, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 22/04/2021, 10:14

Stepping Park House - Công viên nhỏ trong thành phố

ÁNH TUÂN

Đây là ngôi nhà đầu tiên nằm trong dự án chuỗi “Nhà cho cây” do Kiến trúc sư (KTS) Võ Trọng Nghĩa và cộng sự thực hiện. Khu đất nằm sát công viên nên các KTS đã thiết kế ngôi nhà trở thành một phần mở rộng của môi trường xung quanh bằng cách kết hợp cây xanh của công viên vào không gian nội thất của ngôi nhà. Điều này đã giúp các mảng xanh được phân bổ hợp lý trong khuôn viên ngôi nhà có sự chuyển tiếp mềm mại và hài hòa với khung cảnh phía bên ngoài.

Mặt tiền bao phủ bởi cây dây leo.

Diện tích khu đất 252m2, diện tích xây dựng 475m2 đủ để các KTS bố trí một khoảng thông tầng lớn được tạo ra bằng một khối vuông cắt thông qua ba tầng, theo hướng chéo của mặt cắt. Khoảng thông tầng được mở theo đường chéo lên trên mang lại sự thông gió tự nhiên xuyên qua ngôi nhà, là kết quả của hiệu ứng ống khói. Bằng cách đó, việc sử dụng máy điều hòa được giảm thiểu.

Cây xanh như một công viên nhỏ phía trong ngôi nhà.

Ở tầng trệt, khoảng thông tầng này có chức năng như phòng khách. Đúng như tên gọi của ngôi nhà Stepping Park House (Ngôi nhà dạo bước giữa công viên), phòng khách mở rộng ra hướng công viên lấy ánh sáng và đối lưu không khí tự nhiên. Mặt tiền bao quanh khoảng thông tầng được bao phủ bởi cây leo tạo bức tường ngăn cách cho các không gian phòng riêng. Cây xanh được bố trí xen kẽ, tiếp nối ở cả 3 tầng tạo cảm tưởng như nó là một bộ phận kết dính liên hoàn với công viên cây xanh ở liền kề.

Gỗ và cây xanh được sử dụng nhiều trong nội thất căn nhà.

KTS Võ Trọng Nghĩa chia sẻ: “Chính vì chúng ta quá bức bí ở giữa rừng bê tông, chúng ta bị kẹt giữa các luồng thông tin khác nhau của công nghệ làm con người ngày càng stress, chất lượng không khí ở các thành phố lớn ngày càng kém… Vì vậy mà ngày càng có nhiều nhà đầu tư mong muốn thiết kế nhà có nhiều không gian xanh nhất có thể”.

Phòng khách có không gian mở hướng về phía công viên.

Sự thiếu hụt không gian xanh ở Việt Nam đang gây ra các vấn đề về môi trường như ngập lụt đô thị, nóng bức và ô nhiễm không khí. Đem lại một giải pháp cho vấn đề này là một thách thức khẩn cấp mà kiến trúc cần phải giải quyết. KTS Võ Trọng Nghĩa cho rằng: “Kiến trúc xanh như tái sử dụng nước, sử dụng pin năng lượng mặt trời, sử dụng hệ thống thông gió tự nhiên, không gian nhiều cây xanh sẽ là yếu tố chính trong kiến trúc thế kỷ 21”.

Phòng ngủ cũng được bố trí nhiều cây xanh mở ra không gian phía bên ngoài.
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Cho đến nay, kiến thức về y học trong các tác phẩm nổi tiếng của danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông vẫn được biên soạn, xuất bản và trở thành nguồn tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu và thực hành chữa bệnh bằng thuốc Nam trong cả nước.Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Nuôi cá mè hôi trong ao đất” cho ông Ngô Bá Tùng (xã Mỹ Hòa Hưng). Mô hình bước đầu đã giúp nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật


Ngày nay, bánh căn đã hiện diện ở nhiều nơi tại Sài Gòn và hầu hết các quán đều ghi rõ dấu chỉ địa phương như bánh căn Nha Trang hoặc bánh căn Phan Rang, Phan Thiết… Khách người xứ nào cứ tìm đến đúng quán ấy mà thưởng thức hương vị quê xưa.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất