, //, :: GTM+7

Sự thật về bào ngư Hàn Quốc giá rẻ tràn ngập chợ mạng

HẠO NHIÊN
(vov.vn)
Vốn được mệnh danh là món “hải sản nhà giàu” vì luôn có giá thành đắt đỏ, thế nhưng, bào ngư hiện được rao bán trên chợ mạng với giá khoảng 25.000 đồng/con.

Trên mạng xã hội, không khó bắt gặp những bài đăng bán hải sản với đủ các thể loại và mức giá, từ loại phổ thông giá rẻ, cho đến “hàng hiếm” giá chát. Những ngày gần đây, chợ mạng còn xuất hiện loại bào ngư được quảng cáo là "hàng" Hàn Quốc, được bán với giá chỉ từ 25.000 đồng/con, hoặc bán theo cân trong khoảng 300.000 - 500.000 đồng/kg.

Nhiều người tiêu dùng không khỏi ngỡ ngàng trước mức giá rẻ “giật mình” này, bởi bào ngư được xem như loại hải sản dành cho giới thượng lưu, quý hiếm và đắt đỏ với giá có thể lên tới hàng triệu đồng/kg với bào ngư tươi sống, thậm chí cả chục triệu đồng/kg đối với bào ngư khô.

Bào ngư giá rẻ được quảng cáo có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ.

Bào ngư giá rẻ được quảng cáo có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ.

Những mẩu quảng cáo ngắn trên mạng xã hội cho rằng, dù loại bào ngư này giá có rẻ nhưng vẫn “xịn” và là một trong những loại hải sản mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ, có thể ngăn ngừa ung thư, giảm nguy cơ tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch.

“Bào ngư tươi sống chỉ 570.000 đồng/kg, lẻ 25.000 đồng/con. Bào ngư đông lạnh chỉ 290.000 đồng/kg size 20-22 con/kg. Giá rẻ chưa từng có mà lại có lợi cho sức khỏe như thế tội gì không mua”, chị Nguyễn P., một người bán hải sản tại Cầu Giấy, Hà Nội, cho biết.

Theo chị P., loại bào ngư này được nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc. Do dịch COVID-19 kéo dài nên không thể xuất khẩu được khiến bào ngư bị tồn đọng số lượng lớn. Hiện tại, việc xuất, nhập khẩu đã bình thường trở lại nên bào ngư Hàn Quốc được nhập về Việt Nam và bán với giá ưu đãi.

Đặc điểm chung của những loại bào ngư giá rẻ đang được rao bán là kích thước khá nhỏ, 20 - 25 con/kg. Có loại 40 - 50 con/kg. Trong khi bào ngư được bán trong các siêu thị hải sản trung bình 12-15 con/kg.

Anh Nguyễn Hoàng, chủ một cửa hàng hải sản tại Hoàng Mai (Hà Nội), cho hay, bào ngư sống trên thị trường hiện tại, ngoài hàng bản địa, chỉ có của Úc và Hàn Quốc là được phép nhập chính ngạch về Việt Nam, giá không thấp hơn 1 triệu đồng/kg.

“Giá nhập bào ngư tại Quảng Ninh đã hơn 1 triệu đồng/kg rồi. Bào Ngư Hàn Quốc cũng có giá từ 1,2 - 1,9 triệu đồng/kg tuỳ loại và kích thước. Hai loại này có kích thước tương đương nhau, trung bình khoảng 13 - 18 con/kg. Còn bào ngư Úc to hơn hẳn, kích thước khoảng 3 - 4 con/kg, giá khoảng 1,5 triệu đồng/kg”, anh Hoàng cho biết.

Vì vậy, anh Hoàng cho rằng loại bào ngư tươi sống kích thước nhỏ đang được rao bán với mức giá dưới nửa triệu đồng/kg không phải bào ngư Hàn Quốc. Chúng cũng không phải bào ngư Việt Nam hay Úc, mà là bào ngư Trung Quốc được nuôi công nghiệp với số lượng lớn.

“Bào ngư Hàn Quốc được nuôi thả tự nhiên trên biển, thức ăn chủ yếu là các loại tảo, rong biển tự nhiên nên chất lượng rất tốt, giá thành cao. Trong khi đó, bào ngư Trung Quốc lại được nuôi bằng phương pháp công nghiệp, sản lượng lớn, giá bán rẻ, ăn cũng không ngon bằng”, anh Hoàng nói.

Theo chủ cửa hàng hải sản, bào ngư giá rẻ đang được rao bán trên mạng là loại công nghiệp đến từ Trung Quốc.

Theo chủ cửa hàng hải sản, bào ngư giá rẻ đang được rao bán trên mạng là loại công nghiệp đến từ Trung Quốc.

Bào ngư loại này ăn không ngon bằng tôm hùm, nhạt nhẽo chứ không có vị ngọt như “hàng xịn”. Xác nhận điều này, chị Phạm Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Thấy giá bán khá rẻ nên tôi mua về, thử nấu cháo cho con, nhưng không ngon. So với loại tôm hùm baby có giá thành tương đương, nó không thể bằng được, bởi tôm hùm chỉ cần đem vỏ đi ninh thì nước rất ngọt, nấu cháo ăn ngon mà nhiều thịt hơn. Trong khi đó, bào ngư loại này nhạt, ít thịt mà nếu nấu cháo thì chắc chắn phải dùng nước ninh xương mới ngọt được”.

Chị Hoa cho biết thêm, loại bào ngư đang được rao bán với giá rẻ, khi mua về, kích thước của chúng có thể khiến người tiêu dùng thất vọng. Loại bào ngư giá khoảng 25.000/con (tương đương khoảng 32.000 đồng/kg) kích thước chỉ tương đương con ngao loại thông thường.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Loại cây có tính ứng dụng cao, mang lại lợi ích kinh tế, môi trường và xã hội thiết thực như thầu dầu sẽ giúp nông dân và địa phương tìm được hướng đi phù hợp, hiệu quả trong việc phát triển kinh tế

Gia vị có vai trò quan trọng trong chế biến thức ăn và rau (hoặc củ, hạt, trái) nêm luôn là thứ gia vị không thể thiếu. Mỗi món ăn có một loại rau nêm khác nhau.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất