, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 11/10/2021, 13:53

Sưu tập bản rập tư liệu mộc bản triều Nguyễn ghi chép về Đại thi hào Nguyễn Du

DƯƠNG QUANG
(SGGP)
Bộ sưu tập gồm 11 bản có niên đại khác nhau, được rập từ bộ mộc bản triều Nguyễn đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới, hiện được lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV, ghi chép cụ thể về việc triều đình nhà Nguyễn giao cho Đại thi hào Nguyễn Du trọng trách, các chức quan trong quá trình làm quan ở Huế cho đến lúc ông tạ thế.

Ngày 7/10, ông Hồ Bách Khoa, Trưởng ban Quản lý di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh), cho biết, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ) hoàn thành việc xây dựng bộ sưu tập bản rập tư liệu mộc bản triều Nguyễn ghi chép về đại thi hào Nguyễn Du.
Bộ sưu tập gồm 11 bản có niên đại khác nhau (ảnh), được rập từ bộ mộc bản triều Nguyễn đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới, hiện được lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV, ghi chép cụ thể về việc triều đình nhà Nguyễn giao cho Đại thi hào Nguyễn Du trọng trách, các chức quan trong quá trình làm quan ở Huế cho đến lúc ông tạ thế. Ngoài ra, còn có một số bản rập quý ghi chép về danh nhân họ Nguyễn - Tiên Điền, như: Nguyễn Tán đỗ đệ tam giáp đồng tiến sĩ khoa thi Nhâm Thìn (1832), Nguyễn Mai đỗ tam giáp khoa thi năm Giáp Thìn (1904)…
Thời gian tới, Ban Quản lý di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du sẽ triển khai trưng bày, giới thiệu bộ sưu tập tư liệu quý hiếm trên đến du khách trong nước và quốc tế khi về khu lưu niệm tham quan, nghiên cứu.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất