, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 01/09/2023, 10:30

Tặng chiêng quý cho người Xơ Đăng ở vùng căn cứ cách mạng

HỮU PHÚC
(sggp.org.vn)
10 bộ cồng chiêng quý đã được huyện Tu Mơ Rông trao tặng cho 10 thôn làng người đồng bào Xơ Đăng, góp phần bảo tồn kho tàng văn hóa độc đáo ở vùng căn cứ cách mạng.

Ngày 31/8, Phòng Văn hóa thông tin huyện Tu Mơ Rông (thuộc UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) cho biết, đơn vị vừa tổ chức trao tặng 10 bộ cồng chiêng, trống (mỗi bộ khoảng 50 triệu đồng) cho 10 thôn làng đồng bào Xơ Đăng không có cồng chiêng (thuộc 5 xã Tu Mơ Rông, Đắk Na, Đắk Hà, Đắk Tờ Kan, Đắk Rơ Ông).

 Tặng chiêng quý cho người Xơ Đăng ở vùng căn cứ cách mạng  ảnh 1
Bà con người Xơ Đăng vui mừng vì được tặng chiêng.

Như vậy, chỉ riêng trong 3 năm (từ 2021 - 2023), huyện Tu Mơ Rông đã trao tặng 33 bộ cồng chiêng, trống cho 33 thôn làng đồng bào không có cồng chiêng. Hiện nay, số thôn làng trên địa bàn huyện có cồng chiêng là 72 thôn làng.

Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết, Tu Mơ Rông là vùng căn cứ cách mạng, tỷ lệ người đồng bào Xơ Đăng chiếm 95%. Đây là một kho tàng văn hóa vô cùng độc đáo.

Thời gian qua, huyện đã dành nguồn lực để triển khai nhiều hoạt động bảo tồn văn hóa người Xơ Đăng, trong đó có việc tặng chiêng quý cho các thôn làng; tổ chức liên hoan văn hóa các dân tộc, liên hoan cồng chiêng, liên hoan ẩm thực.

Thông qua các hoạt động trên, huyện mong muốn cộng đồng người Xơ Đăng tiếp tục bảo tồn, phát triển bản sắc văn hóa dân tộc mình, đồng thời vừa có thêm thu nhập từ phục vụ du lịch cũng như góp phần lan tỏa nền văn hóa độc đáo này ra ngoài.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất