, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 27/03/2023, 11:43

Tầm soát ung thư vú miễn phí cho gần 400 phụ nữ tại TP.HCM

THÙY DUNG
Trong ngày 26/3, gần 400 người dân trên địa bàn quận 10 (TP.HCM) đã được tầm soát ung thư vú miễn phí tại phòng khám lưu động đặt tại trường Tiểu học Trần Quang Cơ (số 438 Ngô Gia Tự, quận 10).
Đông đảo chị em phụ nữ đến tầm soát ung thư vú miễn phí.

Chương trình được phối hợp tổ chức bởi Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam (BCNV), Hội liên hiệp Phụ nữ Quận 10 (TP.HCM), Trung tâm Y khoa MIC với sự tài trợ của nhãn hàng DOVE.

Gần 400 người dân được thăm khám là nữ giới từ 20 - 80 tuổi đang sinh sống trên địa bàn quận 10. Đây là nhóm có nguy cơ mắc ung thư vú. Kết quả tầm soát được trao trả ngay tại chương trình. Khi có dấu hiệu bất thường, người dân sẽ được tư vấn và hướng dẫn thăm khám các bước tiếp theo.

Cô Huỳnh Thị Phượng (56 tuổi, người dân phường 4, quận 10) đến từ sớm để chờ đến lượt khám. Cô chia sẻ: “Trước đây có bệnh mới đi khám, không nghĩ là được đi tầm soát phát hiện sớm như hôm nay. Khám trả kết quả ngay tại chỗ nên cũng đỡ lo hơn”.

Kết quả tầm soát được trao trả ngay tại chương trình.

Ngoài ra, chương trình còn có phần chia sẻ kiến thức chuyên khoa từ BS.CKII Nguyễn Hữu Hòa. “Nhiều trường hợp xuất hiện u, bướu vú nguy hiểm nhưng không có dấu hiệu bất thường, dẫn đến bỏ qua thăm khám, lúc phát hiện bệnh đã chuyển nặng. Vậy nên, mọi người nên nhận thức sớm được tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư vú để có thể phòng ngừa và chữa trị hiệu quả ”, BS.CKII Nguyễn Hữu Hòa cho biết.

BS.CKII Nguyễn Hữu Hòa chia sẻ kiến thức về ung thư vú.

Đến chương trình ngay sau khi hoàn thành giải chạy marathon ở cự ly 21km, chị Nguyễn Trà Ly đứng trên sân khấu với bộ đồ thể thao và chia sẻ: “7 năm trước, mình được chẩn đoán là một bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 3a. Dù trong hoàn cảnh nào, mình vẫn phải sống lạc quan. Các chị, các cô đều có thể bảo vệ sức khỏe từ sớm bằng việc luyện tập thể dục thể thao và những hiểu biết về ung thư vú”.

Theo chị Nguyễn Trà Ly - một bệnh nhân ung thư vú - phụ nữ có thể bảo vệ sức khỏe từ sớm bằng việc luyện tập thể dục thể thao và những hiểu biết về ung thư vú.

Ung thư vú được chẩn đoán là bệnh ung thư phổ biến thứ hai ở phụ nữ và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do ung thư. Chương trình tầm soát ung thư vú miễn phí cho người dân được thực hiện nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư vú định kỳ, giúp người dân sớm tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng, hiệu quả.

Theo thống kê của Tổ chức ghi nhận Ung thư toàn cầu (Globocan), năm 2020, ung thư vú là một trong những căn bệnh ung thư thường gặp nhất ở nữ giới với 2,2 triệu người được chẩn đoán mắc ung thư vú mỗi năm. Tại Việt Nam, ung thư vú chiếm tỉ lệ 25,8% tổng số ca ung thư với 21.555 ca mắc mới.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Nổi bật
Được quan tâmKeo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất