, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 26/07/2022, 08:16

Sri Lanka hạn chế nhập khẩu nhiên liệu trong 12 tháng tới

LÊ KIÊN
(MSN)
Bộ trưởng Năng lượng Sri Lanka hôm 25/7 cho biết, nước này sẽ hạn chế nhập khẩu nhiên liệu trong 12 tháng tới vì tình trạng thiếu ngoại hối trầm trọng. Chính phủ mới của Sri Lanka cũng đang tìm cách thoát khỏi “vũng lầy” của cuộc khủng hoảng kinh tế vốn đang bị tê liệt.
Người dân Sri Lanka đã phải sống khổ sở nhiều tháng qua do tình trạng thiếu nhiên liệu và khủng hoảng kinh tế. (Ảnh tư liệu: Reuters/Adnan Abidi).

Quốc đảo 22 triệu dân này đã phải vật lộn với tình trạng thiếu thốn các mặt hàng nhu yếu phẩm, bao gồm cả nhiên liệu và thuốc men trong nhiều tháng khi dự trữ ngoại hối của đất nước lâm vào tình thế cạn kiệt do những sai lầm và yếu kém trong khâu quản lý kinh tế cũng như tác động từ đại dịch Covid-19. 

Trong một dòng trạng thái trên Twitter, ông Kanchana Wijesekera – Bộ trưởng Bộ năng lượng Sri Lanka cho biết: “Do các vấn đề liên quan đến ngoại hối, hoạt động nhập khẩu nhiên liệu sẽ bị hạn chế trong 12 tháng tới đây.” 

Hệ thống phân bổ nhiên liệu là một trong những ưu tiên hàng đầu mà tân Tổng thống Ranil Wickremesinghe sẽ phải thực hiện để giảm bớt những tác động của cuộc khủng hoảng sau khi lên nhậm chức vào hồi tuần trước. 

Tổng thống tiền nhiệm, ông Gotabaya Rajapaksa đã từ chức và bỏ trốn khỏi đất nước vào hồi đầu tháng sau khi nổ ra nhiều cuộc biểu tình phản đối những chính sách sai lầm của ông trong việc điều hành kinh tế. 

Đất nước Sri Lanka đang đối diện với cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có, đặc biệt là thiếu nguồn nhiên liệu trầm trọng. (Ảnh: The Conversion.)

Các trường học ở Sri Lanka cũng đã được mở cửa trở lại sau một thời gian dài bị đóng cửa do tình trạng bất ổn chính trị và thiếu nhiên liệu trầm trọng. Tuy nhiên, trong thông báo mà chính phủ Sri Lanka ban hành trước đó cũng yêu cầu các nhân viên công vụ trong khu vực tiếp tục làm việc tại nhà thêm một tháng.  

Ông Manoj Gupta – Giám đốc điều hành công ty Lanka IOC, nhà bán lẻ nhiên liệu lớn thứ 2 của Sri Lanka cho biết, công ty sẽ nhập khẩu 2 lô hàng nhiêu liệu khoảng 60.000 tấn vào tháng 8 tới đây. “Chúng tôi đang làm việc cùng với Chính phủ để giảm bớt nỗi khổ cho người dân, đồng thời chúng tôi cũng ưu tiên cung cấp nhiên liệu cho các ngành công nghiệp.” – ông Gupta nói.

Sri Lanka hiện đang nỗ lực đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về gói cứu trợ trị giá lên tới 3 tỷ USD, đồng thời tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đồng minh, bao gồm cả láng giềng Ấn Độ và Trung Quốc.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNgười dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.


Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất