, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 20/05/2023, 16:46

Tại sao tắm nước lạnh lại có lợi cho phái mạnh?

DIỄM QUỲNH
Tắm nước lạnh là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho việc tắm nước đá.

Mỗi năm trôi qua, dường như luôn có một xu hướng sức khỏe mới được báo cáo là chống lão hóa, giảm căng thẳng, giúp bạn ngủ ngon hơn; Danh sách cứ kéo dài. Một thứ đã xuất hiện từ lâu, đặc biệt là trong phòng thay đồ thể thao của các vận động viên chuyên nghiệp là tiếp xúc với nước lạnh. Mặc dù nhảy trong bồn nước đá có thể không dành cho tất cả mọi người, nhưng một giải pháp thay thế tốt hơn là tắm nước lạnh.

Tắm nước lạnh chắc chắn là một quá trình chuyển đổi suôn sẻ hơn nếu cuối cùng bạn muốn thử tắm nước đá lạnh cóng nhưng chưa sẵn sàng cho mức độ cam kết đó. Tuy nhiên, tắm nước lạnh có thể giúp bạn đánh thức bản thân một cách hiệu quả vào buổi sáng hoặc giúp bạn hạ nhiệt vào một ngày nóng bức; dù bằng cách nào, tắm nước lạnh có thể mang lại cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe.

Tắm tương phản, 007, và cha đẻ của y học

Tuy nhiên, có một cách dễ dàng! Nếu bạn không hài lòng với xu hướng lạnh lẽo của bể áp lạnh (một cách khác để trải nghiệm tiếp xúc với lạnh), nghiên cứu trong hơn một thập kỷ chỉ ra những lợi ích về tinh thần và thể chất của việc hạ thấp vòi tắm của bạn xuống dưới 21 độ C. Bạn có thể trải nghiệm những lợi ích về tinh thần và thể chất của liệu pháp lạnh khi tắm nước đá trong 2 – 3 phút.

Một kiểu tắm vòi sen khác có thể khiến việc tắm nước lạnh trở nên dễ chịu hơn được gọi là tắm vòi sen tương phản. Những cơn mưa rào tương phản, mà một số người gọi là “Vòi hoa sen của người Scotland” và “Vòi hoa sen của James Bond” - trong những cuốn sách gốc của Ian Fleming, 007 bắt đầu tắm ở nhiệt độ bỏng rát sau đó hạ nhiệt độ xuống mức đóng băng. Việc lật qua lại giữa nước nóng và lạnh này có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe mà không cần phải đứng hoàn toàn trong nước lạnh (thêm về lợi ích của chúng bên dưới). Đó là một trải nghiệm dễ chịu hơn nhiều đối với những người mới bắt đầu. Tuy nhiên, lịch sử tiếp xúc với nước lạnh đã có từ nhiều thế kỷ trước, rất lâu trước khi James Bond được khám phá.

“Cha đẻ của y học” Hippocrates đã sử dụng nước lạnh để điều trị những căn bệnh hiểm nghèo. Việc sử dụng nước lạnh cho các mục đích trị liệu, thư giãn và xã hội đã có từ thời Hy Lạp cổ đại. Vào thế kỷ thứ tư trước Công nguyên, Hippocrates đã ghi lại những lợi ích chữa bệnh của liệu pháp lạnh, bao gồm cả đặc tính giảm đau của nó. Chuyển nhanh sang thế kỷ 21, và một vận động viên mạo hiểm nổi tiếng người Hà Lan hiện là động lực thúc đẩy việc tiếp xúc với nước lạnh và biến nó trở thành xu hướng chủ đạo.

“Người băng”

Vận động viên cực đoan người Hà Lan Wim Hof ​​có biệt danh nổi tiếng là "Người băng" vì chịu được nhiệt độ lạnh cực độ, mà anh ấy gán cho hơi thở và khả năng kiểm soát tinh thần của mình. Anh ấy thực tế đã có đế chế của riêng mình: Phương pháp Wim Hof, tập trung vào liệu pháp lạnh. Thông qua các kỹ thuật, bài giảng và hội thảo của mình, thông điệp tổng thể của anh rất đơn giản: trang bị cho bất kỳ ai những kỹ năng để đạt được khả năng làm chủ hệ thống thần kinh, miễn dịch và tim mạch của họ, từ đó có thể nâng cao sức khỏe, sức mạnh và hạnh phúc của họ.

Trang web của Hof cho biết: “Cả tiếp xúc với lạnh và thở có ý thức đều đòi hỏi sự kiên nhẫn và cống hiến. Được trang bị sự tập trung và quyết tâm, bạn đã sẵn sàng khám phá và cuối cùng làm chủ cơ thể và tâm trí của chính mình”. Anh ấy gọi đó là “một cách thiết thực để trở nên hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và mạnh mẽ hơn”.

Đây là cách thực hiện Phương pháp Wim Hof:

Sẵn sàng để tiếp nhận những lời dạy của anh ấy? Đây là những gì trang web chính thức khuyến nghị áp dụng Phương pháp Wim Hof:

Cam kết tuân theo Phương pháp Wim Hof ​​và tìm hiểu các nguyên tắc của nó từ các nguồn có sẵn — Facebook, YouTube, v.v. Hãy đón nhận cuộc hành trình.

Bắt đầu nhỏ và thiết lập thói quen lành mạnh. Các thói quen lành mạnh như tập thở hoặc tắm nước lạnh thường xuyên. Hãy nhớ rằng, phương pháp này không phải là cách khắc phục nhanh chóng mà là thay đổi lối sống.

Ưu tiên thời gian và không gian cho việc luyện tập hàng ngày. Tạo một không gian dành riêng và truyền đạt tầm quan trọng của nó.

Hãy chuẩn bị cho những thách thức, tin tưởng vào quá trình và kiên nhẫn với chính mình.

Hãy vui vẻ và tận hưởng cuộc hành trình hướng tới hạnh phúc được cải thiện.

Lợi ích tắm lạnh

Đến bây giờ, bạn có thể đã biết tắm nước lạnh có lợi như thế nào đối với sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số lý do để làm cho nó trở thành một yếu tố chính trong thói quen sức khỏe của bạn.

Sức khỏe tâm thần - Liệu pháp cảm lạnh có liên quan đến việc tăng cường sự khéo léo của tinh thần và giảm lo lắng và trầm cảm.

Thúc đẩy giải phóng endorphin   – Tắm nước lạnh được so sánh với liệu pháp “sốc điện nhẹ” cho những người bị trầm cảm. Các xung điện được tạo ra bởi tác động gây sốc của nước lạnh có thể làm tăng mức độ tỉnh táo, minh mẫn và năng lượng, đồng thời kích hoạt giải phóng endorphin, được gọi là “hoóc môn hạnh phúc”. Kết quả là, các cá nhân có thể trải nghiệm cảm giác hạnh phúc và lạc quan.

Giảm viêm và tăng cường chức năng miễn dịch – Trong thời gian tiếp xúc với lạnh, cơ thể bạn cố gắng duy trì nhiệt độ bình thường bằng cách tăng sản xuất nhiệt và giảm thiểu sự mất nhiệt. Điều này gây ra sự thích nghi về thể chất (tức là run rẩy) và các cơ chế phản ứng, gây ra những thay đổi về trao đổi chất và nội tiết tố làm thay đổi hệ thống miễn dịch của bạn. Nó cũng làm giảm nhịp tim của bạn và giảm viêm.

Làn da trông rạng rỡ   – Nhìn bề ngoài, các bác sĩ da liễu cho biết tắm nước lạnh nhanh là tốt nhất cho sức khỏe làn da của bạn và thúc đẩy lưu lượng máu. Tìm hiểu sâu hơn cho thấy nước lạnh có thể làm giảm nhiệt độ của các mô bị tổn thương đồng thời cải thiện tuần hoàn và tăng tốc độ phục hồi cơ bắp.

Tăng cường trao đổi chất   – Thực hành tắm nước lạnh trong thời gian dài cũng đã được chứng minh là làm tăng quá trình trao đổi chất và khả năng đốt cháy chất béo của bạn thông qua quá trình sinh nhiệt.

Có nhất thiết phải là nước lạnh 100% không?

Không! Các chuyên gia trong lĩnh vực này tin rằng sự xen kẽ giữa nhiệt độ nóng và lạnh (tắm tương phản) sẽ đưa oxy và chất dinh dưỡng đến các cơ quan của bạn, thúc đẩy quá trình giải độc và giảm nồng độ lactate trong máu, giúp phục hồi cơ bắp nhanh chóng. Đây là một tin tuyệt vời, vì một số tín đồ của liệu pháp cực lạnh ủng hộ việc nhúng cơ thể bạn vào nước đóng băng trong khi giữ một khối băng nặng trước ngực. Đối với phần còn lại của chúng ta, vòi hoa sen tương phản là khả thi hơn nhiều.

Một báo cáo năm 2016 cho thấy tắm nhanh từ 30 – 60 giây từ nước nóng đến nước lạnh thực sự làm giảm số ngày nghỉ ốm và cải thiện chất lượng cuộc sống cũng như năng suất làm việc ở những người được nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu thậm chí còn so sánh lợi ích sức khỏe của việc tắm nước lạnh thường xuyên với tác động của hoạt động thể chất thường xuyên - đề phòng trường hợp bạn cần lý do để bỏ qua ngày tập chân.

Trong khi đó, kết hợp cả tắm nước nóng và lạnh thường xuyên và tập thể dục đều đặn giúp giảm hơn 50% khả năng ốm đau. Vậy thì có lẽ chúng ta đừng bỏ qua ngày tập chân.

Bạn có quen với cái lạnh không?

Chắc chắn 100% không phải chuyện hoang đường khi cho rằng tắm nước lạnh sẽ thử thách tinh thần trong khoảng thời gian 30 giây đến 3 phút chúng diễn ra. Tuy nhiên, bước ra khỏi phòng tắm, bạn sẽ cảm thấy mức năng lượng tăng lên rõ rệt. Các đối tượng trong nghiên cứu nói trên đã so sánh nó với việc tăng lượng caffein.

Theo thời gian, bạn càng tắm nước lạnh nhiều thì chúng càng trở nên dễ dàng hơn. Tất nhiên, đây hoàn toàn là do tinh thần, đó là một lý do khác mà bạn nên tắm nước lạnh.

Làm thế nào để nước lạnh làm cho bộ não của tôi mạnh mẽ hơn?

Báo cáo của Tiến sĩ Rhonda Patrick về “Cold Shocking the Body” cho thấy rằng tắm nước đá và tắm nước lạnh làm tăng giải phóng norepinephrine, một loại hormone có tác dụng làm dịu, trong máu. Nó cũng ảnh hưởng đến tâm trạng, sự cảnh giác, sự tập trung và chú ý của bạn.

Lợi ích tăng cường trí não

Tắm nước lạnh trong 2 -3 phút ở nhiệt độ dưới 20 độ C mang lại những lợi ích tuyệt vời cho não bộ. Tiến sĩ Roy Baumeister, giáo sư tâm lý học và là người đứng đầu chương trình sau đại học tâm lý xã hội tại Đại học Bang Florida, nói với The Manual: “Tắm nước lạnh có vẻ là một cách tốt để rèn luyện khả năng tự kiểm soát tinh thần. Làm điều này thường xuyên sẽ cải thiện khả năng tự kiểm soát của bạn trong các lĩnh vực khác. Tắm nước lạnh xây dựng tính cách.”

Một nghiên cứu khác tập trung đặc biệt vào việc sử dụng nước lạnh để điều trị chứng trầm cảm cho thấy rằng việc tiếp xúc với nước lạnh sẽ kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm của chúng ta và làm tăng mức độ beta-endorphin và noradrenaline. Các nhà nghiên cứu cho biết: “Ngoài ra, do mật độ cao của các thụ thể cảm lạnh trên da, tắm nước lạnh sẽ gửi một lượng xung điện áp đảo từ các đầu dây thần kinh ngoại vi đến não, điều này có thể dẫn đến tác dụng chống trầm cảm”.

Họ chỉ ra rằng một số chứng trầm cảm có thể do lối sống thiếu các kích thích sinh lý mà các loài linh trưởng trải qua trong quá trình tiến hóa, chẳng hạn như “các bài tập nhiệt” như bơi lội lạnh, giúp thúc đẩy các chức năng não này.

Với tất cả những lợi ích sức khỏe của việc tiếp xúc với nước lạnh, thật khó để không muốn thử. Nhưng chỉ ý nghĩ về một người có thể làm nản lòng một số người. Bắt đầu với một kế hoạch chuyển đổi sử dụng vòi hoa sen tương phản. Dần dần khi bạn thích nghi với nhiệt độ lạnh hơn, bạn có thể chuyển sang nước lạnh 100% trong suốt thời gian bạn tắm. Ba phút sau, bạn và bộ não của bạn sẽ ở trên chín tầng mây.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Để mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất