, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 13/02/2022, 19:23

Sức mạnh của sự tử tế

NGUYỄN QUÂN CÁT
(sggp.org.vn)
Gần 1 năm TPHCM quay cuồng chống đỡ trong đại dịch Covid-19 đã nổi rõ những hành động tử tế của bao người dân thường, không kể giàu nghèo, già trẻ, xa gần: đùm bọc, nương tựa nhau cùng đi qua nghịch cảnh tai ương. Sự tử tế là một kháng thể giúp người dân và chính quyền thành phố sẻ chia, đồng thuận và dưỡng sức vượt lên sóng gió, từng bước hồi sinh, tái thiết.

Quả thật, khi sự tử tế nảy mầm, lan tỏa, nó như một hạt giống thần kỳ giữa đời thường, thể hiện bằng vô số hành động, ở bất kỳ ai. Chẳng hạn như bác bảo vệ Nguyễn Minh Hải ở quận 4. Những ngày cao điểm, bác luôn túc trực ở chốt, hỗ trợ bà con giao nhận hàng hóa trong khu phong tỏa, đưa F0 đến bệnh viện. Đến khi bị mắc Covid-19 rồi qua đời, bác vẫn với bộ đồ bảo vệ. 

Đó là “người hùng thiện nguyện” Vũ Quốc Cường, biệt danh “Cường béo”, khi anh cùng vợ, bạn bè miệt mài duy trì 2 quán cơm thiện nguyện, hỗ trợ bà con nghèo, lực lượng tuyến đầu. Rồi anh bị dương tính Covid-19 và ra đi mãi mãi. Tiễn anh trong niềm đau khôn xiết, vợ con anh vẫn trong cảnh ở nhà thuê nhưng nguyện tiếp tục công việc dang dở của chồng, của cha. 

Đó còn là những bác tài xế không màng hiểm nguy, lén giấu vợ để tăng ca, giúp chuyển F0 kịp đến bệnh viện. Khi được hỏi về kỷ niệm đáng nhớ nhất trong đợt dịch Covid-19 cao điểm vừa qua, họ thật thà tâm sự, đó là những ngày đưa được nhiều bệnh nhân kịp nhập viện nhất…

Còn biết bao con người và việc làm tử tế, họ đi và đến tận hang cùng ngõ hẻm hoặc âm thầm đóng góp từ xa để chung tay với chính quyền kịp chăm lo người dân trong hoàn cảnh ngặt nghèo, khốn khó. Chính lòng tốt, lối sống luôn vì người khác đã “len” qua mọi rào chắn, vượt lên mọi nỗi sợ hãi và chìa cánh tay tiếp sức nhau, mạnh mẽ vượt qua.

Lòng tốt luôn được đáp lại bằng lòng tốt. Sự tử tế sẽ được hồi âm bằng hành động tử tế. Khi người dân biểu thị một lối sống và thái độ, hành vi thiện lương, tử tế là cái “gốc” từ mầm sống tử tế đã được gieo. Hơn nữa, một phần họ đáp lại sự tử tế, có trách nhiệm của bộ máy công chính, người công bộc; một phần họ mong mỏi được san sẻ gánh nặng trong khó khăn. Từ đó, những vị công bộc cũng tự vấn để cảm thấy xứng đáng nhận lấy lòng tốt nhân dân và sẽ nỗ lực hơn nữa trước sự tử tế mà nhân dân biểu thị.

Bước sang năm mới Nhâm Dần, trong không khí hồi sinh - tái thiết ở hầu khắp các lĩnh vực, các công trình, dự án tái khởi động và vận hành mạnh mẽ; với tinh thần “quyết tâm hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh bằng việc làm cụ thể ở từng cấp, từng ngành và từng người. Cố gắng tối đa, làm bằng tinh thần trách nhiệm và làm hơn thế bởi đó là lương tâm và mệnh lệnh từ trái tim” (lời Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nêu tại hội nghị lãnh đạo TPHCM gặp gỡ lãnh đạo 312 xã, phường, thị trấn nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022, ngày 20-1). 

Tại buổi tổng kết công tác chăm lo Tết Nguyên đán 2022 hôm 11-2, đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng chỉ rõ, khi tất cả cán bộ, công chức, viên chức của cả hệ thống chính trị đều toàn tâm toàn ý, chung sức đồng lòng lo cho người dân thì người dân sẽ ủng hộ, đồng cảm chia sẻ, toàn xã hội chung tay chăm lo. Đây cũng là cơ sở, là niềm tin để TPHCM tiếp bước các nhiệm vụ trong thời gian tới, trong chặng đường tới.

Và, để sự tử tế không chỉ là sức mạnh tự phát, dễ “tự sinh tự diệt”, người công bộc của dân, người cán bộ lãnh đạo cần phải sống, làm việc, ứng xử bằng trách nhiệm, lương tâm một cách tử tế nhất. Nó dựa trên sự hiểu biết (có tư duy, kiến thức), trách nhiệm (lắng nghe, quan sát, bám cơ sở, thực tiễn) và nhân văn (ứng xử có trước có sau, chân thành, liêm chính, đạo đức). Chỉ như vậy thì người dân sẽ kính trọng, yêu quý, tin cậy và hợp tác, đồng thuận. Việc chung từ đó mà thuận thông, thành công.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Làng Thổ Hà (xã Vân Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang) không chỉ nổi tiếng bởi lối chơi quan họ độc đáo bên bờ Bắc sông Cầu mà còn là nơi duy nhất ở Bắc Giang giữ được nghệ thuật tuồng cổ.

Trong khi nhiều khu dân cư ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang chuẩn bị lên cấp phường với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều cánh đồng bị bỏ hoang, thì người dân ở thôn Tiền Lệ (xã Tiền Yên) vẫn miệt mài sản xuất nông nghiệp. Với đặc trưng là vùng đất bãi ở phía ngoài đê, sản xuất nông nghiệp vẫn là hướng đi tất yếu của Tiền Lệ...
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất