, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 28/06/2022, 13:34

Sri Lanka đóng cửa trường học, kêu gọi người dân làm việc ở nhà để… tiết kiệm nhiên liệu

LÊ KIÊN
(MSN)
Trong trong bối cảnh đất nước đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng, Chính phủ Sri Lanka đã kêu gọi người dân làm việc tại nhà để tiết kiệm nhiên liệu, đồng thời cho đóng cửa một số trường học tại thủ đô thương mại Colombo.
Đất nước Sri Lanka đang đối diện với cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có, cuộc sống của người dân vô cùng khó khăn, đặc biệt là thiếu nguồn nhiên liệu trầm trọng. Ảnh: The Conversion.

Ngày 27/6, các binh sĩ ở Sri Lanka đã phát phiếu mua xăng cho người dân trong bối cảnh nước này đang thiếu nguồn nhiên liệu trầm trọng và đang phải chống chọi với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong 7 thập kỷ qua. Trong khi đó, các trường học ở Colombo cũng đóng cửa và các nhân viên công vụ được khuyến khích làm việc tại nhà. 

Với dự trữ ngoại hối ở mức thấp kỷ lục, quốc đảo 22 triệu dân này đang phải vật lộn để thanh toán các khoản chi phí nhập khẩu thiết yếu như thực phẩm, thuốc men và nghiêm trọng nhất là nguồn nhiên liệu.

W.D.Shelton - một người lái xe 67 tuổi, đang xếp hàng để được mua nhiên liệu theo thứ tự - cho biết: “Tôi đã xếp hàng ở đây suốt 4 ngày qua và không thể ăn ngủ được đúng giờ trong suốt thời gian này. Chúng tôi không thể kiếm ra tiền, và chúng tôi không thể nuôi sống được gia đình mình. Đây là một bi kịch, chúng tôi không biết chuyện này sẽ kết thúc ở đâu”.

Chính phủ Sri Lanka đã đóng cửa trường học và vận động người dân làm việc ở nhà để tiết kiệm nhiên liệu. Ảnh: Reuters/Dinuka Liyanawatte.

Ông Kanchana Wijesekera - Bộ trưởng Điện và Năng lượng cho biết hôm 26/6, các kho dự trữ quốc gia hiện đang ở mức khoảng 9.000 tấn dầu Diesel và 6.000 tấn xăng. Hiện tại, vẫn chưa rõ chính phủ Sri Lanka có thể kéo dài thời lượng dự trữ nhiên liệu của mình đến bao lâu.

Được biết, những lĩnh vực mà Chính phủ Sri Lanka sẽ ưu tiên phân phối nhiên liệu bao gồm: giao thông công cộng, sản xuất điện và các dịch vụ y tế. Ngoài ra, các cảng và sân bay cũng là những đối tượng được ưu tiên. 

Một nhóm ngoại giao từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ đến thăm Sri Lanka để đàm phán về gói cứu trợ trị giá 3 tỷ USD. Sri Lanka hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận cấp nhân viên trước khi chuyến thăm kết thúc vào ngày 30/6, tuy nhiên điều đó vẫn chưa có khả năng có thể “giải ngân” được bất kỳ khoản tiền nào trong thời gian sớm nhất.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất