, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 14/08/2022, 12:00

Đạo diễn Jordan Peele tiếp tục kinh dị theo kiểu mới

NGỌC HẠ
Dù Hollywood rộng lớn với hàng loạt ngôi sao, nhưng hiếm người nào có được sự nghiệp thú vị và xuất sắc như Jordan Peele. Khán giả yêu thích ông bởi “khuôn mặt meme” tung hứng cùng Michael Key trong Key & Peele. Người khác lại hâm mộ những tác phẩm kinh dị đầy gai góc của nam đạo diễn.

Jordan Peele – bảo chứng điện ảnh

Nhà làm phim 43 tuổi là một trường hợp khá đặc biệt. Dù mới là đạo diễn 3 phim điện ảnh, nhưng cái tên Jordan Peele đã trở thành thỏi nam châm thu hút khán giả hơn bất kỳ ngôi sao hay thương hiệu bản quyền nào.

Bộ phim Trốn thoát (tên tiếng Anh: Get out) phát hành năm 2017 đắt giá ở chỗ nó dám đối đầu với những khái niệm gai góc như quyền lực của người da trắng, đánh động vào một nền văn hóa đầy lấp liếm của nước Mỹ hậu thời kỳ phân biệt chủng tộc. 

Từ kinh phí vỏn vẹn 4.5 triệu đô la Mỹ, Get out đem về doanh thu phòng vé gấp hơn 50 lần con số đó và trở thành một hiện tượng tại Oscar lần thứ 90. Với 4 đề cử Oscar trong đó có một chiến thắng, Jordan Peele chính thức bước chân vào hàng ngũ đạo diễn danh tiếng tại Hollywood.

Get out từ một phim kinh dị có kinh phí khiêm tốn trở thành một phần của văn hóa đại chúng.

Năm 2019, mặc dù không chạm đến não trạng thời đại như Trốn thoát nhưng phim Chúng ta (tên tiếng Anh: Us) lại là sự định hình về phong cách và uy tín của Jordan Peele. Bộ phim thu hút bởi cảm giác rợn người về một thảm họa sắp xảy ra. Nam đạo diễn đã khéo léo đưa vào phim nét hài hước chấm phá về chân dung của người Mỹ da màu trước những biến cố gắn chặt với lịch sử xứ cờ hoa. Từ đây, Peele dần nhào nặn cho mình phong cách làm phim đặc sắc.

Sẵn sàng run sợ và bất ngờ với Nope

3 năm kể từ phim Chúng ta, Không - Nope đánh dấu sự trở lại của Peele cùng nỗi sợ mới. Bộ phim xoay quanh hai anh em OJ Haywood (Daniel Kaluuya) và Emerald Haywood (Keke Palmer) được thừa kế một trại ngựa do cha để lại và phải đối mặt với vô số thách thức về mặt tài chính. 

Họ bắt đầu quan sát thấy những hiện tượng không thể lý giải từ trang trại nhà mình và cố gắng ghi lại những hình ảnh kỳ lạ đó bằng camera. Tình hình mỗi lúc một nguy cấp, và anh em họ đã phải nhờ tới sự trợ giúp bên ngoài. Tuy nhiên, những nỗ lực đó lại dẫn tới các hậu quả đáng sợ.

“Nope có quy mô lớn hơn tất cả những bộ phim mà tôi từng làm trước đó trong sự nghiệp của mình”, Jordan Peele nói.

Với Nope, Jordan Peele háo hức chia sẻ: “Tôi đã nảy ra ý tưởng cho một bộ phim về UFO – một phim kinh dị xoay quanh những vật thể bay không xác định. Đây là một thể loại điện ảnh rất khó để dàn dựng vì bối cảnh quay phim có quy mô cực kỳ rộng lớn: bầu trời. Với thể loại điện ảnh này, chúng ta thường có xu hướng áp tất cả những sự kiện và hiện tượng cho những sinh vật tới từ một nền văn minh vượt trội nào đó. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu như sự thật lại đơn giản và đen tối hơn rất nhiều so với những gì chúng ta từng nghĩ?”.

Hầu hết các phim của Peele khiến người xem tới rạp với rất ít thông tin trong tay với lý do "càng bất ngờ sẽ càng thú vị”. 

Nhà sản xuất Ian Cooper cho hay: “Jordan đã thiết kế nên những bộ phim mà bạn không thể đoán biết trước được mình sẽ được thấy gì trên màn ảnh rộng”.

Phim Không - Nope sẽ được khởi chiếu toàn quốc từ ngày 26/8/2022.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất