, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 16/03/2024, 10:11

Sự thật thực sự đằng sau xu hướng vệ sinh răng miệng bằng cách “nhai dầu”

QUANG TÂN
Các công cụ và phương pháp vệ sinh răng miệng mới luôn được lưu hành, từ máy tăm nước không dây đến bàn chải đánh răng điện. Thói quen phổ biến mới nhất, nhai dầu, là một phương pháp thực hành y học Ayurvedic cổ xưa đang tái xuất hiện gần đây như một xu hướng sức khỏe hiện đại.

Cái tên “nhai dầu” nghe có vẻ lạ tai nhưng thói quen vệ sinh răng miệng này không hoàn toàn như bạn nghĩ. Dưới đây, chúng ta sẽ giải thích những điều bạn cần biết về việc nhai dầu cho răng, liệu nó có hiệu quả hay không và liệu nó có an toàn để thêm vào thói quen của bạn hay không.

Nhai dầu là gì?

Nhai dầu là một quá trình tương tự như sử dụng nước súc miệng, tuy nhiên nó sử dụng dầu để chuyển quanh miệng thay vì nước súc miệng thông thường. Phần “nhai” trong tên ám chỉ quá trình súc dầu quanh răng và miệng. Mặc dù đây từng được coi là một phương thuốc dân gian của Ấn Độ nhưng nhiều nghiên cứu đã xác nhận tính hiệu quả của việc nhai dầu và nhiều lợi ích của nó. Bằng cách sử dụng dầu lỏng để súc quanh miệng, vi khuẩn dư thừa trong miệng sẽ được loại bỏ.

Mặc dù việc nhai dầu có thể được thực hiện với bất kỳ loại dầu nào nhưng dầu dừa được sử dụng phổ biến nhất. Dầu dừa là một loại dầu tuyệt vời để nhai dầu vì nó hoàn toàn tự nhiên và có hương vị dễ chịu. Lượng axit lauric cao trong dầu dừa cũng có hiệu quả trong việc giúp tiêu diệt vi khuẩn. Một số người còn dùng dầu ô liu hoặc dầu mè để nhai dầu.

Nước súc miệng còn có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn trong miệng. Tuy nhiên, nhai dầu đã trở nên phổ biến hơn như một phương pháp tự nhiên/toàn diện. Nhiều sản phẩm nước súc miệng phổ biến có chứa hóa chất hoặc thành phần độc hại.

Lợi ích và hạn chế của việc nhai dầu

Lý do phổ biến nhất để thử súc dầu là giúp cải thiện sức khỏe răng miệng bằng cách giảm vi khuẩn có hại trong miệng. Một nghiên cứu khám phá lợi ích của việc nhai dầu cho thấy nó có hiệu quả trong việc giảm tổng số vi khuẩn trong miệng và giảm mảng bám. Các loại vi khuẩn có hại được tìm thấy trong miệng là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề không mong muốn như sâu răng, bệnh nướu răng, hôi miệng và các vấn đề răng miệng thông thường khác. Những người đang phải vật lộn với chứng hôi miệng mãn tính hoặc viêm miệng cũng có thể được hưởng lợi từ việc nhai dầu. Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng việc nhai dầu có thể cải thiện sức khỏe nướu một cách hiệu quả và có thể giúp cải thiện tình trạng viêm nướu.

Những quan niệm sai lầm phổ biến về những gì nó có thể và không thể làm

Việc nhai dầu có thể được thêm vào thói quen của bạn một cách an toàn, nhưng điều quan trọng trước tiên là bạn phải loại bỏ một số quan niệm sai lầm. Việc nhai dầu cho răng không nhằm mục đích thay thế việc đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa thông thường. Ngoài ra, nó không phải là thuốc chữa các bệnh về răng miệng. Mặc dù nó có thể giúp cải thiện sức khỏe răng miệng và có thể cải thiện các triệu chứng nhưng nó không phải là thuốc chữa bệnh.

Một quan niệm sai lầm phổ biến là việc nhai dầu có thể được sử dụng như một hình thức làm trắng răng. Bạn có thể nhận thấy nụ cười trắng hơn sau khi nhổ dầu vì nó loại bỏ vi khuẩn có thể gây ố vàng, tuy nhiên, nhai dầu không phải là phương pháp làm trắng răng đã được nghiên cứu. Ngoài ra, việc nhai dầu chỉ cần thực hiện tối đa ba phút để có tác dụng giảm vi khuẩn hiệu quả. Đó là một quan niệm sai lầm rằng việc nhai dầu phải được thực hiện trong tối đa mười phút.

Nha sĩ nói gì về việc nhai dầu

Mặc dù có một số nghiên cứu chỉ ra tính hiệu quả của việc nhai dầu nhưng hầu hết các nha sĩ vẫn chưa đồng ý. Hiệp hội Nha khoa Mỹ không khuyến khích việc súc miệng bằng dầu như một biện pháp vệ sinh răng miệng. Điều này là do thiếu bằng chứng khoa học hỗ trợ xung quanh việc nhai dầu. Mặc dù điều này không có nghĩa là bạn không thể bắt đầu nhổ dầu nhưng trước tiên bạn nên thảo luận vấn đề này với nha sĩ.

Nhiều nha sĩ ngần ngại khuyên dùng phương pháp nhai dầu do có thể có tác dụng phụ. Mặc dù tác dụng phụ không đáng kể nhưng một số người có thể bị đau hàm hoặc đau đầu do chuyển động mạnh của việc nhai dầu. Dầu nếu vô tình nuốt phải cũng có thể gây khó chịu cho dạ dày.

Bắt đầu thử nghiệm nhai dầu

Để nhai dầu, bạn có thể bắt đầu bằng cách sử dụng khoảng một thìa dầu dừa và súc quanh miệng. Bắt đầu với một khoảng thời gian nhỏ (một đến hai phút) và tăng dần khi bạn cảm thấy thoải mái hơn với chuyển động. Sau khi nhổ ra, bạn có thể tiếp tục đánh răng như bình thường. Học cách nhai dầu có thể mất một chút thời gian và sự kiên nhẫn.

Nếu bạn thường xuyên bị sâu răng hoặc hôi miệng, việc súc miệng bằng dầu dừa có thể đáng để kết hợp vào thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng của bạn. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực nhai dầu để đưa ra nhiều kết luận hơn về lợi ích của nó.

Bình luận

Xem nhiều
Ngày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Chnam Thmay diễn ra từ 13-16/4.

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất