, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 08/02/2023, 10:30

Tận dụng pin xe điện cũ làm “kho dự trữ” điện năng

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Hàng trăm bộ pin xe điện đã qua sử dụng được hồi sinh trở lại tại một cơ sở ở bang California, Mỹ và được kết nối với lưới điện của bang. Cơ sở này cho biết, công nghệ tiên phong của họ sẽ làm giảm đáng kể chi phí lưu trữ năng lượng không carbon.
Quang cảnh cơ sở lưu trữ và năng lượng mặt trời SEPV Sierra thuộc sở hữu của công ty khởi nghiệp “Giải pháp lưu trữ B2U" ở Lancaster, bang California, Mỹ. (Ảnh tư liệu: Reuters/B2U).

B2U Storage Solutions Inc - một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại đặt Los Angeles chia sẻ, họ đang sở hữu dung lượng lưu trữ 25 megawatt giờ tạo nên từ 1.300 pin EV cũ được kết nối với một cơ sở sản xuất năng lượng điện mặt trời ở Lancaster, California. B2U Storage Solutions thành lập vào năm 2019 và được hỗ trợ bởi công ty thương mại Nhật Bản Marubeni Corp. Công nghệ của B2U cho phép các bộ pin EV được gộp lại với nhau mà không cần phải tháo rời trước. 

Freeman Hall - Giám đốc điều hành B2U Storage Solutions cho biết, dự án này được cho là dự án bán điện đầu tiên vào thị trường bán buôn và thu về 1 triệu USD vào hồi năm ngoái.

Mặc dù công nghệ này còn non trẻ, nhưng việc lưu trữ ở quy mô lưới đem đến mục tiêu hữu ích cho hàng triệu bộ pin xe điện đã qua sử dụng khi mà quá trình chuyển đổi sang phương tiện giao thông điện khí hóa sẽ phát triển trong những năm tới. Đây cũng là một cách tiết kiệm chi phí nhằm triển khai dung lượng pin khổng lồ cần thiết để lưu trữ năng lượng mặt trời và gió khi mặt trời không chiếu sáng hoặc gió không thổi.

Dự án hồi sinh và tận dụng lại pin AV góp phần bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí. (Ảnh tư liệu: Reuters/B2U).

Bằng cách kéo dài tuổi thọ của pin, các nhà phát triển dự án có thể tiết kiệm cả tài nguyên và chi phí. Giám đốc điều hành Freeman Hall ước tính rằng một hệ thống như của B2U có thể giảm khoảng 40% chi phí vốn cho pin quy mô lưới. 

Freeman Hall cho biết trong một cuộc phỏng vấn: "Vòng đời thứ 2 của pin AV và khả năng tái sử dụng của nó giúp vòng đời tổng thể tiết kiệm năng lượng hơn, dựa trên tất cả những nỗ lực tạo ra loại pin đó. Vì vậy, bạn đang nhận được giá trị tối đa từ nó".

Pin làm việc liên tục trong suốt nhiều năm để cung cấp năng lượng cho các phương tiện và theo thời gian, phạm vi hoạt động của chúng sẽ giảm đi. Tuy nhiên, chúng vẫn giữ được giá trị như là kho lưu trữ cố định, Hall cho biết thêm.

Pin trong hệ thống B2U có tuổi thọ lên đến 8 năm và từng được cấp nguồn cho các phương tiện do Honda và Nissan chế tạo. Công ty B2U hiện đang tìm cách phát triển các dự án bổ sung khác ở California và Texas.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất