, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 22/04/2021, 10:14

Stepping Park House - Công viên nhỏ trong thành phố

ÁNH TUÂN

Đây là ngôi nhà đầu tiên nằm trong dự án chuỗi “Nhà cho cây” do Kiến trúc sư (KTS) Võ Trọng Nghĩa và cộng sự thực hiện. Khu đất nằm sát công viên nên các KTS đã thiết kế ngôi nhà trở thành một phần mở rộng của môi trường xung quanh bằng cách kết hợp cây xanh của công viên vào không gian nội thất của ngôi nhà. Điều này đã giúp các mảng xanh được phân bổ hợp lý trong khuôn viên ngôi nhà có sự chuyển tiếp mềm mại và hài hòa với khung cảnh phía bên ngoài.

Mặt tiền bao phủ bởi cây dây leo.

Diện tích khu đất 252m2, diện tích xây dựng 475m2 đủ để các KTS bố trí một khoảng thông tầng lớn được tạo ra bằng một khối vuông cắt thông qua ba tầng, theo hướng chéo của mặt cắt. Khoảng thông tầng được mở theo đường chéo lên trên mang lại sự thông gió tự nhiên xuyên qua ngôi nhà, là kết quả của hiệu ứng ống khói. Bằng cách đó, việc sử dụng máy điều hòa được giảm thiểu.

Cây xanh như một công viên nhỏ phía trong ngôi nhà.

Ở tầng trệt, khoảng thông tầng này có chức năng như phòng khách. Đúng như tên gọi của ngôi nhà Stepping Park House (Ngôi nhà dạo bước giữa công viên), phòng khách mở rộng ra hướng công viên lấy ánh sáng và đối lưu không khí tự nhiên. Mặt tiền bao quanh khoảng thông tầng được bao phủ bởi cây leo tạo bức tường ngăn cách cho các không gian phòng riêng. Cây xanh được bố trí xen kẽ, tiếp nối ở cả 3 tầng tạo cảm tưởng như nó là một bộ phận kết dính liên hoàn với công viên cây xanh ở liền kề.

Gỗ và cây xanh được sử dụng nhiều trong nội thất căn nhà.

KTS Võ Trọng Nghĩa chia sẻ: “Chính vì chúng ta quá bức bí ở giữa rừng bê tông, chúng ta bị kẹt giữa các luồng thông tin khác nhau của công nghệ làm con người ngày càng stress, chất lượng không khí ở các thành phố lớn ngày càng kém… Vì vậy mà ngày càng có nhiều nhà đầu tư mong muốn thiết kế nhà có nhiều không gian xanh nhất có thể”.

Phòng khách có không gian mở hướng về phía công viên.

Sự thiếu hụt không gian xanh ở Việt Nam đang gây ra các vấn đề về môi trường như ngập lụt đô thị, nóng bức và ô nhiễm không khí. Đem lại một giải pháp cho vấn đề này là một thách thức khẩn cấp mà kiến trúc cần phải giải quyết. KTS Võ Trọng Nghĩa cho rằng: “Kiến trúc xanh như tái sử dụng nước, sử dụng pin năng lượng mặt trời, sử dụng hệ thống thông gió tự nhiên, không gian nhiều cây xanh sẽ là yếu tố chính trong kiến trúc thế kỷ 21”.

Phòng ngủ cũng được bố trí nhiều cây xanh mở ra không gian phía bên ngoài.
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ninh Bình có một địa danh khác mà ngàn năm nay vẫn luôn là chốn cho bao thế hệ làm thơ: núi Thúy sông Vân…


Dù là hàng nhập khẩu chính ngạch nhưng dâu tây Trung Quốc khi bán lẻ lại bị tiểu thương đổi xuất xứ thành hàng Đà Lạt tại TP.HCM.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất