, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 19/05/2022, 09:51

Tân Hương thu về hơn 64 tỷ đồng từ cây giống

TUỆ MINH
Với gần 300 hộ gia đình tham gia, mô hình sản xuất, kinh doanh cây giống trên địa bàn xã Tân Hương (huyện Tân Kỳ, Nghệ An) đã phát huy được thế mạnh là ngành kinh tế mũi nhọn, giúp nhiều hộ gia đình trên địa bàn thoát nghèo.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An thăm vườn ươm cây giống ở xã Tân Hương.

Hiện nay hoạt động sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp trên địa bàn xã Tân Hương được tập trung ở 4 xóm (Vĩnh Tân, Tân Sơn, Tân Minh, Châu Nam) với 283 hộ gia đình tham gia. 

Trong đó, có 3 công ty là doanh nghiệp phát triển từ hộ gia đình tại địa phương, gồm Công ty TNHH lâm nghiệp Tân Hương, Công ty TNHH Huy Hoàng, Công ty TNHH sản xuất và thương mại giống cây trồng lâm nghiệp Đăng Khoa. Các công ty này sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp với tổng diện tích vườn gieo ươm là 35,6 ha, tổng công suất gieo ươm bình quân đạt 160 triệu cây/năm.

Năm 2021 vừa qua, trên địa bàn xã đã tổ chức sản xuất, kinh doanh 14.028 vạn cây với tổng doanh thu 64,4 tỷ đồng. Bình quân doanh thu trên đơn vị diện tích từ sản xuất, kinh doanh cây giống năm 2021 đạt 1,808 tỷ đồng/ha. 

Bước sang năm 2022, tính trong 4 tháng đầu năm, toàn xã đã tổ chức sản xuất, kinh doanh 60.000 cây giống. Hiện nay bà con nhân dân trong xã đang chuẩn bị công tác đóng bầu để giao ươm phục vụ trồng rừng vào mùa thu. Theo dự kiến, số lượng cây giống sẽ gieo ươm từ nay đến hết năm 2022 là 100 triệu cây.

Thị trường tiêu thụ giống cây lâm nghiệp của xã chủ yếu là các xã trên địa bàn huyện Tân Kỳ, các huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các tỉnh miền Trung như Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Lâm Đồng, Đắc Lắk.

Với tổng số 286 vườn ươm trên toàn địa bàn, mỗi năm có hơn 2.100 lao động trong và ngoài xã có việc làm thường xuyên, thu nhập bình quân từ 4 - 7 triệu đồng/lao động/tháng. Tổng thu nhập từ nguồn sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp trong những năm gần đây trên địa bàn xã đạt bình quân từ 60 - 65 tỷ đồng.

Bên cạnh việc tự tổ chức sản xuất - kinh doanh, các doanh nghiệp giống cây lâm nghiệp trên địa bàn xã Tân Hương còn tổ chức liên doanh, liên kết với các hộ gia đình sản xuất giống cây trồng lâm nghiệp để tổ chức tiêu thụ nguồn cây giống cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn. 

UBND xã hiện đang tổ chức cho các hộ gia đình, cá nhân gia nhập vào Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tân Hương để tổ chức tốt hơn công tác sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm cũng như quản lý nhà nước.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Làm sao quên một loài cỏ đặc biệt, có hương thơm xua tan phiền muộn, kích hoạt những cảm xúc tươi mới. Đó chính là cỏ mật.


Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...

Di sản tư liệu là những bằng chứng lịch sử có giá trị nổi bật, chứa đựng những thông tin về quá khứ với nội dung đa dạng, mang tính duy nhất không thể thay thế và có sức ảnh hưởng sâu rộng.

Bản đồ ẩm thực Hải Phòng đang là từ khóa được tìm kiếm phổ biến trên mạng xã hội, trở thành sản phẩm thu hút khách du lịch các địa phương, nhất là giới trẻ, đến với thành phố Cảng.
Nổi bật

Sáng ngày 26/6/2022, Giải Bến Tre Marathon 2022 đã bắt đầu với các đường đua 5km, 10km, 21km và 42km. Sự kiện đã thu hút hơn 4.000 vận động viên trong và ngoài nước tham dự.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất