, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 30/12/2022, 11:29

Tái chế tóc người để bảo vệ môi trường

LÊ KIÊN
(Reuters)
Để góp phần vào công cuộc giữ gìn và bảo vệ môi trường, một tổ chức phi chính phủ ở Bỉ đã triển khai một dự án thu gom và tái chế tóc người, biến chúng trở thành sản phẩm thân thiện và có ích.
Tóc sau khi thu gom sẽ được đưa vào máy xử lý và tạo thành những tấm thảm tóc. (Ảnh: Reuters/Yves Herman).

Dự án Tái chế tóc của tổ chức Dung Dung sử dụng tóc thu gom được, sau đó cho vào máy xử lý để biến thành những tấm thảm tóc có thể sử dụng để hấp thu dầu và các chất hydrocarbon gây ô nhiễm môi trường, hoặc để làm thành túi hỗn hợp sinh học. 

Ông Patrick Janssen – người đồng sáng lập Dự án cho biết, 1kg tóc có khả năng hấp thụ 7 – 8 lít dầu và hydrocarbon, đồng thời những tấm thảm tóc này có thể đặt trong ống cống để hấp thụ chất ô nhiễm trong nước trước khi xả ra sông suối. 

Chia sẻ với Reuters, ông Patrick Janssen nói: “Các sản phẩm của chúng tôi có tính nhân văn cao vì chúng được sản xuất tại địa phương, chúng không phải nhập khẩu từ bên kia hành tinh. Chúng được tạo ra ngay tại đây để giải quyết các vấn đề địa phương."

 Patrick Janssen – người đồng sáng lập tổ chức Dung Dung bên sản phẩm làm từ tóc người tái chế được sử dụng để hấp thụ các chất hóa học gây ô nhiễm trong nước. (Ảnh: Reuters/Yves Herman).

Trên trang web của dự án đã nêu bật các đặc tính của tóc, theo đó mỗi sợi tóc có khả năng chịu được trọng lượng lớn hơn 10 triệu lần trọng lượng của chính nó và có khả năng hấp thụ chất béo cũng như hydrocarbon, chúng có thể hòa tan trong nước và có tính đàn hồi cao nhờ các sợi keratin.

Isabelle Voulkidis - quản lý của tiệm tóc Helyode ở Brussels, cũng là một trong số hàng chục thợ làm tóc trên khắp đất nước chi trả một khoản phí nhỏ để góp phần vào dự án tái chế tóc bảo vệ môi trường. “Đối với cá nhân tôi, tôi cảm thấy khá bất ngờ bởi bình thường tóc sau khi cắt đều bị vứt vào sọt rác, trong khi chúng có thể được tận dụng để làm được nhiều điều ý nghĩa hơn” - Isabelle Voulkidis nói.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất