, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 28/07/2023, 09:47

Tác động của biến đổi khí hậu đang gia tăng ở châu Á

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Tổ chức Khí tượng Thế giới cho biết, các hiện tượng thời tiết cực đoan, từ hạn hán đến lũ lụt quy mô lớn và các tác động khác của biến đổi khí hậu đang gia tăng ở châu Á và có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh lương thực cũng như hệ sinh thái của châu lục này.
Một tòa nhà chìm trong nước lũ sau những trận mưa và lũ lụt tại thị trấn Talti ở Sehwan, Pakistan, ngày 15/9/2022. (Ảnh tư liệu: Reuters/Akhtar Soomro).

Trong một báo cáo được công bố hôm 27/7, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết, năm ngoái châu Á là khu vực chịu ảnh hưởng thiên tai nhiều nhất thế giới với hơn 81 thảm họa thời tiết, khí hậu và nước được ghi nhận, phần lớn trong số đó là bão và lũ lụt.

Báo cáo nhấn mạnh, những thiên tai liên quan đến thời tiết đã ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 50 triệu người dân và khiến hơn 5.000 người thiệt mạng.

Các vụ thiên tai lớn đáng chú ý như lũ lụt kỷ lục ở Pakistan và hiện tượng băng tan đã làm cho hơn 1.500 người thiệt mạng, làm ngập lụt nhiều vùng của đất nước và cuốn trôi nhà cửa cũng như cơ sở hạ tầng giao thông.

Trong khi đó tại Trung Quốc, tình trạng hạn hán kéo dài cũng đã ảnh hưởng đến việc cung cấp điện và nước cho người dân.

Một người đàn ông tản cư tránh nóng trên đường cao tốc ngập nước sau mưa lũ ở Sehwan, Pakistan, ngày 16/9/2022. (Ảnh tư liệu: Reuters/Akhtar Soomro).

Ngoài ra, báo cáo của WMO cũng cho biết thêm, trong năm 2022, hầu hết các sông băng ở khu vực núi cao của châu Á đã mất đi một khối lượng nước đáng kể do điều kiện thời tiết khô và nóng.

Tổng thư ký WMO Petteri Taalas cho biết: “Những sự cố thời tiết như thế này sẽ có những tác động lớn đối với an ninh lương thực, nguồn nước và hệ sinh thái trong tương lai”.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Đang lên hương, nhưng nhỡ nếu bỗng lúc nào đó đảo lộn, rơi giá, “xuống chó” thì sẽ xem sầu riêng là loại cây trồng “vui lạ”, vui “kỳ kỳ”, với xứ sở này.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất