, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 27/10/2021, 11:41

Sức hút của chợ đêm Cần Giờ

LINH AN
(nld.com.vn)
Chợ đêm Cần Giờ không chỉ tạo thêm điểm vui chơi, mua sắm cho người dân trên địa bàn mà còn góp phần thu hút và giữ chân du khách ở lại lâu hơn...
Cần Giờ là một trong hai vùng xanh đón khách trở lại ở TP HCM sau giãn cách .Ảnh: LAM GIANG

Trong bối cảnh ngành du lịch TP HCM đang khôi phục sau giai đoạn giãn cách, Cần Giờ đang trở thành một trong những điểm đến vùng xanh được nhiều du khách lựa chọn. Nhiều công ty lữ hành đã mở tour đến Cần Giờ với những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn hoặc làm mới sản phẩm hiện có để thu hút du khách.

Đề xuất mở chợ đêm năm nay

Với đặc thù là huyện có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, trong những năm qua huyện Cần Giờ đã triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp như đầu tư hạ tầng giao thông phục vụ du lịch, phát triển các sản phẩm du lịch, tuyến du lịch mới, nâng cao chất lượng phục vụ du lịch và tăng cường công tác quảng bá hình ảnh của Cần Giờ đến du khách.

Dù vậy, phần lớn khách du lịch đến Cần Giờ chơi trong ngày rồi về, số khách lưu trú ban đêm chỉ chiếm khoảng 3%-4%. Nơi này còn thiếu các yếu tố hấp dẫn như hệ thống nhà hàng, khách sạn lớn, những khu vui chơi, giải trí, ăn uống mua sắm về đêm… để giữ chân khách.

Do đó, UBND huyện Cần Giờ vừa có văn bản gửi UBND TP HCM xin chủ trương tổ chức khu ẩm thực thủy hải sản đặc sắc Cần Giờ (chợ đêm) phục vụ khách du lịch và người dân trên địa bàn.

Theo đề án phát triển chợ đêm Cần Giờ, chợ sẽ được xây dựng theo mô hình "3 không" - không chặt chém; không chèo kéo; không hàng rong, vé số. Hai phương án được chọn để mở chợ đêm là khu vực chợ Hàng Dương hiện hữu và khu đất dọc kè đá ven biển thị trấn Cần Thạnh.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 26-10, ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, cho hay đề án xây dựng chợ đêm Cần Giờ được đề xuất tổ chức với kỳ vọng đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, phát triển kinh tế về đêm, tạo địa điểm vui chơi, mua sắm cho người dân trên địa bàn và thu hút khách du lịch. Nếu mô hình này được phát triển và khai thác hiệu quả sẽ góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống của người dân.

"Nếu được thông qua chủ trương, dự kiến trong khoảng 1 tháng có thể triển khai và đưa chợ đêm vào hoạt động, phục vụ khách du lịch và phát triển kinh tế đêm. Có sản phẩm mới, điểm đến có thể giữ chân du khách qua đêm và dài ngày hơn. UBND huyện Cần Giờ sẽ phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM và các sở, ngành liên quan để điều chỉnh quy hoạch chung của Cần Giờ phát triển bền vững hơn; kêu gọi những nhà đầu tư đủ uy tín, đủ năng lực… tới đầu tư, phấn đấu đến năm 2030 nơi đây có thể trở thành thành phố du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng hấp dẫn" - ông Nguyễn Văn Hồng nói.

Đầu tư xứng tầm cho du lịch Cần Giờ

Thông tin Cần Giờ xây dựng dự án đầu tư chợ đêm để tạo thêm sản phẩm mới hấp dẫn du khách ngay lập tức thu hút sự quan tâm của những người làm du lịch.

Ông Nguyễn Ngọc An, Phó Tổng Giám đốc Công ty Lữ hành Fiditour, cho rằng chợ đêm là một trong những sản phẩm du lịch đặc trưng ở nhiều điểm đến, góp phần tạo sự hấp dẫn đối với du khách và chúng ta đã khá thành công với chợ đêm Phú Quốc. Vì vậy, nếu Cần Giờ xây dựng và tổ chức được mô hình chợ đêm đầu tư bài bản sẽ là điểm nhấn với du khách.

"Nói về du lịch biển, Cần Giờ khó so sánh với Vũng Tàu nhưng nói về du lịch xanh, sinh thái, liên quan đến môi trường thiên nhiên, về nguồn và là điểm đến ngay cạnh trung tâm TP HCM, Cần Giờ lại có lợi thế và thu hút du khách dịp cuối tuần. Chúng tôi cũng đang nghiên cứu thêm sản phẩm du lịch mới, lạ, dựa trên lợi thế vốn có của Cần Giờ có thể triển khai ngay đón khách" - ông Nguyễn Ngọc An nói.

Trong lộ trình khôi phục kinh tế sau giãn cách, Cần Giờ và Củ Chi là những vùng xanh được TP HCM chọn để khởi động lại ngành du lịch. Trong đó, Cần Giờ có lợi thế hơn khi vừa là khu dự trữ sinh quyển thế giới, lại có căn cứ Rừng Sác, xã đảo Thạnh An với ấp Thiềng Liềng thuận lợi phát triển du lịch cộng đồng… Nay, nếu có chợ đêm hải sản được đầu tư đúng tầm và bài bản sẽ góp phần giữ chân du khách ở qua đêm; tạo thêm sản phẩm du lịch mới hấp dẫn.

Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Văn Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Ngôi sao biển, địa phương này cần đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng, dịch vụ du lịch và thu hút những nhà đầu tư lớn triển khai các dự án quy mô nhằm nâng chất điểm đến. "Đề án xây dựng chợ đêm hải sản Cần Giờ cần được quy hoạch bài bản và giao cho những nhà đầu tư đủ sức, đủ tầm để có sản phẩm chất lượng, cạnh tranh với những chợ đêm du lịch khác" - ông Huỳnh Văn Sơn đề xuất.

Cần đầu tư nhiều hơn vào giao thông

Ông Phạm Quý Huy, Giám đốc Công ty Kiwi Travel, góp ý cùng với sản phẩm du lịch như chợ đêm được đầu tư mới, Cần Giờ cần được đầu tư nhiều hơn vào hệ thống đường giao thông kết nối, tiêu biểu là cầu Bình Khánh qua Nhà Bè - Cần Giờ. Bởi, đoàn khách của công ty ông từng bị kẹt suốt 4-5 giờ để qua phà Bình Khánh và đây là một trong những "điểm nghẽn" của điểm đến này. "Nếu Cần Giờ thu hút được những nhà đầu tư lớn, đủ tầm để xây dựng những sản phẩm dịch vụ du lịch chất lượng, trong đó có chợ đêm sẽ góp phần tạo sức bật mạnh cho địa phương này" - ông Phạm Quý Huy nói.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất