, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 07/11/2023, 17:54

Tại sao phải "Quản lý trí óc thay vì quản lý thời gian"?

Ngày nay, dưới sự trợ giúp đắc lực của công nghệ, phong cách làm việc của chúng ta dần được “tiến hóa” thành mind management (quản lý tâm trí), nơi mà tâm trí của bạn điều khiển công việc, chứ không phải tốc độ và thời gian là thước đo năng lực mỗi người.

Hầu hết, mọi người đều cho rằng làm việc năng suất là có khả năng tạo ra nhiều thứ. Đi theo các bước, và rồi bạn xong việc, cứ làm đi làm lại mãi như thế. Nhưng nếu có thể hoàn thành công việc bằng một chuỗi các bước thì công việc ấy chẳng có ý nghĩa gì. AI và tự động hóa đang đe doạ xoá sổ 40-50% lượng công việc chỉ trong một vài thập kỷ tới.

Bạn muốn thoát được cạm bẫy của quản lý thời gian, thì sức mạnh tâm trí là thứ cần được ưu tiên bồi dưỡng. Cuốn sách “Quản lý trí óc thay vì quản lý thời gian” chính là công cụ hữu hiệu giúp bạn tư duy vượt lên trên những lề thói và quy tắc thông thường, kích thích tiềm năng và tư duy sáng tạo đổi mới cho bản thân để không bị tụt lại phía sau và có thể bị vượt xa hơn.

Phong cách làm việc theo xu hướng “time management” (quản lý thời gian) đã qua. Giờ đây là thời kỳ cả thế giới chuyển giao hướng đến “mind management” (quản lý tâm trí)

Là con người, lợi thế của bạn không phải là làm gì đó cực nhanh. Dù bạn có tốc độ cỡ nào, thì một chiếc máy tính còn tốc độ hơn thế nhiều lần. Do vậy, lợi thế của bạn là biết tư duy trước khi hành động.

Doanh nhân khởi nghiệp kiêm nhà đầu tư Naval Ravikant đã từng nói: “Kiếm tiền bằng trí tuệ, chứ đừng kiếm bằng thời gian". Thế nhưng, nhiều người trong chúng ta đến bây giờ vẫn còn tiếp cận với khái niệm năng suất như thể tốc độ làm việc là điều quan trọng, chứ không phải chất lượng tư duy.

Chúng ta hành động cứ như thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chèn thật chặt vào lịch làm việc, phải làm nhiều việc cùng lúc, và lúc nào cũng phải cập rập, vội vã. Bất cứ khi nào tìm được cơ hội để làm việc nhanh hơn, bớt phải chờ đợi hơn hoặc có thể “một mũi tên trúng hai đích" thì chúng ta cũng vồ lấy luôn. Chuyện này biến chúng ta thành những kẻ “sùng bái thời gian".

Trong thế giới ngày nay, khi mà tư duy sáng tạo là chìa khoá để trở nên năng suất hơn, không thể có chuyện chỉ cần tối ưu hoá thời gian là thu được nhiều kết quả hơn. Sáng tạo không phải là những tia sáng lóe lên bị thôi thúc bởi áp lực trí óc. Sáng tạo là những ý tưởng được ươm mầm dưới nền đất qua năm tháng, được tưới tắm bởi nước, dinh dưỡng và ánh sáng.

Để quản lý năng lượng sáng tạo của mình, hãy bắt đầu bằng việc tái tư duy về thời gian. Hãy tách mình ra mà quan sát thói quen sùng bái thời gian. Đừng cố gắng vơ víu một lượng kết quả nào đó trong những đơn vị thời gian. Thay vào đó, hãy sử dụng các đơn vị thời gian như những cột mốc chỉ đường mơ hồ để bố trí năng lượng của bạn vào những hoạt động đưa bạn đến tiến tới mục tiêu.

Càng ít bận bịu, càng nhiều ý tưởng. Càng ít thị phi, càng nhiều năng lượng. Càng ít căng thẳng, càng nhiều niềm vui. Do vậy, hãy đọc cuốn sách “Quản lý trí óc thay vì quản lý thời gian” để thoát được cạm bẫy của thời gian. Bởi chỉ khi dùng tâm trí để quản lý thời gian mới là cách tốt nhất giúp bạn tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp ở thời đại 4.0 tiên tiến này.

Với mong muốn mang đến kho tàng tri thức ngày một đa dạng và chất lượng, rộng mở cho người dùng, 24HMoney đã mua bản quyền "Quản lý trí óc thay vì quản lý thời gian" và gửi tới độc giả hoàn toàn miễn phí.

Mời bạn đọc sách miễn phí TẠI ĐÂY

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất