, //, :: GTM+7

Trạm bơm nước Séo Hồ: cấp đủ nước cho Thị trấn Đồng Văn

NHÃ TRÚC

Giữa tháng 11/2019, công trình Trạm bơm nước Séo Hồ không dùng điện (PAT) thuộc dự án Nghiên cứu triển khai công nghệ khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên nước ở các vùng núi đá vôi Việt Nam – KaWaTech đã chính thức được khánh thành.

Công trình Trạm bơm nước Séo Hồ không dùng điện.
Công trình Trạm bơm nước Séo Hồ không dùng điện.

Dự án KaWaTech khởi động từ tháng 01/2013, do Viện Khoa học địa chất & Khoáng sản Việt Nam, Viện quản lý nước và lưu vực sông - Quản lý tài nguyên nước & Kỹ thuật môi trường (KIT) (Cộng hòa Liên bang Đức) thực hiện.

Công trình Trạm bơm nước Séo Hồ không dùng điện được triển khai từ tháng 2/2014 với tổng kinh phí khoảng 110 tỷ đồng. Trong đó vốn đối ứng của tỉnh Hà Giang khoảng 70 tỷ, vốn hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ trên 3,8 tỷ và đối tác Cộng hòa Liên bang Đức tài trợ 40.000 Euro (khoảng 1 tỷ đồng).

Đến nay, Trạm Bơm nước Séo Hồ đã bơm thành công nước lên bể chứa trên đỉnh Ma Ú có độ chênh cao gần 600m. Lưu lượng của trạm bơm đạt 1.600m3/ngày đêm, cấp đủ nước cho toàn bộ thị trấn Đồng Văn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Giang.

Sự thành công của dự án đã đánh dấu bước đột phá về công nghệ khai thác nước. Với phương thức vận hành tự động, thiết kế đơn giản có tính khả thi, công nghệ này mở ra một hướng đi mới trong việc lựa chọn giải pháp cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho các vùng khó khăn, thiếu nước trên địa bàn tỉnh Hà Giang và có tiềm năng nhân rộng ra các vùng khác.

 

 

 

 

Với mong muốn nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ, khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên nước, Tạp chí Nông thôn Việt online mở diễn đàn Nước & cuộc sống. Diễn đàn sẽ thu hút và đăng tải những ý kiến đề xuất, những giải pháp cụ thể, cũng như chia sẻ, giới thiệu những mô hình hiệu quả, cách làm sáng tạo ở các địa phương, đặc biệt là các vùng dân cư thiếu nước sạch… 

Rất mong nhận được nhiều ý kiến từ bạn đọc.

Ý kiến xin gửi tới Tòa soạn Tạp chí Nông thôn Việt: Lầu 10 số 12 Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM.

Hoặc email: toasoan@nongthonviet.com.vn, những bài được chọn đăng sẽ có nhuận bút.

 

 

Bình luận

Xem nhiều

Đến với Vĩnh Hưng tỉnh Long An, thực khách không thể bỏ qua một trong những món ăn được coi là ẩm thực độc lạ - bún Xiêm Lo.
Nổi bật

Sau 2 ngày sống cùng những thân nhân và cựu binh Trường Sơn trong dịp khánh thành ngôi đền nơi biên ải, chúng tôi mới biết, công trình hiện diện trên đỉnh đồi kia cũng đã xác tín cho một hành trình dài dặc, kiên trì và quyết liệt của những người đã viết lại một Đường 20 Quyết Thắng trong tâm tưởng hậu thế.

Có 3 thách thức lớn đối với sự tồn tại và phát triển của loài người, đó là sự quá tải về dân số, nguồn tài nguyên thiên nhiên bị cạn kiệt và ô nhiễm môi trường.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất