toàn sinh học.

Thùy Dung (Theo Báo Ninh Thuận và VOV)

Bình luận

Xem nhiều


Cô Nguyễn Thị Thu Hương (34 tuổi), giảng viên ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, đã nâng tầm giá trị cho cây bồ ngót bằng việc sản xuất xà phòng thiên nhiên.

Với vị trí nằm giữa các tuyến đường vận chuyển quan trọng của thế giới cổ đại, đất nước Oman sở hữu một nền ẩm thực chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn minh khác nhau.


Với nhu cầu phát triển cây quế ở các tỉnh Miền núi phía Bắc ngày càng lớn, người dân ở xã Báo Đáp (Trấn Yên, Yên Bái) đã làm giàu nhờ ươm quế giống.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật
Trong khi nhiều làng nghề truyền thống đang đối mặt với nguy cơ mai một bởi khó khăn về đầu ra thì nghề làm bún tại Đa Mai ngày càng phát triển…


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất