, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 27/12/2021, 13:56

Sri Lanka dùng trà để trả nợ dầu cho Iran

HƯƠNG LAN
(nongnghiep.vn)
Iran đã đồng ý nhận chè Ceylon để thanh toán khoản nợ dầu của Sri Lanka trị giá 251 triệu USD, truyền thông Iran đưa tin hôm 23/12.
Công nhân thu hoạch chè tại một điền trang ở Nuwara Eliya, Sri Lanka vào tháng 10/2017. Ảnh: Reuters.

Người đứng đầu Tổ chức Xúc tiến Thương mại của Iran là Alireza Peyman-Pak cho biết: “Trong các cuộc đàm phán gần đây, chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận bằng văn bản để hoàn trả khoản nợ và lãi của Iran dưới hình thức một chuyến hàng trà được sản xuất tại Sri Lanka”.

Ông Alireza Peyman-Pak tuyên bố: “Một thỏa thuận đã đạt được vào ngày 21/12, theo đó Sri Lanka sẽ xuất khẩu chè sang Iran hàng tháng để giải quyết khoản nợ mua dầu trị giá 251 triệu USD mà Iran cung cấp cho Sri Lanka 9 năm trước”.

Năm 2016, chè Ceylon chiếm gần một nửa lượng tiêu thụ của Iran, nhưng tỷ trọng này đã giảm trong những năm gần đây, AFP đưa tin.

Ông Peyman-Pak cho biết, thỏa thuận hàng đổi hàng sẽ cho phép Iran, vốn đang bị trừng phạt, tránh phải sử dụng hết ngoại tệ mạnh khan hiếm để thanh toán cho việc nhập khẩu mặt hàng chủ lực được tiêu thụ rộng rãi.

“Iran và Sri Lanka có tiềm năng lớn để phát triển thương mại lẫn nhau, đồng thời cho biết xuất khẩu phi dầu mỏ của Iran sang nước này có giá trị dưới 100 triệu US/năm", Peyman-Pak nói.

Về phía Sri Lanka, nước này tham gia thỏa thuận do không thể thanh toán khoản tín dụng sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ cấm các giao dịch với các ngân hàng Iran.

Mỗi tháng Kho bạc Sri Lanka sẽ phát hành 5 triệu USD, chuyển sang tương đương đồng rupee cho Hội đồng Chè Sri Lanka, một văn phòng quản lý và xúc tiến ngành do nhà nước điều hành.

Hội đồng Trà sau đó sẽ thanh toán cho các nhà xuất khẩu cá nhân bằng đồng rupee theo tỷ giá hối đoái của Ngân hàng Trung ương.

Bộ trưởng Bộ đồn điền Sri Lanka Ramesh Pathirana cho biết thỏa thuận này "sẽ không vi phạm bất kỳ lệnh trừng phạt nào của Liên hợp quốc hoặc Hoa Kỳ vì trà được phân loại là một mặt hàng thực phẩm vì lý do nhân đạo".

Ông nói thêm rằng các ngân hàng Iran đã bị liệt vào danh sách đen theo lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ không tham gia vào giao dịch này.

“Vì các nhà chức trách Iran đã liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết sớm khoản nợ, nên kế hoạch này sẽ cho phép Bộ Tài chính thực hiện việc thanh toán bằng đồng nội tệ thông qua các khoản tương đương 5 triệu USD”.

Bộ đồn điền Sri Lanka cho biết thỏa thuận sẽ không mang lại ngoại hối cho đất nước và sẽ không mang ngoại tệ ra ngoài.

Sri Lanka đang ở giữa cuộc khủng hoảng cán cân thanh toán nghiêm trọng sau khi in tiền kỷ lục để giữ lãi suất giảm.

Sri Lanka thường nhận được các khoản tín dụng dầu mỏ từ các quốc gia thân thiện bất cứ khi nào ngân hàng trung ương in tiền và buộc Tập đoàn dầu mỏ Ceylon (Ceylon Petroleum Corporation – CPC) do nhà nước điều hành ở vào tình thế không được bảo đảm cân bằng về thanh toán ngoại hối. Các khoản vay bằng dầu sau đó tạo ra khoản lỗ lớn khi đồng tiền nước này sụp đổ.

Các nhà phân tích cho biết, các hạn mức tín dụng cũng làm trầm trọng thêm tình trạng 'thâm hụt tài khoản vãng lai', vốn được cho là nguyên nhân dẫn đến các cuộc khủng hoảng tiền tệ trong phản ứng tự phát của những người theo chủ nghĩa Trọng thương.

Biên bản ghi nhớ đã được ký kết bởi Ramesh Pathirana, Bộ trưởng Bộ Đồn điền Sri Lanka và Alireza Paymanpak, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp, Mỏ và Thương mại nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Colombo hôm thứ Ba, Bộ Đồn điền cho biết trong một tuyên bố.

Sri Lanka đã xuất khẩu 14,5 triệu USD chè sang Iran tính đến tháng 11 năm 2021, tăng 0,39% so với một năm trước đó.

Bộ Đồn điền của Sri Lanka cho biết xuất khẩu Trà Ceylon sang Iran đã giảm từ mức đỉnh 38,42 triệu kg vào năm 2013.

Bộ cho biết: “Do các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran vào tháng 11/2012 và việc không có cơ chế thanh toán được chấp nhận thông qua hệ thống ngân hàng, các nhà xuất khẩu chè Sri Lanka gặp khó khăn trong việc nhận tiền xuất khẩu từ người mua Iran”.

“Như hiện tại, các khoản thanh toán thường được chuyển qua các quốc gia trung gian và trong nhiều trường hợp, tiền xuất khẩu được nhận theo từng đợt gây ra sự chậm trễ không đáng có. Các biện pháp trừng phạt bổ sung của Mỹ đối với Iran đang tạo thêm trở ngại cho Sri Lanka trong việc xuất khẩu chè sang quốc gia này”.

Iran đã thảo luận với các chính phủ Sri Lanka về một hệ thống hàng đổi hàng - chỉ trao đổi hàng hóa và dịch vụ mà không liên quan đến đô la Mỹ - để giải quyết vấn đề thanh toán cho các ngân hàng Iran.

Các khoản thanh toán hàng tháng từ Kho bạc sẽ tiếp tục cho đến khi toàn bộ khoản nợ 251 triệu USD được giải quyết.

“Hội đồng Chè Sri Lanka sẽ thành lập một tài khoản chuyên dụng để nhận vốn từ Bộ Tài chính và giải ngân số tiền tương tự cho các nhà xuất khẩu chè”.

Giống như các loại trà khác, trà Ceylon được sản xuất từ lá của cây chè Camellia sinensis, sau đó được phơi khô và chế biến thành các loại trà khác nhau. Đây là một thức uống yêu thích cho những người mê uống trà.

Bên cạnh việc giàu chất chống oxy hóa, trà Ceylon còn liên quan đến lợi ích sức khỏe như cải thiện sức khỏe của tim và kiểm soát lượng đường trong máu, cũng như giảm cân.

Nó cũng dễ dàng để làm tại nhà và có một hương vị độc đáo, làm cho nó khác biệt với các loại trà khác.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Không đơn thuần là một chuyến du lịch, mà là một hành trình khám phá văn hóa, lịch sử của một vùng đất. Không chỉ được vui chơi, trải nghiệm mà còn là cơ hội để mỗi du khách lắng lòng nhìn về quá khứ, để trân trọng hơn hiện tại và hy vọng về tương lai. Du lịch về nguồn, tìm đến những “địa chỉ đỏ” là loại hình du lịch mà nếu biết khai thác, tôn vinh đúng cách sẽ mang đến nhiều giá trị độc đáo và riêng có cho Quảng Bình.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất