, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 10/05/2023, 13:53

Ăn như Tản Đà tiên sinh: Sứa tươi chào hè

NTV
Chẳng mấy chốc mà ve kêu hè điểm.

Theo lời kể của cụ Nguyễn Tố trong cuốn Tản Đà thực phẩm, lúc Tản Đà tiên sinh còn sống, cứ vào tháng Ba, tháng Tư, người ta thường gánh hai cái nồi đinh đi bán sứa khắp phố. Tiên sinh liền kêu thằng bộc chạy ra mua một miếng sứa chân hay sứa ria – phần này giòn ngon chứ không nát nhèo như những chỗ khác. Sau đó, mua thêm mắm tôm chanh ớt, rau diếp, rau thơm, dưa chuột thì đã đành quen; nhưng thêm cả “đậu phụ nướng và thịt ba chỉ về luộc, thịt quay càng ngon… thì lạ quá đây. Chưa biết cụ định “làm ăn” gì với món sứa tươi.

Sau khi gắp đủ các thức rau vào bát; “bấy giờ tiên sinh mới bảo cắt sứa lên một cái đĩa úp sấp trên một bát loa để cho nước thoát đi. Tiên sinh dạy chỉ cắt sứa bằng một con dao nứa hoặc xé tay chứ không dùng dao sắt vì ăn rất tanh, mất ngon”. Đọc đến đây, chúng tôi cam đoan, thể nào cũng có người kêu lên “Sao cụ cầu kì thế cụ ơi!” cho mà xem.

Cụ Nguyễn Tố kể, sau khi chuẩn bị các thứ xong xuôi như trên, tiên sinh mới gắp những miếng sứa đã ráo nước chấm vào mắm tôm, chanh ớt và ăn lẫn với các thứ rau trong bát. “Món này vào mùa nóng dùng để uống rượu rất thú vì tính chất nó mát. Ăn sứa xong, bạn có cảm giác như vừa uống một chai bia ngâm đá”.

Không biết hương vị của chai bia ngâm đá thời nay có giống vị thời các cụ không? Nhưng nếu ai có cao hứng học theo lối “ăn chơi” của cụ, tức ăn sứa nhấp rượu xong, xin chớ ra ngoài điều khiển xe ô tô, xe gắn máy lẫn xe đạp, vì các anh cảnh sát giao thông không thiếu dụng cụ để đo nồng độ cồn đâu.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.


Để mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất