, //, :: GTM+7

Sử dụng drone trong canh tác nông nghiệp mang lại hiệu quả cao trên nhiều loại cây trồng

THÙY DUNG

Thời gian vừa qua, việc ứng dụng máy bay không người lái (drone) đã từng bước phổ biến và đem lại nhiều hiệu quả tích cực trong canh tác nông nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đã tiến hành thử nghiệm sử dụng drone để phun thuốc bảo vệ thực vật trên nhiều loại cây trồng khác nhau.

Tập đoàn Lộc Trời thử nghiệm phun thuốc bảo vệ thực vật bằng drone.

Tháng 04/2021, Công ty Quản Nông Xanh thuộc Tập đoàn Lộc Trời đã thử nghiệm phun thuốc BVTV trên cánh đồng dưa hấu tại 2 huyện Trà Ôn và Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Tổng diện tích thử nghiệm hơn 4.000m2. Thiết bị drone được thử nghiệm để phun các loại nông dược giúp phòng trị trên giống dưa hấu Mặt Trời Đỏ, ở giai đoạn 13 và 23 ngày sau khi trồng.

Theo đánh giá của bà con nông dân, phương pháp phun bằng drone đạt hiệu quả cao hơn so với kỹ thuật phun bằng tay. Cụ thể, hạt thuốc phun bằng drone rất mịn nên dưa hấu hấp thu thuốc tốt. Phương pháp phun bằng drone trên dưa hấu rất hiệu quả về phòng trừ những bệnh thường gặp như sương mai, nứt thân xì mũ, thán thư, cháy lá… Ngoài ra, drone cũng giúp phòng trừ sâu, bọ trĩ, giúp kích chèo (chồi cây), cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Drone Lộc Trời trên ruộng dưa hấu ở Vĩnh Long.

Phun thuốc bằng drone còn giúp bà con nông dân tiết kiệm nước, theo tính toán, phương pháp này chỉ sử dụng từ 25 - 30 lít nước phun cho 1ha. Chi phí thuê drone cũng không cao, chỉ khoảng 20.000 đồng/một bình thuốc. Trong khí đó, phương pháp phun thuốc bằng drone sẽ giúp giảm thiểu công lao động, nâng cao năng suất và gia tăng chất lượng nông sản. Đặc biệt, so với kỹ thuật phun bằng tay, phương pháp phun thuốc bằng drone tuyệt đối an toàn cho người phun thuốc.

Trong tháng 5 vừa qua, đội vận hành drone của công ty Quản Nông Xanh cũng phối hợp với bộ phận Cây ăn trái thuộc Công ty Dịch vụ nông nghiệp Lộc Trời thử nghiệm phun drone trên diện tích 4.000m2 trồng cây sầu riêng 3 - 4 năm tuổi tại xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.

Drone Lộc Trời trên vườn sầu riêng tại Cần Thơ

Hơn 30 bà con trồng sầu riêng trong khu vực đã có những đánh giá tích cực về hiệu quả của phương pháp sử dụng drone nhằm trừ sâu rầy và ngăn ngừa các bệnh phổ biến trên loại cây trồng này. Bên cạnh đó, thời gian phun thuốc cho cây bằng drone cũng được rút ngắn hơn so với phun tay thông thường, phủ được ở những tầng lá cao. Độ mịn và độ phủ của thuốc trên lá được đánh giá là đồng đều bằng phương pháp thử giấy quỳ trên lá. 

Với những thử nghiệm phun thuốc bằng drone, Tập đoàn Lộc Trời từng bước hoàn thiện chuỗi dịch vụ nông nghiệp hiện đại mà Lộc Trời đang cung cấp cho bà con nông dân trên các khắp các vùng miền cả nước. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng nông sản, giảm thiểu sức lao động cho bà con nông dân.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Chổi rơm thường được dùng quét bếp, tro rác được những chiếc chổi rơm này gom lại, rồi hốt bằng mo cau. Vậy mà, bếp nấu củi, nấu rơm sạch bóng. Các bà mẹ có con trai lớn, muốn kén dâu, thường xuống bếp nhà các cô gái quan sát và dựa vào đó để đánh giá phẩm hạnh của cô dâu tương lai, …
Thanh ngồi tần ngần bên bàn trang điểm, nửa muốn đi gặp lại người yêu cũ, nửa ngần ngại. Bao lâu nay, cô lao vào công việc và chăm lo cho bố mẹ, cho con gái, chẳng nghĩ gì đến chuyện yêu đương nữa.
Nổi bật

Đô thị hóa, vườn xanh hóa… nhà ở là điều tất nhiên! Chỉ tiếc là bóng cau, hàng dừa, hương bưởi… vườn xưa giờ chỉ còn tìm trong miền ký ức!
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất