, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 31/12/2017, 16:56

Áp dụng mô hình hệ thống tưới tiết kiệm hòa phân trên bưởi da xanh

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long xây dựng mô hình “Áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm hòa phân trên cây bưởi da xanh” cho 7 hộ nông dân tại huyện Mang Thít. Mới đây, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long phối hợp với Trạm Khuyến nông Mang Thít và UBND dân xã Nhơn Phú tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình.

Đây là mô hình thuộc dự án “Hỗ trợ áp dụng mô hình khuyến nông mới trong năm 2017”. Nhằm giúp nông dân trong tỉnh tiếp cận với các mô hình nông nghiệp mới, có hiệu quả, phù hợp với điều kiện sản xuất ở địa phương, nhất là có thể tiết kiệm được chi phí trong sản xuất. Tham gia mô hình các hộ nông dân sẽ được hỗ trợ 30% chi phí lắp đặt hệ thống tưới.

Mô hình ứng dụng hệ thống tưới tiết kiệm hòa phân trên bưởi da xanh (Nguồn: khuyennongvn.gov.vn)
Mô hình ứng dụng hệ thống tưới tiết kiệm hòa phân trên bưởi da xanh (Nguồn: khuyennongvn.gov.vn)

Hệ thống tưới tiết kiệm hòa phân là một giải pháp kỹ thuật giúp nông dân tiết kiệm đáng kể chi phí trong sản xuất, phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu và thiếu công lao động như hiện nay.

Các đại biểu đánh giá cao hiệu quả của mô hình.  Sau 4 tháng lắp đặt và đưa vào sử dụng, mô hình đã phát huy được một số ưu điểm như tiết kiệm chi phí điện khoảng 6.600 đồng/3 lần tưới, tiết kiệm công tưới nước 62.500 đồng/3 lần tưới so với 1 lần tưới truyền thống. Tiết kiệm công bón phân 225.000 đồng/lần bón vì phân được hòa tan và bón theo hệ thống tưới.

Ngoài ra, phân bón được hòa thành nước nên cây hấp thụ dễ dàng và hạn chế thất thoát phân. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong điều kiện biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long như hiện nay.

Hệ thống tưới tiết kiệm hòa phân sử dụng ống nhựa mềm có chi phí thấp, vận chuyển nhẹ, có thể di dời dễ dàng theo ý muốn.

Tuy nhiên phải rất cẩn thận khi làm cỏ hay sử dụng những vật dụng bén (dao, kéo, lưới hái,…) có thể làm rách ống vì đây là 1 loại ống mềm, dễ bị rách khi bị tác động của những dụng cụ này.

Qua thực tế, nhận thấy mô hình cũng rất phù hợp vớsnari điều kiện tài chính và sản xuất nhỏ lẻ ở địa phương. Vì vậy, mô hình cần được phát huy, nhân rộng hơn nữa nhằm giúp bà con nông dân sản xuất được hiệu quả.

Thùy Dung

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Nổi bật
Được quan tâm

Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.

Các dấu hiệu lão hóa có thể bị trì hoãn nếu được chăm sóc đúng cách và loại dầu này có thể là giải pháp cho làn da trẻ trung của bạn.


Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất