, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 19/04/2023, 08:19

Tâm sự của bà mẹ đập nát chiếc iPhone khi thấy con xem phim 18+

Hạ Nhiên
Bỗng một ngày, người mẹ “điếng hồn” khi thấy cậu con trai lớp 8 xem phim sex trên chiếc điện thoại mới mua.

Giáo dục giới tính có vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ em (ảnh minh hoạ)

Giáo dục giới tính luôn bị coi là chủ đề nhạy cảm nên phụ huynh và con cái vẫn cảm thấy ngại ngùng khi trao đổi về vấn đề này. Không phải bậc làm cha mẹ nào cũng có đủ kiến thức, sự tinh tế và kỹ năng truyền đạt để đồng hành cùng con trong quá trình lớn lên.

Chị Đặng Tâm (42 tuổi, Hà Nội) tự nhận mình thuộc tuýp phụ huynh hiện đại, hiểu rất rõ tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính cho con. Thế nhưng, đến lúc thực hành, chị lại cảm thấy lúng túng.

Con trai lớn của chị Tâm vừa bước sang lớp 11, đã dậy thì và có sự thay đổi rõ rệt cả về cơ thể lẫn tâm lý. Chị mang rất nhiều lo lắng như sợ con yêu sớm, bỏ bê học hành, sợ con “lầm lỡ” khiến bạn gái mang bầu rồi hỏng tương lai cả hai. Thế nhưng, chị không biết phải nói thế nào để con hiểu và chủ động phòng tránh.

Chị Tâm nói, giữa chị và con trai vẫn có khoảng cách nhất định khiến chị không thể ngồi xuống nói chuyện với con về vấn đề tình dục. Chồng thường xuyên đi công tác xa nhà, chị cũng không thể đùn đẩy việc này cho bố. Khi con trai bước vào tuổi dậy thì, chị giáo dục giới tính cho con bằng cách mua sách cho con đọc, thi thoảng gửi một số link bài về giới tính cho con xem… Đôi khi, trong lúc vui vẻ, chị “nửa đùa nửa thật” hỏi con trai những câu như: “K. có bạn gái chưa?”, “Có bạn gái dẫn về nhà cho mẹ xem mặt nhé”… Hoặc những lúc thấy con bồn chồn, lo lắng, chị lựa lời hỏi han: “Giờ K. lỡ làm bạn gái có bầu thì sao nhỉ?”. Phản ứng chị nhận lại được chỉ là những cái lắc đầu và sự lảng tránh của con trai.

“Tất cả những gì tôi có thể làm chỉ có thế. Tôi biết, đó là cách dạy dỗ rất bị động nhưng hiện tại chưa có cách nào cải thiện. Đôi khi, tôi cũng bị bất ngờ vì con lớn nhanh hơn mình nghĩ. Hồi con trai lớn của tôi vào lớp 8, tôi phát hiện con xem phim 18+ trên chiếc điện thoại bố vừa mua cho. Tôi sốc và tức giận đến nỗi đập nát chiếc điện thoại đó ngay trước mặt con. Đến giờ tôi vẫn nhớ vẻ mặt sững sờ của nó khi ấy. Sau này nghĩ lại, tôi thấy mình phản ứng tiêu cực quá.

Tôi đã ngồi lại với con, nói rằng ở lứa tuổi này, dù tò mò đến đâu con cũng không nên xem phim người lớn. Con sẽ bị chìm đắm vào đó mà lơ là chuyện học hành. Con cũng vâng dạ. Sau này, tôi không lần nào bắt gặp con đọc truyện hay xem phim 18+ nữa”, chị Tâm kể.

Chị Tâm cho rằng, sự lúng túng của mình xuất phát từ việc giáo dục giới tính cho con quá muộn. Khi con còn nhỏ, chị hiếm khi cởi mở, chia sẻ với con về cấu tạo cơ thể cũng như cách bảo vệ bản thân. Thời điểm dậy thì là lúc tâm sinh lý của con thay đổi nhiều nhất, chị mới nghĩ đến chuyện giáo dục giới tính cho con thì quá “đột ngột”. Thế nên, hai mẹ con không thể cởi mở trao đổi những vấn đề nhạy cảm.  

“Tôi vẫn mong nhà trường có nhiều tiết học về giáo dục giới tính cho các con. Tuy vậy, giáo dục giới tính trong gia đình vẫn rất cần thiết mà hiện tại, chính tôi cũng loay hoay không biết giáo dục con thế nào”, chị Tâm trăn trở.

Nhiều bậc cha mẹ lúng túng khi giáo dục giới tính cho con (ảnh minh hoạ)

Là mẹ của hai cậu con trai, con lớn học lớp 10, con nhỏ học lớp 9, chị Trần Phương (44 tuổi, Hà Nội) cũng mang trong lòng nhiều nỗi lo. Chị Phương nói, nhà chị phân chia rõ ràng, chị là người đưa đón con, lo chuyện ăn uống và học hành của con, còn chuyện tâm sự tuổi mới lớn, giáo dục giới tính cho con do chồng đảm nhiệm. Chị cho rằng, bố và con trai sẽ dễ trao đổi hơn vấn đề nhạy cảm này.

Dẫu vậy chị vẫn thấp thỏm khi thấy hai con có những biểu hiện sinh lý phát triển sớm. Khi biết con đã có bạn gái, chị đang lo lắng hơn vì tâm trạng con vui, buồn thất thường, dùng điện thoại quá nhiều và có những tò mò về chuyện tình dục.

“Một lần kiểm tra iPad của con, tôi điếng người khi thấy lịch sử tìm kiếm: “Kích thước cậu nhỏ”, “Cách khiến bạn gái kích thích”… Một lần khác, tôi lén nhìn vào phòng con, thấy hai đứa đang chụm đầu xem phim sex. Lúc đó, đứa lớn mới vào lớp 9, đứa nhỏ học lớp 8. Tôi “sốc nặng” nhưng phải cố giữ bình tĩnh gọi điện thông báo cho chồng. Anh ấy bảo tôi gọi con đi làm việc khác, đợi bố về nói chuyện sau. Tối đó, ba bố con ngồi tâm sự rất lâu, chồng tôi cũng nói ở độ tuổi mới lớn, cái gì nên xem và cái gì không nên. Thấy các con ngoan ngoãn vâng dạ thì cũng tạm yên tâm vậy thôi chứ có nhiều cái làm cha làm mẹ không thể kiểm soát được”, chị Phương tâm sự.

Chị Vũ Hương (36 tuổi) có con gái lớn học lớp 8. Khi con còn nhỏ, chị lơ là chuyện giáo dục giới tính cho con. Đến khi con dậy thì, vì nghe được quá nhiều câu chuyện xâm hại tình dục, “bé gái phải bỏ học vì lỡ mang bầu”… chị mới “sốt sắng” chỉ dạy con những điều nhạy cảm.

“Sau khi nghe tôi nói một tràng về chuyện dậy thì, cách phòng tránh thai… thì con bé đáp lại đúng một câu: “Mấy cái mẹ nói con biết hết rồi”. Con bé bảo, đám bạn ở lớp nói với nhau những chuyện này từ năm học lớp 6, thậm chí, chúng còn từng xem phim “nóng” với nhau. Chỉ có điều, chúng chưa nhìn thấy chiếc bao cao su hay viên thuốc ngừa thai bao giờ. Tôi choáng váng. Bọn trẻ lớn quá nhanh, còn tôi thì quá chậm trong việc giáo dục giới tính cho con”, chị Hương kể.

Không có nhiều thời gian cho con cái, mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái “lỏng lẻo” hoặc cha mẹ không đủ kiến thức và kỹ năng truyền đạt là những lý do khiến việc giáo giục giới trong gia đình không đạt hiệu quả. Các chuyên gia giáo dục cho rằng, việc giáo dục giới tính cho con nên được các bậc cha mẹ thực hiện càng sớm càng tốt và việc giáo dục nên xen kẽ vào những hoạt động thường nhật.

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Nổi bật
Được quan tâm

Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.

Các dấu hiệu lão hóa có thể bị trì hoãn nếu được chăm sóc đúng cách và loại dầu này có thể là giải pháp cho làn da trẻ trung của bạn.Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất