, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 06/07/2021, 14:32

Tăng chế biến sâu, nâng cao giá trị nông sản

LÊ DŨNG
(SGGP)

Là quốc gia đứng thứ 17 thế giới về xuất khẩu (XK) nông - lâm - thủy sản, song chủ yếu là XK sản phẩm thô nên đa số hàng Việt có giá trị không cao. Ví như kim ngạch XK năm 2020 tuy đạt 41,25 tỷ USD, nhưng chỉ chiếm chưa đầy 2% trị giá nhập khẩu nông - lâm - thủy sản của toàn thế giới.

Chế biến trái thanh long dạng nước đóng lon.

Bộ NN-PTNT cũng xác nhận quá trình phát triển này còn nhiều yếu tố thiếu ổn định, tăng trưởng không bền vững, chưa đáp ứng được đòi hỏi của nền sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn và tiêu chuẩn cao từ thị trường quốc tế. Công nghiệp chế biến nông - lâm - thủy sản, nhất là ở khâu bảo quản và chế biến sâu, công nghiệp phụ trợ chưa phát triển mạnh; tổn thất sau thu hoạch còn cao; chưa tạo được mối liên kết sản xuất vững chắc theo chuỗi giá trị để thúc đẩy cơ giới hóa, ứng dụng công nghệ cao để giảm chi phí trung gian nhằm nâng cao giá trị gia tăng.

Hiện cả nước có khoảng 7.500 doanh nghiệp (DN) chế biến nông sản quy mô công nghiệp có gắn với XK và hàng vạn cơ sở chế biến nhỏ lẻ, hộ gia đình. Ước tính mỗi năm, các thành phần kinh tế này có khả năng chế biến, sơ chế bảo quản khoảng 120 triệu tấn nguyên liệu nông - lâm - thủy sản, nhưng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) nhận định, chỉ có 20%-30% DN và cơ sở thông qua chế biến sâu để XK. Điển hình nhất là mặt hàng cà phê của Việt Nam XK đến hơn 80 thị trường trên thế giới với tổng sản lượng hàng năm đạt 11,6-11,8 triệu tấn, kim ngạch khoảng 2,6-2,8 tỷ USD, nhưng trị giá vẫn ở mức thấp do lượng cà phê nhân chiếm tỷ trọng lớn. 

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho biết, hoạt động chế biến nông sản đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ Chính phủ, DN cũng như toàn xã hội. Do đó, ngành nông nghiệp Việt Nam phải mở thêm lối XK nông sản, có phương hướng phát triển, tạo ra giá trị gia tăng, giải bài toán cung vượt cầu để giảm áp lực cho nông dân thường gặp cảnh “được mùa rớt giá”.

Mới đây nhất, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị 25/CT-TTg về nhiệm vụ, giải pháp phát triển công nghiệp chế biến nông - lâm - thủy sản và cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp. Khả năng chế biến sâu nông sản trong nước còn tiềm năng rất lớn, nên vấn đề ở đây là tạo môi trường, chính sách ổn định để kích thích dòng vốn đầu tư; Nhà nước và DN bắt tay kết nối mở rộng thị trường, cùng nghiên cứu khoa học công nghệ chế biến và bảo quản sau thu hoạch để nâng cao giá trị nông sản; xác lập tư duy thị trường để thích ứng bối cảnh thị trường bình thường mới; xây dựng cơ sở hạ tầng logistics, kho lạnh, kho bảo quản và quy hoạch vùng nguyên liệu gắn với chế biến ở các địa phương…

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Đến hẹn lại lên, phố ông đồ trước khu vực Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM khi Tết đến xuân về lại rộn ràng với nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có tục lệ “xin chữ cầu may đầu năm” của các bạn trẻ.

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất