, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 01/01/2018, 07:00

Vốn chưa "chảy" mạnh, do đâu?

LTS: Vốn luôn là bài toán khó đối với những người hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp. Thời gian gần đây, theo chủ trương của Chính phủ, ngành ngân hàng đã đưa nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, vào lĩnh vực ưu tiên, với nhiều chính sách ưu đãi. Để đáp ứng nhu cầu thông tin của nhiều doanh nghiệp, chủ trang trại, nông dân…, từ số này, Tạp chí NTV sẽ mở chuyên trang Tài chính – Ngân hàng. Ngoài việc cung cấp các chính sách mới của Nhà nước, sản phẩm dịch vụ mới của các ngân hàng liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp…, chuyên trang sẽ mục tư vấn tài chính cho bạn đọc có nhu cầu, dưới sự tham gia của các chuyên gia kinh tế nhiều kinh nghiệm. Tạp chí NTV chân thành cám ơn các ngân hàng: Sacombank, LienVietPostBank, Kienlongbank… đã hỗ trợ chúng tôi mở chuyên trang này.

Hầu hết đang… xây dựng kế hoạch

Đầu năm 2017, thông tin về việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo nâng hạn mức gói hỗ trợ cho đầu tư nông nghiệp công nghệ cao từ 60.000 tỷ đồng lên 100.000 tỷ đồng, đã khiến nhiều doanh nghiệp hoan hỉ. Tiếp đó, ngày 24-4, động thái ban hành Quyết định số 813 về Chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo Nghị quyết 30/2017 của Chính phủ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) càng khiến các doanh nghiệp nông nghiệp vui mừng.

Cũng có một số điểm mới, đáng chú ý trong các văn bản này. Như về lãi suất cho vay, các ngân hàng thương mại (NHTM) cho vay đối với các nhu cầu vốn ngắn, trung và dài hạn bằng VND của khách hàng áp dụng lãi suất thấp hơn từ 0,5% - 1,5%/năm so với mức lãi suất cho vay thông thường cùng kỳ hạn của NHTM.

Hệ thống trồngrau thủy canh hồi lưu, một mô hình NNCNC. Ảnh: Cảnh Hưng.
Hệ thống trồngrau thủy canh hồi lưu, một mô hình NNCNC. Ảnh: Cảnh Hưng.

Hay liên quan đến tài sản bảo đảm cho khoản vay, khách hàng vay vốn theo chương trình được sử dụng tài sản hình thành từ vốn vay làm tài sản đảm bảo cho khoản vay theo quy định của pháp luật. Khi tham gia gói này, nếu khách hàng gặp khó khăn trong việc trả nợ vay do nguyên nhân khách quan, bất khả kháng sẽ được NHTM chủ động xem xét: cơ cấu lại thời hạn trả nợ để phù hợp với khả năng trả nợ của khách hàng.

Khi cơ cấu lại thời hạn trả nợ, NHTM cho vay được giữ nguyên nhóm nợ 1 lần đối với một khoản nợ; cho vay mới để phục hồi sản xuất - kinh doanh đối với khách hàng có dự án, phương án sản xuất - kinh doanh khả thi.

Theo thống kê từ NHNN Việt Nam, hiện đã có 8 NHTM đăng ký số vốn hơn 100.000 tỷ đồng dành cho các đối tượng đầu tư công nghệ cao trong nông nghiệp, nông thôn. Đến nay, tổng dư nợ cho vay ứng dụng công nghệ cao đạt 26.000 tỷ đồng, với hơn 4.000 khách hàng (3.957 khách hàng cá nhân, 64 DN). Trong số này, dư nợ cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là 21.700 tỷ đồng, chiếm 84% tổng dư nợ; dư nợ cho vay nông nghiệp sạch đạt 4.300 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo NHNN chi nhánh TPHCM, việc triển khai gói này hiện chỉ dừng lại ở việc khuyến khích các NHTM tham gia. Theo đó, các tổ chức tín dụng cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn sẽ được áp dụng các chính sách như: được tái cấp vốn cho tổ chức tín dụng; áp dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi bằng VND thấp hơn so với tỷ lệ dự trữ bắt buộc thông thường.

Nhưng do đây là chương trình không có sự hỗ trợ của Nhà nước nên việc cho vay phải đảm bảo đúng quy định. Khách hàng phải đảm bảo có dự án hoạt động hiệu quả và có dự án, phương án sản xuất kinh doanh thuộc tiêu chí chương trình; dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, danh mục công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… Vì vậy, hầu hết các ngân hàng đều đang ở bước xây dựng kế hoạch ...triển khai.

Khoảng cách từ đăng ký đến giải ngân

Thực tế cho thấy, dù các NHTM đã đăng ký tham gia gói tín dụng này lên đến hơn 100.000 tỷ đồng, nhưng hiện chỉ mới có vài chục DN, dự án được giải ngân. Ngay ngân hàng cho vay nhiều nhất trong lĩnh vực này (khoảng gần 20 DN) là Agribank cũng cho rằng, rất ít dự án đạt được các tiêu chí để ngân hàng yên tâm rót vốn.

Một trong những trở ngại là việc cấp giấy chứng nhận nông nghiệp công nghệ cao còn chậm, các ngân hàng phải tự mày mò các quy định liên quan. Trong khi đó, quy hoạch cây, con, ngành nghề của địa phương chưa rõ, còn manh mún… Không ít ngân hàng bày tỏ lo ngại vì cho vay lĩnh vực này lãi suất thấp nhưng rủi ro ngân hàng phải gánh lại lớn.

“Đầu ra của nông sản luôn trong tình trạng bấp bênh. Trong khi đó, sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao thường có giá bán cao, nên việc tìm đầu ra càng khó hơn. Chính vì vậy, nếu vay và cho vay dễ dãi, hậu quả về sau với DN và ngân hàng sẽ rất lớn”- lãnh đạo một ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước cho biết.

Về việc này, lãnh đạo NHNN Việt Nam cũng nhìn nhận, hiện việc cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao gặp một số khó khăn cần tháo gỡ, trong đó có vấn đề về tài sản bảo đảm. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp hoàn thiện các văn bản hướng dẫn việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp phục vụ cho việc sản xuất công nghệ cao như nhà kính, nhà lưới... để làm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm, thế chấp cho khoản vay tại ngân hàng.

Ngoài ra, việc đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao thường có giá trị lớn, thời gian thu hồi vốn dài, vì vậy cần phải có định hướng phát triển nông nghiêp công nghệ cao, đánh giá và dự báo về thị trường mục tiêu để việc đầu tư tín dụng hiệu quả.

Xem ra từ khẳng định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng rằng, trong thời gian tới, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên, trong đó đặc biệt là các DN sản xuất theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp sạch, đến thực tế còn một khoảng cách rất xa. Sự kỳ vọng của các doanh nghiệp trên lĩnh vực nông nghiệp sẽ tiếp tục bị thử thách trong dài hạn.

Bốn tháng đầu năm 2017, tín dụng toàn ngành tăng 5,76% so với cuối năm 2016, cao hơn so với cùng kỳ các năm gần đây và cao nhất trong 8 tháng qua. Tuy hoạt động tín dụng đạt được những kết quả tích cực nhưng theo đánh giá chung dòng chảy vào lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch vẫn còn lắm khúc quanh co. 


Vi Quân

Bình luận

Xem nhiều

Phở là món ăn đặc trưng của Hà Nội. Từ đặc sản trứ danh này, người Hà Nội đã sáng tạo ra một món ăn khác không kém phần hấp dẫn, đó là phở cuốn.
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất