, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 02/03/2022, 14:39

Tà Chải - sức sống mới trên miền cao nguyên trắng Bắc Hà

TRÁNG XUÂN CƯỜNG
Hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới (NTM ) kiểu mẫu, trở thành xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của Bắc Hà (Lào Cai), xã Tà Chải như mang sức sống mới lan tỏa mạnh mẽ trên miền cao nguyên trắng Bắc Hà.
Thôn Na Lo, điểm sáng xây dựng Nông thôn mới gắn với phát triển làng du lịch sinh thái - văn hóa 5 sao đầu tiên ở Bắc Hà - Lào Cai.

Tà Chải có thôn Na Lo

Tới thăm thôn Na Lo, thôn đạt kiểu mẫu đầu tiên của xã Tà Chải những ngày này, cảm nhận ban đầu là không gian thoáng đãng, phong quang. Vào đến thôn thì nhà cửa của bà con rất tươm tất, khiến không ai nghĩ đây từng là thôn nghèo của xã Tà Chải.  

Na Lo nằm cách UBND xã Tà Chải hơn 1km. Toàn thôn có 72 hộ với tổng số 303 nhân khẩu, trong đó dân tộc Tày chiếm trên 80%. Năm 2017, thôn Na Lo đạt thôn Nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của xã Tà Chải nói riêng và huyện Bắc Hà nói chung. Từ đó, Na Lo duy trì bền vững cho đến nay. 

Anh Vàng Văn Tân, Trưởng thôn Na Lo cho biết lãnh đạo địa phương rất chú trọng công tác tuyên truyền, vận động giúp người dân hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Người dân hiểu việc xây dựng NTM chính là phục vụ mình, nên rất đồng thuận với chính quyền, tự giác tham gia từ chỉnh trang nhà ở, công trình phụ trợ, xây dựng bờ rào xanh… cho đến phát triển kinh tế hộ. 

Anh Vàng Văn Thắng, người dân thôn Na Lo kể gia đình anh không chỉ gương mẫu đi đầu mà còn vận động bà con trong thôn hưởng ứng trồng cây tạo cảnh quan, tích cực hiến đất để mở đường, làm tuyến đường bê tông nội thôn, đường nội đồng. 

“Mọi người đều hiểu làm nông thôn mới là làm lợi cho chính người dân mình hưởng, vì tương lai của con cháu mình, nên tất cả rất đồng tâm. Năm 2022 này, tất cả các hộ đã thống nhất tiếp tục hiến đất mở rộng đường từ 4m lên hơn 6m để phát triển làng du lịch văn hóa 5 sao. Nhà ai cũng đều có vườn rau, công trình phụ, nhà vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn. Hiện cả thôn có 9 hộ làm du lịch homestay”. - Anh Thắng chia sẻ. 

Bà con còn bảo nhau áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa cây con giống mới vào sản xuất, phát triển cây, con đặc sản thế mạnh địa phương, tạo sản phẩm nông sản, sản phẩm du lịch đặc trưng… Nhờ vậy mà các tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu như thu nhập, nhà ở, vườn kiểu mẫu… được duy trì và ngày càng nâng cao. 

Khơi dậy sức dân

Xã Tà Chải hiện có 771 hộ, 3.097 nhân khẩu, gồm 10 dân tộc anh em cùng chung sống đoàn kết tập chung ở 6 thôn, bản. Cuối năm 2014, Tả Chải tự hào là xã đầu tiên của huyện vùng cao Bắc Hà về đích Nông thôn mới. 

Suốt 8 năm qua, Tà Chải đã nỗ lực duy trì bền vững và phấn đấu trở thành xã đầu tiên của huyện Bắc Hà về đích xã Nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2021. Để có kết quả này, các cấp lãnh đạo Tà Chải luôn dốc lòng, mạnh dạn thực hiện những cách làm mới, sáng tạo, linh hoạt và biết khợi gợi, huy động sức dân. 

“Thành công của Tà Chải có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh, Huyện, được sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, các cấp, các ngành. Đặc biệt, đó là sự thống nhất cao trong công tác điều hành của địa phương cũng như sự phối hợp đắc lực của các đơn vị liên quan và bà con xã Yà Chải".  - Ông Vàng Đình Vi, Chủ tịch UBND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Chương trình xây dựng Nông thôn mới xã Tà Chải tự hào nói.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động mà cán bộ, đảng viên và người dân xã Tả Chải đã nâng cao ý thức trách nhiệm cũng như nhận thức quyền lợi và nghĩa vụ của người dân nên tự giác, tích cực tham gia phong trào chung sức xây dựng Nông thôn mới, Nông thôn mới kiểu mẫu. 

Một góc trung tâm xã Nông thôn mới kiểu mẫu Tả Chải 

Chị Hoàng Thị Thúy, Bí thư Đoàn xã Tà Chải tâm sự: “Quê hương mình về đích Nông thôn mới kiểu mẫu, mình và các bạn trẻ đều phấn khởi, vui mừng và tự hào vì được đóng góp công sức của tuổi trẻ của mình". 

Các bạn trẻ của Tà Chả đã tổ chức nhiều đợt tình nguyện xây dựng Nông thôn mới, đổ bê tông đường giao thông, xây dựng lò đốt rác, làm công trình thắp sáng đường quê, tạo đường hoa để thêm sắc mới cho thôn quê, làm vệ sinh môi trường. Bản thân gia đình các đoàn viên luôn gương mẫu đi đầu trong phong trào đóng góp công sức, tiền của, hiến đất…  để chung sức xây dựng nông thôn mới tại địa phương. 

Trong năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19, Tà Chải đã phấn đấu hoàn thành nốt  3 tiêu chí, gồm tiêu chí số 14 về y tế, tiêu chí 16 về môi trường và tiêu chí số 17 về hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. 

Đến nay, tỉ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh của xã Tà Chải đã đạt 100%, có cảnh quan không gian sống xanh- sạch- đẹp. 6/6 thôn đã có đường điện thắp sáng, 425/ tổng số 713 hộ tích cực tham gia mô hình “nhà sạch vườn đẹp”; tỷ lệ hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh của xã đạt gần 100%. 

Mùa xuân đang hiện hữu tươi đẹp, đầy sức sống, ấm no trên vùng quê nông thôn mới Tà Chải, từ các thôn Na Kim, Na lo, Na Hô đến Na Khèo, Na Thá… Đó không chỉ là xuân của đất trời mà còn là mùa xuân của lòng người, khi họ được sống trên chính quê hương giàu đẹp do công sức của mình xây dựng nên…

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất