, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 08/10/2021, 09:38

Sử dụng drone để xử lý dịch sâu đầu đen hại dừa tại Bến Tre

THANH ĐÀO
Cuối năm 2020, dịch sâu đầu đen trên dừa đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho bà con nông dân trồng dừa tại Bến Tre. Tập đoàn Lộc Trời đã thực hiện nhiều phương án hỗ trợ Bến Tre xử lý dịch hại, đạt hiệu quả rất tích cực.
Tập đoàn Lộc Trời sử dụng drone để xử lý sâu đầu đen hại dừa.

Tháng 7/2020, sâu đầu đen xuất hiện và gây thiệt hại cho khoảng 300ha dừa tại nhiều huyện ở Bến Tre. Đây là sinh vật gây hại mới xuất hiện nên chưa có thuốc đặc trị cũng như phương pháp xử lý. 

Tập đoàn Lộc Trời cùng các đơn vị khác đã đề xuất một số sản phẩm để khảo nghiệm, đưa vào quy trình quản lý sâu đầu đen của tỉnh Bến Tre. Theo kết luận của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh này, bộ 3 sản phẩm do Lộc Trời cung cấp đã đạt hiệu lực cao đối với xử lý sâu đầu đen hại dừa, kết quả được kiểm chứng ở thời điểm 3, 7 và 14 ngày sau phun.

Tuy nhiên, do công tác dập dịch tại tỉnh Bến Tre gặp một số khó khăn về nhân công và hạn chế vì chiều cao dừa trên 10m, Tập đoàn Lộc Trời đã đề xuất biện pháp sử dụng máy bay siêu nhẹ (drone) để xử lý sâu đầu đen hại dừa và được sự đồng ý của UBND tỉnh Bến Tre.

Ngày 21/5/2021, các thành viên của Tập đoàn Lộc Trời gồm Công ty Quản Nông Xanh, vùng cây ăn trái đã phối hợp tiến hành thử nghiệm xử lý sâu đầu đen trên dừa bằng drone, với 2 mô hình vườn dừa chuyên canh và xen canh tại xã Hưng Khánh Trung B, Chợ Lách, Bến Tre. Thiết bị bay được Tập đoàn Lộc Trời sử dụng là dòng drone thế hệ mới DJI T20 với dung tích 20L chuyên dùng cho cây ăn quả, cây có múi, đã được Công ty Quản Nông Xanh cải tạo thêm cho phù hợp để phun trên dừa.

Thiết bị bay được Tập đoàn Lộc Trời sử dụng là dòng drone thế hệ mới DJI T20 với dung tích 20L chuyên dùng cho cây ăn quả, cây có múi, đã được Công ty Quản Nông Xanh cải tạo thêm cho phù hợp để phun trên dừa.

Kết quả cho thấy, sử dụng drone cùng sản phẩm Angun 5WG đạt hiệu quả tốt do lợi thế bay tầm cao, thuốc được rải đều trên các tán lá, không gây ô nhiễm cho người và vật nuôi ở các khu vực lân cận. Theo đánh giá thực tế, sản phẩm Angun 5WG được phun bằng drone giúp diệt hơn 80% sâu ở giai đoạn 7 ngày sau phun.

Tháng 7/2021, tỉnh Bến Tre đồng ý chủ trương sử dụng drone để phun dập dịch sâu đầu đen tại huyện Chợ Lách với diện tích trên 100ha. Tập đoàn Lộc Trời cũng đã có công văn thông báo sẽ phun miễn phí 50ha để hỗ trợ bà con nông dân. Tuy nhiên, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tỉnh Bến Tre đã phải thực hiện giãn cách xã hội khiến công tác dập dịch sâu đầu đen tại địa phương bị gián đoạn. Trong thời gian này, các vườn dừa được xử lý đang có dấu hiệu phục hồi, nhưng theo dự báo, khi mùa nắng tới vào các tháng 11, 12, sâu có thể sẽ quay lại gây hại mạnh.

Trước tình hình đó, đội ngũ bộ nhân viên của Tập đoàn Lộc Trời đã sẵn sàng để thực hiện các đợt xử lý sâu đầu đen tiếp theo. Dự kiến trong tháng 10, khi tình hình dịch Covid-19 ổn định, Lộc Trời sẽ bắt đầu chiến dịch trừ sâu đầu đen trên diện rộng tại Bến Tre.

Sản phẩm Angun 5WG được phun bằng drone giúp diệt hơn 80% sâu ở giai đoạn 7 ngày sau phun.

Tập đoàn Lộc Trời hiện sở hữu 133 drone và đội ngũ vận hành hơn 200 người, cung cấp dịch vụ phun thuốc BVTV, sạ giống, sạ phân trên nhiều loại cây trồng với nhiều địa hình khác nhau. Với công nghệ định vị vệ tinh, thiết lập đường bay bằng thuật toán thông minh, drone có khả năng phun đều, chính xác, hiệu quả, công suất đạt 20 - 30ha/ngày…

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.


Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất