, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 28/06/2023, 11:29

Sri Lanka bãi bỏ kế hoạch xuất khẩu 100.000 con khỉ sang Trung Quốc

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Hiệp hội Bảo vệ Thiên nhiên và Động vật Hoang dã Sri Lanka (WNPS) mới đây cho biết, nước này đã quyết định hủy bỏ kế hoạch xuất khẩu 100.000 con khỉ Toque Macaque có nguy cơ tuyệt chủng sang Trung Quốc đại lục.
Một con khỉ Toque Macaque đang đi trên đường dây điện trên một con đường ở Colombo, Sri Lanka (Ảnh: Reuters/Dinuka Liyanawatte).

Quốc đảo Sri Lanka đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong hơn 7 thập kỷ đang xem xét đề xuất của một công ty tư nhân Trung Quốc về việc bắt và xuất khẩu loài khỉ Toque Macaque hoang dã cho các sở thú ở Trung Quốc.

Trước đó các tổ chức bảo tồn đã cảnh báo rằng, những con khỉ nếu được xuất khẩu sang Trung Quốc có thể sẽ bị chuyển đến phòng thí nghiệm thay vì nuôi thả trong vườn thú. Ngoài ra, các tổ chức này cũng đã tiếp cận Tòa án phúc thẩm nhà nước để yêu cầu hủy bỏ bất kỳ quyết định nào xuất khẩu khỉ sang Trung Quốc.

Một gia đình khỉ Toque Macaque đang nghỉ ngơi trên bức tường tại một ngôi chùa Phật giáo ở Colombo, ngày 16/10/2009. (Ảnh tư liệu: Reuters/Andrew Caballero-Reynolds).

Trong một tuyên bố WNPS cho biết, khi vấn đề được đưa ra vào ngày 26/6 vừa qua, Bộ trưởng Tư pháp tiết lộ, Cục Bảo tồn và Động vật hoang dã đã cam kết rằng họ sẽ không thực hiện các bước trong tiến trình thủ tục xuất khẩu khỉ sang Trung Quốc.

“Vụ việc sẽ được đưa ra trước Tòa phúc thẩm vào ngày 6/7 để ghi lại cam kết trên mà Nhà nước đã đưa ra cho Tòa án” - người phát ngôn WNPS nói.

Khỉ Toque Macaque với nhiều đặc tính giống con người, hiện nay chỉ được tìm thấy ở quốc đảo Sri Lanka. Chúng là một trong những loài được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) xác định có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Tổ chức phi lợi nhuận về quyền động vật “People for the Ethical Treatment of Animal” (PETA) cho biết, quyết định của chính phủ đã công nhận động vật không phải là hàng hóa để trao đổi và mua bán.

Một con khỉ Toque Macaque đang nằm nghỉ ngơi tại tàn tích pháo đài đá ở Sigiriya, gần Dambulla, Sri Lanka ngày 26/7/2009. (Ảnh tư liệu: Reuters/Vivek Prakash)

Tiến sĩ Lisa Jones-Engel, nhà khoa học linh trưởng của PETA nói: "Những con khỉ Toque Macaque này là những cá thể có gia đình sống trong các cộng đồng gắn bó chặt chẽ. Cuộc sống của chúng rất quan trọng và đóng góp của chúng vào ngôi nhà hệ sinh thái rừng cũng vậy". 

Cho đến thời điểm hiện tại, giá trị của thỏa thuận mua bán 100.000 con khỉ Toque Macaque được đề xuất giữa công ty tư nhân Trung Quốc và chính phủ Sri Lanka vẫn chưa được tiết lộ. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất