, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 12/06/2023, 06:30

Tại sao không?

YÊN MYNH
Du lịch nông thôn là một khái niệm vừa cũ vừa mới. Từ lâu người ta đã làm du lịch tại vùng nông thôn qua các hình thức pha trộn nhiều nội dung khác nhau và chưa mang lại hiệu quả cho nhiều phía tham gia.

Gần đây có nhiều hình thức thúc đẩy du lịch nông thôn rập khuôn cách làm của các nước nhưng cũng chưa cho thấy vóc dáng của hoạt động này được tổ chức bài bản phù hợp với đặc thù nông thôn Việt.

Số liệu được đưa ra qua một lễ hội du lịch tại Hà Nội hồi tháng 3/2023 cho thấy hiện nay trên cả nước có khoảng 500 mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn đang hoạt động trải dài từ Miền Bắc đến Đồng bằng sông Cửu Long. Trong khi số liệu này chưa có dấu ấn của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch thì Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhanh chóng cho rằng để phát triển du lịch nông nghiệp nông thôn, các địa phương cần chú ý đến quy hoạch dựa trên tài nguyên về nông nghiệp nông thôn như làng nghề, hình ảnh ruộng bậc thang hay lễ hội, nghệ thuật trình diễn văn hóa các dân tộc…

Cách liệt kê như thế chưa cho thấy chủ trương lấy nông thôn, nông nghiệp và nông dân làm định hướng cho một ngành kinh doanh nhiều tiềm năng đối với một đất nước có thế mạnh nông nghiệp như Việt Nam ta. Phần lớn các hoạt động du lịch nông thôn đang tập trung khai thác thế mạnh sẵn có của nông thôn và nông nghiệp mà gần như quên đi những giá trị tương ứng đúng ra người dân nông thôn được hưởng, chứ không chỉ là sản phẩm làm ra được khách du lịch mua trong một lần ghé thăm tình cờ, hay những căn phòng stayhome cho du khách tạm trú.

Nói cách nào đó thì người dân ở nông thôn chưa được trực tiếp tham gia tổ chức có thực chất và trách nhiệm với hoạt động du lịch nông thôn, điều mà lâu nay các doanh nghiệp làm du lịch không mấy quan tâm nhất là trong việc bảo vệ môi trường sinh thái.

Hình minh họa.

Lạm bàn về nông nghiệp, nông thôn và nông dân cũng có biết bao nhiêu điều đáng nói.

Chỉ riêng sản phẩm trái cây vốn phong phú đa dạng hấp dẫn không chỉ là tiềm năng xuất khẩu nông sản của nền kinh tế, mà còn là một nhu cầu tìm hiểu của nhiều người. Bản chất của du lịch theo nhà văn hóa nổi tiếng Trung Quốc Lâm Ngữ Đường không chỉ là thưởng ngoạn mà còn có ý nghĩa khám phá. Đồng bằng Sông Cửu Long, nơi chiếm 33% diện tích cây ăn trái trên cả nước với hàng chục loại trái cây nổi tiếng và đa dạng, mùa nào cũng có thu hoạch. Nhưng mấy ai tìm hiểu mùa vụ nào khai thác thuận lợi và có hiệu quả nhất cho du lịch nông thôn. Hay tại sao mua một chục trái cây ở đây du khách sẽ nhận được từ 12 hoặc có khi đến 15 - 17 trái không tính thêm tiền? Khám phá ở đây chính là tính hào phóng hàng trăm năm qua của người Nam bộ từ thời lưu dân lập nghiệp. Đây là chất văn hóa hiếm có và cũng là nét đặc thù ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Trên báo chí thường đăng hình ảnh các du khách ăn mặc chỉn chu như mặc đầm xòe lội ao bùn bắt cá trong các tour du lịch nông thôn. Tại sao lại không tổ chức cho du khách ăn mặc như người nông dân chính hiệu để họ trải nghiệm thực tế? Tại sao lại không tổ chức định kỳ hàng tháng hàng quý những mùa hái trái cây xoay chiều theo thời vụ?.

Ở Phan Rang, nghề truyền thống của người Chăm là sản xuất gốm bằng đất sét. Sẽ rất thú vị khi du khách có thể tham gia làm ra một sản phẩm hơn là chỉ đứng nhìn cho biết.

Tại sao không học tập cách làm của công đoàn Pháp tổ chức những trại hè dài ngày từ một đến ba tháng cho người hưu trí muốn đến sinh sống trong làng quê các nước, như người bản địa…

Nói chung, không gian du lịch nông thôn thật bao la mà chúng ta chưa khai thác hết, trong khi cứ tập trung vào một số lối mòn có khi dẫm đạp lên hoạt động của các ngành khác.

Hồi năm ngoái, chính phủ đã phê duyệt Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong kế hoạch xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 bao gồm nhiều nội dung quá lớn trong đó có việc xây dựng cơ sở dữ liệu và bản đồ số các điểm du lịch nông thôn trên toàn quốc, nhưng ngay cả tài liệu cơ bản đó dường như vẫn chưa hoàn thành hoặc chưa thấy phổ biến để các ngành và địa phương liên quan triển khai. Du lịch nông thôn thường mang tính đặc thù của từng vùng miền và khởi đầu với quy mô nhỏ, trong khi chiến lược phát triển lại quá nhiều tham vọng.

Có lẽ chúng ta nên trở lại mặt đất với những nội dung trong tầm tay để xem con số 500 mô hình du lịch nông thôn nông nghiệp hiện nay liệu có thật hay không?

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Trải qua hơn 100 năm với bao biến cố, cây cói vẫn được người dân Nga Sơn dốc sức, nỗ lực giữ gìn. Tuy nhiên, diện tích trồng cói nơi đây hiện đã giảm đi đáng kể.Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Mùa mưa tới cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Việc sử dụng chất thải thực phẩm như mỡ gà đã qua sử dụng để làm nguồn carbon sẽ thúc đẩy tìm kiếm các giải pháp năng lượng thân thiện với môi trường.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất