, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 27/07/2022, 16:47

Sứa xuất hiện dày đặc đe dọa biển Israel

LÊ KIÊN
(Reuters)
Những đàn sứa xuất hiện dày đặc dọc theo bờ biển của Israel đã “xua đuổi” du khách khỏi vùng biển Địa Trung Hải khi họ không thể đến đây để tắm vào những ngày hè nóng bức. Hiện tượng sứa xuất hiện dày đặc này dấy lên hồi cảnh báo về nguy cơ mất cân bằng sinh thái do biến đổi khí hậu.
Sứa với số lượng lớn xuất hiện xung quanh một chiếc thuyền gần bờ biển Haifa trên biển Địa Trung Hải, Israel ngày 25/7/2022 (Ảnh: Reuters/Nir Elias)

Các nhà chức trách Israel cho biết, ngoài việc làm cản trở những du khách tắm biển bơi lội và ngành du lịch thất thu mỗi năm khoảng 10 triệu USD, loại động vật không xương sống này còn làm tắc nghẽn các nhà máy khử muối và lưới đánh cá công nghiệp, số lượng chúng tăng lên theo mùa.  

Chia sẻ với hãng thông tấn Reuters, anh Guy Lavian – một nhân viên kiểm ngư thuộc Tổ chức Nature & Parks của Israel cho biết: “Nước biển ngày càng nóng hơn và chúng tôi cũng có thể thấy ngày càng có nhiều sứa hơn. Chúng đã thực sự gây ra nhiều thiệt hại ở đây. Có thể chắc chắn một điều rằng, sự nóng lên toàn cầu góp phần vào sự xuất hiện từng đàn sứa với quy mô lớn như thế này.” 

Sự xuất hiện dày đặc và bất thường của sứa dấy lên hồi cảnh báo về hiện tượng biến đổi thời tiết hiện nay. (Ảnh: Reuters/Nir Elias)

Theo Hiệp hội Sinh thái và Khoa học Môi trường Israel (ISEES), loài sứa sinh sôi nảy nở ở nhiệt độ cao, chúng cạnh tranh thức ăn và môi trường sống với nhiều loại sinh vật biển khác. Việc đánh bắt hải sản quá mức đã làm mất cân bằng hệ sinh thái biển và điều này có lợi cho loài sứa sinh sôi phát triển. 

Ngoài ra, một yếu tố khác có thể nhắc đến là sự rò rỉ các loại phân bón nông nghiệp ra ngoài biển khơi cũng là chất dinh dưỡng giúp cho loài sứa phát triển nhanh hơn. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất