, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 04/11/2020, 14:27

Điều gì giúp ích cho người nông dân thì chúng ta tiếp tục làm!

THÙY DUNG

Chiều 28/9, tại Đắk Lắk, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị đối thoại với hơn 350 nông dân đại diện cho 14 triệu hộ nông dân cả nước. Đây là lần thứ 3 Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân (hai lần trước tổ chức tại Hải Dương và Cần Thơ). Với chủ đề rất thời sự: “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại”, hội nghị đã thu hút hơn 1.400 câu hỏi của nông dân gởi về, trong đó nhiều nhất là các tỉnh miền Trung và Tây nguyên.

 

Tháo dần những nút thắt

Tại Hội nghị,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo của nhiều bộ, ngành đã trực tiếp giải đáp 22 câu hỏi của bà con nông dân. Rất nhiều vấn đề bà con đặt ra chính là những nút thắt của ngành nông nghiệp hiện nay. Trăn trở khi Tây nguyên có tới 2 triệu hecta đất canh tác nông nghiệp với một loạt nông sản chủ lực nhưng lại có rất ít nhà máy chế biến nông sản, nông dân Phạm Lê Mạnh (ở xã Ea Riêng, huyện M’drắk, tỉnh Đắk Lắk) bày tỏ mong mỏi bằng câu hỏi: “Chính phủ sẽ có giải pháp gì để xây dựng, mở rộng nhiều nhà máy chế biến nông sản ở Tây Nguyên?”.

Trả lời câu hỏi này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong những năm qua, công nghiệp chế biến nông sản của Việt Nam đã có nhiều tiến bộ. Điển hình trong năm nay có đến 15 nhà máy chế biến nông sản được khánh thành. Trong đó, một số nhà máy có quy mô hàng đầu thế giới. Song dư địa về phát triển chế biến nông sản của Việt Nam vẫn còn rất lớn. Về giải pháp, Thủ tướng khẳng định sẽ tạo điều kiện về cơ chế chính sách nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông sản. “Ai làm chế biến nông sản thì sẽ được Trung ương hỗ trợ về vốn, địa phương hỗ trợ mặt bằng” - Thủ tướng nói. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý, muốn phát triển chế biến nông sản thì không thể sản xuất nhỏ lẻ, manh mún mà phải sản xuất có quy hoạch.

Bà Trần Thị Hoàng Anh (HTX mật ong Phươn Di, xã Ia Der, huyện Ia Grai, Gia Lai) thì chia sẻ lo ngại về tình trạng phân bón giả hiện nay. “Để sản xuất nông nghiệp tốt hơn, làm ra nông sản sạch, an toàn hơn, thời gian tới đây Chính phủ, các bộ ngành có giải pháp nào triệt để để chấm dứt tình trạng phân bón giả?” - bà Trần Thị Hoàng Anh đặt câu hỏi. Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết đã có một tín hiệu rất đáng mừng đó là 4 năm trước chúng ta có chưa đến 80.000 tấn phân bón hữu cơ, nay con số này đã gần 4 triệu tấn. Đó là một sự thay đổi rất lớn về nhận thức. Nông nghiệp hữu cơ trong 4 năm qua có bước phát triển rất mạnh. Tuy nhiên, không phải tất cả đã tốt, còn nhiều nơi cần phải tiếp tục chấn chỉnh, từ đơn vị sản xuất phân bón, đến quy trình ứng dụng… Tới đây chúng ta cần phải làm đồng bộ khâu tổ chức sản xuất sao cho có hàng hoá chất lượng sạch nhất. Đồng thời, có quy chuẩn đối với từng loại cây trồng để đảm bảo nhu cầu xuất khẩu cũng như tiêu thụ trong nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Thời gian tới phải điều tra xử lý nghiêm khắc những tổ chức, cá nhân sản xuất phân bón giả”.

Nông dân Nguyễn Sỹ Thanh (tổ dân phố Tân Tiến, phường Quang Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) cũng nêu lên một vấn đề bức thiết đối với nông dân đó là vốn cho sản xuất nông nghiệp. Đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng đây không phải vấn đề của riêng nông dân nào mà là vấn đề chung của nông dân cả nước. Tuy nhiên, có một điều kiện thuận lợi là theo quy định hiện nay, không cần tài sản thế chấp vẫn có thể được vay lên đến 3 tỷ đồng. Đi kèm với đó là các chính sách bảo hộ, hỗ trợ rủi ro thiên tai khách quan. Có những doanh nghiệp được vay đến hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ không cần thế chấp vì ngân hàng quản lý được dòng tiền, phương án kinh doanh hiệu quả. Ngược lại, với doanh nghiệp không rõ mục đích sử dụng vốn, dòng tiền không quản lý được thì sẽ khó được cho vay tín chấp. “Về bảo hiểm nông nghiệp, chúng tôi khuyến khích người dân tham gia. Việc nông dân tham gia bảo hiểm nông nghiệp cũng là điều kiện khuyến khích các ngân hàng quan tâm tạo điều kiện thuận lợi hơn khi cho vay” - Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định.

Cũng liên quan đến vốn trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, song nông dân Phi Anh Đệ (thôn Nguyên An, xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) lại quan tâm đến những chính sách về vốn cho các cơ sở sản xuất thiết bị máy móc nông nghiệp và chính sách hỗ trợ quảng bá thương hiệu, sản phẩm máy móc phục vụ nông nghiệp. Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết cơ giới hóa phục vụ nông nghiệp là một trong những lĩnh vực được Bộ NN&PTNT đặc biệt quan tâm. Ngày 15/03/2018 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam tầm nhìn đến 2035. Tiếp đó, năm 2019, Bộ trưởng Bộ Công thương cũng đã phê duyệt danh sách các mặt hàng, lĩnh vực cơ khí trọng điểm, trong đó mặt hàng cơ khí về nông nghiệp cũng hết sức được ưu tiên. Người đứng đầu ngành nông nghiệp cam kết sẽ chú trọng quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Thách thức càng lớn, quyết tâm càng cao

Trước những vấn đề mà bà con nông dân đặt ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Nhà nước luôn quan tâm đến nông nghiệp, nông dân và nông thôn, bằng chứng là rất nhiều chương trình hỗ trợ từ hạ tầng đến xây dựng Nông thôn mới, xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống người nông dân, hỗ trợ giống cây trồng vật nuôi, hỗ trợ khắc phục thiệt hại thiên tai… đã được triển khai. Thách thức càng lớn thì quyết tâm đối với tam nông càng mạnh mẽ. Hiện nay nước ta còn 65% dân số sống ở vùng nông thôn, do đó, nhiệm vụ phát triển nông thôn văn minh, hiện đại, nâng cao chất lượng cuộc sống bà con nông dân ấm no hạnh phúc chính là quan điểm chủ đạo của Đảng và Nhà nước. Khát vọng xây dựng một Việt Nam hùng cường, cũng chính là khát vọng của những người nông dân Việt Nam. Nếu 65% bộ phận người dân nông thôn không phát triển, đời sống không được nâng cao, thì khi đó không thể có Việt Nam hùng cường.

Ghi nhận ý kiến của các nông dân - những người gắn bó mật thiết với nông nghiệp, nông thôn, ngay tại Hội nghị, Thủ tướng cũng trực tiếp chỉ đạo các Bộ, ngành, chính quyền địa phương nhanh chóng giải quyết những vướng mắc, bức xúc của bà con nông dân cũng như nhu cầu chính đáng của nông dân và doanh nghiệp. “Các bộ, ngành cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách các chính sách đầu tư vốn nông nghiệp, chính sách về hạn điền, tích tụ đất đai quy mô lớn; thực hành sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, các chuỗi giá trị, thúc đẩy liên kết 6 nhà” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị. Trong đó, giải quyết vốn tín dụng cho nông dân đang là vấn đề bức xúc, cần có phương án giảm, hoãn cho những hộ nông dân ở những vùng bị thiên tai để bà con có vốn tái tạo sản xuất. Bên cạnh đó, cần có sự hỗ trợ tốt hơn nữa đối với bà con trong việc sản xuất, học tập, tự làm giàu cho mình và xã hội. Nhà nước, Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT cần có chính sách đẩy mạnh chế biến, nhất là ở những vùng sản xuất lớn, giúp ổn định tiêu thụ, tránh tình trạng được mùa mất giá, được giá thì mất mùa. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, đi liền với đó là quy hoạch sản xuất, đẩy mạnh kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Các bộ ngành, nhất là Bộ NN&PTNT tiếp tục hướng dẫn bà con sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hiệu quả. Đặc biệt, các HTX có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy tái cơ cấu nông nghiệp. Mong rằng tới đây Liên minh HTX Việt Nam, các địa phương sẽ tích cực hỗ trợ bà con tham gia vào HTX. Đó cũng là cách tạo thuận lợi để bà con tiếp cận nguồn vốn tín dụng dễ dàng hơn.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần nhanh chóng tháo gỡ những nút thắt trong lĩnh vực nông nghiệp, nhằm khơi dậy được nội lực tiềm tàng của nông dân, xây dựng nông thôn giàu đẹp. Về các chủ trương chính sách, Thủ tướng nhấn mạnh: “Điều gì phát huy vai trò của Hội Nông dân, giúp ích cho người nông dân thì chúng ta tiếp tục làm!”. Từ hội nghị, Thủ tướng cũng truyền đi một thông điệp. Đó là cần một lớp nông dân mới có tri thức, hiểu biết về quy luật thị trường, đồng thời có tinh thần tự lực tự cường hết sức mạnh mẽ. Nông nghiệp là mỏ vàng, nhưng nếu không biết khai thác thì mỏ vàng nào rồi cũng bị cạn kiệt. Do đó cần gắn với phát triển đa dạng sinh thái, tài nguyên đất, tài nguyên rừng, đặc biệt là bảo vệ môi trường để phát triển bền vững. Ông khẳng định Chính phủ sẽ mở thêm nhiều kênh để lắng nghe nhiều hơn nữa ý kiến đóng góp, kiến nghị của nông dân, giúp bà con phát huy tốt nhất tiềm năng, khả năng sản xuất kinh doanh để nâng cao đời sống, xây dựng đất nước văn minh giàu đẹp.

THÙY DUNG

Bình luận

Xem nhiều

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.

Uốn lượn theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan ví như “dải lụa” ngọt ngào kết nối Huế - Đà Nẵng, được dự đoán là cung đường phượt tuyệt đẹp mà rất nhiều bạn trẻ muốn chinh phục! Mời mọi người cùng nhìn ngắm Cao tốc La Sơn - Túy Loan từ tọa độ trên cao nhé…

Thông thường, vào khoảng 15 ngày trước Tết âm lịch , không khí tết ở TP.HCM đã tràn ngập với dòng người đông đúc trên phố, các chợ hoa khoe sắc nhộn nhịp người mua.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất