, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 23/09/2021, 19:29

Tái canh cây cà phê theo hướng sản xuất hữu cơ

Nguyên Lý
(TTXVN)

Tỉnh Quảng Trị đang tập trung hỗ trợ người dân tái canh cây cà phê chè catimor theo hướng sản xuất hữu cơ, nhằm nâng cao giá trị và tăng thu nhập.

Thu hoạch cà phê ở Hướng Hóa: Ảnh: baoquangtri.vn

Cà phê là một trong sáu cây trồng chủ lực được tỉnh Quảng Trị ưu tiên tập trung đầu tư phát triển để nâng cao giá trị. Đến tháng 9/2021 tỉnh có hơn 4.600 ha cà phê, tập trung chủ yếu ở các xã: Hướng Phùng, Hướng Tân, Hướng Sơn, Tân Hợp, Tân Liên, Ba Tầng và thị trấn Khe Sanh của huyện miền núi Hướng Hóa; trong đó có hơn nửa diện tích đã bị già cỗi, thoái hóa và nhiễm sâu bệnh nặng nên cho năng suất, chất lượng thấp.

Ngoài ra giá hạt cà phê xuống thấp trong nhiều năm qua đã khiến bà con nông dân bị lỗ.

Ông Nguyễn Xuân Quế, trú tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa có 3 ha cà phê cho biết, nhiều năm qua giá quả cà phê tươi chỉ bán được từ 4.000 - 5.000 đồng/kg nên bị lỗ, do đó gia đình đã chuyển đổi một nửa diện tích trồng cà phê sang trồng cây khác để có thu nhập cao hơn.

Giai đoạn 2017 - 2020 tỉnh phấn đấu tái canh được 800 ha cà phê nhưng chỉ đạt 490 ha, bằng 61% so với kế hoạch. Nguyên nhân là do giá quả cà phê tươi giảm sâu trong nhiều năm liên tiếp khiến bà con không mặn mà trồng mới và tái canh, thậm chí chuyển sang trồng các loại cây khác.

Giai đoạn 2021- 2026, tỉnh tập trung ổn định diện tích từ 4.500 - 5.000 ha, trồng mới và tái canh từ 150 – 200ha/năm. Theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, việc tái canh và trồng mới cây cà phê thời gian tới được thực hiện gắn với sản xuất theo hướng hữu cơ, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, qua đó nâng cao giá trị, tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Ngoài ra, Sở  còn lựa chọn bộ giống cà phê mới phù hợp với điều kiện sinh thái của địa phương; ứng dụng công nghệ vào trồng, chế biến và bảo quản hạt cà phê; xây dựng thương hiệu, quảng bá và xúc tiến thương mại để tìm thị trường tiêu thụ.

Tỉnh Quảng Trị cũng quy hoạch vùng trồng cà phê để thuận lợi truy xuất nguồn gốc và đạt chứng nhận các tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ; hỗ trợ giống, phân bón, chế phẩm sinh học và cấp chứng nhận sản phẩm hữu cơ.

Thực hiện chính sách này, tháng 9/2021 huyện Hướng Hóa bước đầu đã hỗ trợ 60.000 cây cà phê giống cho 33 hộ dân ở xã Hướng Phùng và thị trấn Khe Sanh để thực hiện tái canh trên 31 ha.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Làm sao quên một loài cỏ đặc biệt, có hương thơm xua tan phiền muộn, kích hoạt những cảm xúc tươi mới. Đó chính là cỏ mật.


Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...

Di sản tư liệu là những bằng chứng lịch sử có giá trị nổi bật, chứa đựng những thông tin về quá khứ với nội dung đa dạng, mang tính duy nhất không thể thay thế và có sức ảnh hưởng sâu rộng.

Bản đồ ẩm thực Hải Phòng đang là từ khóa được tìm kiếm phổ biến trên mạng xã hội, trở thành sản phẩm thu hút khách du lịch các địa phương, nhất là giới trẻ, đến với thành phố Cảng.
Nổi bật

Sáng ngày 26/6/2022, Giải Bến Tre Marathon 2022 đã bắt đầu với các đường đua 5km, 10km, 21km và 42km. Sự kiện đã thu hút hơn 4.000 vận động viên trong và ngoài nước tham dự.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất