, //, :: GTM+7

Sử dụng nước uống như thế nào?

PHƯƠNG NGỌC

Vì 70% cơ thể chúng ta là nước, sử dụng nước như thế nào cho an toàn và khoa học là điều hết sức quan trọng đối với sức khoẻ. Vậy chúng ta nên uống nước như thế nào cho đúng?

 

Không nên uống nước hoàn toàn tinh khiết

Để tránh các loại vi khuẩn có trong nước thì nên chăng chúng ta hãy sử dụng nước tinh khiết (nước cất)? Đây ắt hẳn cũng là điều mà nhiều người thường thắc mắc.

Nước cất, là loại nước hoàn toàn tinh sạch, đã khử hết các tạp chất có trong nước, đồng thời khử hết vi khuẩn, các chất ô nhiễm hữu cơ, các kim loại nặng. Tuy nhiên, loại nước này có một nhược điểm là không có các khoáng chất và các chất vi lượng có lợi trong thành phần nước tự nhiên.

Theo các nhà khoa học, nước cung cấp khoảng 50% vi chất cho cơ thế (50% còn lại qua đường thức ăn). Do vậy, nếu lạm dụng nước tinh khiết sẽ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt ở lứa tuổi cần bổ sung nhiều chất vi lượng như lứa tuổi thanh thiếu niên.

Nên xả nước từ vòi khoảng 1 phút trước khi lấy nước để nấu ăn hoặc uống

Nước máy được vận chuyển đến các hộ gia đình thông qua hệ thống đường ống. Điều này sẽ làm nước có nguy cơ bị nhiễm các kim loại nặng như sắt, chì và các loại vi khuẩn…

Để hạn chế tình trạng này, trước khi lấy nước để nấu ăn hoặc uống, bạn nên mở vòi xả nước ra khoảng 1 phút rồi mới hứng nước. Phần nước bỏ đi trong 1 phút đầu bạn có thể tận dụng để tưới cây, lau nhà…

Không nên uống nước đun sôi để nguội quá lâu

Nước đun sôi khiến các hợp chất có hại bốc hơi, an toàn để uống. Nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Viện dinh dưỡng Quốc gia cho thấy, phần lớn các vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ 60°C trong 10 phút hoặc 100°C trong 5 phút. Tuy nhiên, khi nước này tái đun sôi, để nguội lâu ngày sẽ tập trung các hợp chất có hại, không an toàn cho người uống.

Thời gian lưu trữ lâu là điều kiện tốt để vi khuẩn trong môi trường sống tái xâm nhập, sinh sôi trở lại. Hơn nữa, khi nước sôi được đổ vào nước cũ còn lại trong bình, càng làm vi khuẩn phát triển sinh ra nấm mốc, nếu uống vào dễ gây bệnh. Do vậy. chúng ta không nên uống nước đun sôi để quá một ngày.

Sử dụng nước đóng bình đảm bảo chất lượng

Hiện nay, nước uống đóng bình được sử dụng rất phổ biến vì tiện lợi và đáp ứng được nhiều nhu cầu đa dạng của người dùng. Tuy nhiên, bên cạnh những thương hiệu lớn, cơ sở đảm bảo chất lượng, thì còn có tình trạng nhiều nơi sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình giá rẻ, chưa được cấp phép hoặc giả mạo.

Để bảo vệ sức khỏe, người dân có thể kiểm tra nguồn gốc chất lượng sản phẩm bằng cách yêu cầu các đơn vị cung cấp đưa ra các giấy tờ chứng minh nguồn gốc như: bản công bố sản phẩm, giấy xét nghiệm nước định kỳ... đồng thời chọn mua nước ở những đại lý uy tín.

PHƯƠNG NGỌC

 

 

Với mong muốn nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ, khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên nước, Tạp chí Nông thôn Việt online mở diễn đàn Nước & cuộc sống. Diễn đàn sẽ thu hút và đăng tải những ý kiến đề xuất, những giải pháp cụ thể, cũng như chia sẻ, giới thiệu những mô hình hiệu quả, cách làm sáng tạo ở các địa phương, đặc biệt là các vùng dân cư thiếu nước sạch… 

Rất mong nhận được nhiều ý kiến từ bạn đọc.

Ý kiến xin gửi tới Tòa soạn Tạp chí Nông thôn Việt: Lầu 10 số 12 Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM.

Hoặc email: toasoan@nongthonviet.com.vn, những bài được chọn đăng sẽ có nhuận bút.

Bình luận

Xem nhiều

Cho đến nay, kiến thức về y học trong các tác phẩm nổi tiếng của danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông vẫn được biên soạn, xuất bản và trở thành nguồn tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu và thực hành chữa bệnh bằng thuốc Nam trong cả nước.Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Nuôi cá mè hôi trong ao đất” cho ông Ngô Bá Tùng (xã Mỹ Hòa Hưng). Mô hình bước đầu đã giúp nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật


Ngày nay, bánh căn đã hiện diện ở nhiều nơi tại Sài Gòn và hầu hết các quán đều ghi rõ dấu chỉ địa phương như bánh căn Nha Trang hoặc bánh căn Phan Rang, Phan Thiết… Khách người xứ nào cứ tìm đến đúng quán ấy mà thưởng thức hương vị quê xưa.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất