, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 16/12/2022, 21:22

Tấn công tình dục nữ đồng đội, 5 quân nhân Nhật Bản bị đuổi khỏi quân đội

BẰNG LÂU - AP
Một nữ cựu binh sĩ Nhật Bản cáo buộc nhiều đồng đội nam quấy rối và tấn công tình dục cô khi còn trong quân ngũ. Cuộc điều tra về cáo buộc này bị hủy bỏ vào tháng 5, nhưng nữ cựu binh sĩ này đã có hành động đặc biệt để khiến Bộ Quốc phòng lật lại vụ việc.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản và Lực lượng Tự vệ mặt đất Nhật Bản (GSDF) cúi đầu xin lỗi cựu binh sĩ Rina Gonoi (trái) ngày 15/12 sau khi có kết luận từ cuộc điều tra cáo buộc tấn công tình dục. Ảnh: Kyodo

Nhật báo Asahi Shimbun ngày 15/12 đưa tin, 5 quân nhân Nhật Bản, trong đó có 4 binh sĩ (20-30 tuổi) và 1 sĩ quan chỉ huy (40 tuổi), đã bị sa thải vì liên quan tới vụ tấn công tình dục nữ binh sĩ Rina Gonoi khi cô này còn trong quân ngũ.

Trong 5 quân nhân bị đuổi khỏi quân đội, có 4 người thừa nhận hành vi tấn công tình dục Rina và đã xin lỗi cô vào tháng 10. Người thứ 5 được cho là chủ mưu của vụ việc. 

Bộ Quốc phòng Nhật Bản còn trừng phạt thêm 4 người liên quan tới vụ việc. Chỉ huy đơn vị của Rina năm 2021 bị đình chỉ hoạt động trong 6 tháng vì không tiến hành điều tra vụ việc theo tố cáo, trong khi 3 người khác bị khiển trách vì quấy rối tình dục bằng lời nói và thiếu trách nhiệm khi để vụ việc xảy ra. 

Tướng Yoshida Yoshihide, Tham mưu trưởng Lực lượng Tự vệ mặt đất Nhật Bản, gửi lời xin lỗi gửi tới Rina và nói: "Tôi nhận thấy mình có trách nhiệm với nỗi đau và sự uất ức mà Rina phải chịu đựng". Tướng Yoshida cho biết đã xem xét vụ việc nghiêm túc và quyết tâm xóa bỏ hành vi quấy rối.

"Bất kể bản án có như thế nào, tôi mong những kẻ tấn công tình dục tự nhận ra được lỗi lầm và chịu trách nhiệm", Rina đăng trên Twitter sau khi Bộ Quốc phòng đưa ra các biện pháp trừng phạt ngày 15/12. 

Rina, 23 tuổi, đã đệ đơn kiện lên Bộ Quốc phòng Nhật Bản vào năm ngoái, tố cáo rằng cô bị một số đồng nghiệp nam tấn công và quấy rối tình dục nhiều lần trong một đợt huấn luyện quân sự năm 2021.

Rina khi còn trong quân ngũ. Ảnh: Ashahi

Trong một lần bị quấy rối vào tháng 8/2021, một số nam đồng đội liên tục áp sát cơ thể họ vào người Rina khi cả nhóm đang ở nơi lưu trú của khu vực huấn luyện. Một số còn giữ chặt chân của cô gái để những người khác quấy rối. Một số đồng đội khác chỉ đứng nhìn và cười nhạo, Rina chia sẻ với truyền thông địa phương. 

Cuộc điều tra về tố cáo của Rina bị hủy vào tháng 5 năm nay. Sau khi rời quân ngũ và chia sẻ những uất ức về việc bị tấn công tình dục trên mạng xã hội, Rina gửi một bản kiến nghị với hơn 100.000 chữ ký tới Bộ Quốc phòng Nhật Bản vào tháng 8, yêu cầu bên thứ 3 điều tra lại cáo buộc của cô. 

Nữ cựu binh sĩ cho biết đã nhận được thông tin về hàng chục nữ quân nhân bị quấy rối khi đang làm nhiệm vụ, cũng như thông tin từ các bậc phụ huynh lo lắng cho sự an toàn của con gái họ trong quân đội. 

Tháng 9, quân đội Nhật Bản xác nhận có các vụ tấn công và quấy rối tình dục với Rina và gửi lời xin lỗi cô, theo Straits Times. 

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 15/12 tuyên bố, kết quả sơ bộ của một cuộc điều tra quấy rối, được thực hiện sau bản kiến nghị của Rina, phát hiện hơn 1.400 đơn khiếu nại. 

Khoảng 84% trong số đơn khiếu nại là về việc quấy rối về quyền lực (người cấp cao hơn quấy rối người cấp thấp), 7,7% là quấy rối tình dục, theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản. 

Rina cho biết, cô công khai việc bị quấy rối vì muốn giúp những nạn nhân khác có thêm can đảm tố cáo hành vi sai trái. Gần đây, Rina được lựa chọn vào danh sách 25 phụ nữ có ảnh hưởng nhất của tờ Financial Times.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất