, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 10/10/2022, 11:23

Tái chế màng nhựa góp phần phát triển nông nghiệp bền vững ở Trung Quốc

LÊ KIÊN
(Thời báo Hoàn cầu)
Để xây dựng một nền nông nghiệp sạch, an toàn và bền vững, Trung Quốc đã phát động chương trình tái chế màng nhựa nông nghiệp, mang lại nhiều kết quả tích cực đối với cuộc sống người nông dân.
Một công nhân đang xử lý chất thải màng nhựa đen tại một nhà máy ở thành phố Khúc Tĩnh, tĩnh Vân Nam, Trung Quốc. (Ảnh: GT/Xie Wenting)

Màng nhựa và tác động 2 mặt

Kể từ khi màng nhựa được giới thiệu ở Trung Quốc và được sử dụng rộng rãi trong ngành nông nghiệp, tác động của loại vật liệu này thể hiện 2 mặt rõ rệt: một mặt thúc đẩy quá trình sản xuất nông nghiệp nhưng mặt khác lại gây ra tình trạng ô nhiễm rác trên quy mô lớn. Đây là một loại ô nhiễm trắng nghiêm trọng vì các mảnh màng nhựa đã qua sử dụng bị nông dân bỏ lại hầu hết hòa lẫn trong đất nông nghiệp hoặc xả xuống sông, gây hại cho môi trường và tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe con người.

Chia sẻ với Thời báo Hoàn Cầu, Dong Xuekun – một nông dân kiêm giám đốc Hợp tác xã nông thôn chuyên sản xuất thuốc lá ở thành phố Khúc Tĩnh, tỉnh Vân Nam, phía Tây Nam Trung Quốc nói: “Tôi đã sử dụng màng nhựa từ khi bắt đầu phát triển cây thuốc lá. Trước đây, màng nhựa phế thải bị vứt bỏ khắp nơi trên đất nông nghiệp và sông ngòi gây nên một cảnh tượng ám ảnh. Tất cả chúng ta đều biết điều này là có hại cho môi trường nhưng chúng ta không biết phải đối phó với nó như thế nào".

Để giải quyết vấn đề này cũng như xây dựng một môi trường nông nghiệp sạch, an toàn và bền vững, năm 2014 chính quyền thành phố Khúc Tĩnh đã phát động chương trình tái chế và tái sử dụng màng nhựa. Theo đó, các Hợp tác xã nông dân địa phương và Công ty Tập đoàn Nhựa Khúc Tĩnh đã phối hợp cùng nhau trong quá trình tái chế màng nhựa, đem lại nhiều điều tích cực đối với nền nông nghiệp và cuộc sống nông dân.

Việc tái chế rác thải màng nhựa được đất nước tỷ dân cực kỳ quan tâm và thúc đẩy. (Ảnh: GT/Xie Wenting)

Tạo sinh kế cho người nông dân

Nông dân Dong Xuekun chia sẻ, sau khi kết thúc vụ thu hoạch mùa thu, người nông dân chuyển sang công việc thu gom và tái chế màng nhựa phế thải. Công việc này cũng là nguồn động lực mạnh mẽ thúc đẩy người nông dân tham gia làm việc vì họ được "trả tiền".

Hợp tác xã của anh Dong Xuekun có hơn 800 hộ, trồng hơn 666,67ha và sử dụng gần 100 tấn màng nhựa mỗi năm. Hợp tác xã đã ký một thỏa thuận với công ty thuốc lá địa phương cũng như Tập đoàn Nhựa Khúc Tĩnh. Với mỗi kg màng nhựa phế thải được tái chế, công ty thuốc lá sẽ chi trả cho nông dân 2 Nhân dân tệ và Tập đoàn Nhựa Khúc Tĩnh sẽ trả cho hợp tác xã 1 Nhân dân tệ làm phí thu mua lại.

Một thành viên trong hợp tác xã của Dong Xuekun chia sẻ: “Công việc tái chế màng thải có tác động lớn đến sản lượng và chất lượng của thuốc lá. Khi môi trường trồng thuốc lá được cải thiện, số lượng và chất lượng lá thuốc cũng được cải thiện, làm tăng đáng kể thu nhập của chúng tôi".

Tập đoàn Nhựa Khúc Tĩnh là một trong những đơn vị tiên phong trong việc thu gom, tái chế rác thải màng nhựa, đóng góp một phần trách nhiệm vào việc đảm bảo an toàn môi trường nông nghiệp xanh. (Ảnh: GT/Xie Wenting).

Trách nhiệm đối với nền nông nghiệp sạch

Tại các điểm tái chế, người ta có thể dễ dàng nhìn thấy hàng trăm tấn màng nhựa phế thải màu đen được thu gom và cho vào thùng chứa, xếp ngay ngắn dưới kho chứa lớn. Các thiết bị máy móc sẽ đưa màng chất thải vào máy để nghiền. Trải qua các quá trình sục rửa, ép, nghiền nát, làm dẻo, tạo viên làm mát bằng nước, khử nước, đóng gói và các quy trình khác… màng thải nhựa trở thành vật liệu tái chế màng nông nghiệp.

Ông Lu Bin – Tổng Giám đốc của Tập đoàn Nhựa Khúc Tĩnh cho biết: “Thông qua việc vận hành liên tục, chúng tôi đã thiết lập một hệ thống tái chế và xử lý màng dư không phát thải, thành lập 2 nhà máy xử lý màng tồn dư 10.000 tấn và đạt được 15 bằng sáng chế mới. Kể từ năm 2014, chúng tôi đã thu gom hơn 80.000 tấn màng nhựa thải, sản xuất và ứng dụng khoảng 20.000 tấn vật liệu tái chế, làm sạch khoảng 100.000ha đất nông nghiệp mỗi năm.”

"Không có rác nào là không thể xử lý, chỉ có nguyên liệu không được thiết kế và tận dụng tốt. Điều cốt yếu nằm ở cách chúng ta thiết kế sản phẩm, sử dụng sản phẩm và cách tái chế sản phẩm. Hy vọng rằng những nỗ lực của chúng tôi sẽ góp phần vào sự phát triển bền vững của nông nghiệp." - Lu Bin chia sẻ thêm.

Zou Yukun - Phó Giám đốc Văn phòng phụ trách các vấn đề địa phương của khu phát triển kinh tế và công nghệ Khúc Tĩnh cho biết: "Thông qua một loạt các biện pháp tái chế chất thải màng nhựa, môi trường đã được cải thiện đáng kể. Giờ đây, nước sông trong hơn và đất đai sạch sẽ hơn".

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Nổi bật
Được quan tâm

Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.

Các dấu hiệu lão hóa có thể bị trì hoãn nếu được chăm sóc đúng cách và loại dầu này có thể là giải pháp cho làn da trẻ trung của bạn.Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất