, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 20/12/2022, 14:38

Tái thả 83 cá thể động vật quý hiếm về rừng

THÙY DUNG
Ngày 19/12, Ban quản lý Vườn quốc gia Bù Gia Mập đã phối hợp với Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi (TP.HCM) tái thả nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm về rừng tự nhiên thuộc lâm phần Vườn quốc gia Bù Gia Mập (huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước).
Các động vật quý hiếm được thả về rừng tự nhiên. Nguồn: Vườn quốc gia Bù Gia Mập.

Đợt này có 83 con thú thuộc 14 loài động vật rừng quý hiếm được thả về rừng gồm: 1 con tê tê java, 1 niệc mỏ vằn (loài cực kỳ quý, hiếm) và 21 con rùa núi đất lớn, 12 con rùa núi vàng cùng một số loài động vật rừng quý hiếm khác.

Đây là những loài động vật quý hiếm được ghi nhận trong Sách đỏ Việt Nam (2007), được quy định bảo vệ từ nhóm IIB trở lên (theo Nghị định số 84/2021/NĐ-CP của Chính phủ).

Những con vật hoang dã này đều do người dân tự nguyện giao nộp thời gian qua cho cơ quan chức năng. Sau thời gian chăm sóc, phục hồi sức khỏe, tâm lý và tập tính hoang dã cho các con vật, đến nay, khi đảm bảo các điều kiện, 83 con vật được tái thả về rừng tự nhiên.

Quá trình khảo sát trước đó cũng cho thấy điều kiện môi trường rừng tự nhiên tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập hoàn toàn phù hợp về diện tích, chất lượng rừng và đặc điểm sinh thái của các loài, đảm bảo các loài sau tái thả có thể sinh tồn tốt trong môi trường tự nhiên.

Các lực lượng chức năng phối hợp tái thả cá thể động vật quý hiếm về rừng VQG Bù Gia Mập. Ảnh: TTXVN phát

Từ đầu năm đến nay, Vườn quốc gia Bù Gia Mập đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong, ngoài tỉnh tiếp nhận cứu hộ, đồng thời tái thả về rừng đặc dụng Vườn quốc gia Bù Gia Mập được khoảng 500 con vật thuộc nhiều loài động rừng nguy cấp, quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Vườn quốc gia Bù Gia Mập có tổng diện tích hơn 25.601ha, trong đó diện tích rừng tự nhiên là 25.505ha. Theo thống kê đến đầu năm 2022, Vườn Quốc gia Bù Gia Mập có 832 loài động vật hoang dã với 106 loài thú, 248 loài chim, 59 loài bò sát, 28 loài lưỡng cư, 342 loài côn trùng, 49 loài cá, trong đó, có tới 61 loài động vật bị đe dọa, nguy cấp, quý hiếm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất