, //, :: GTM+7

Tăng cường kết nối, vươn xa trong thập niên mới

MAI PHƯƠNG
(thực hiện)
Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Tổng hội) được thành lập năm 2013. Sau hơn 7 năm hoạt động, Tổng hội đã được Chính phủ cũng như các tổ chức liên quan đánh giá cao về những đóng góp cho nền nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt đối với quá trình tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng Nông thôn mới.

Trước thềm năm mới Tân Sửu - 2021, Chủ tịch Tổng hội, ông Hồ Xuân Hùng - nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam (ảnh) - đã dành cho Tạp chí Nông thôn Việt một cuộc trao đổi cởi mở và thú vị về tâm thế chuẩn bị cho sự kết nối và vươn xa của Tổng hội khi bước vào thập niên thứ ba của thế kỷ 21 này.

Ông đánh giá thế nào về 7 năm hoạt động của Tổng hội, nhất là trong năm 2020?

Tại Đại hội nhiệm kỳ II (2019 - 2024) vào cuối năm 2019, Tổng hội đã nhận được nhiều nhận xét tốt đẹp đối với các hoạt động trong nhiệm kỳ trước. Ông Cao Đức Phát - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương đánh giá cao vai trò của Tổng hội trong công tác tư vấn chính sách đối với các tổ chức nhà nước, các cơ quan chức năng cũng như phản ánh tâm tư nguyện vọng và giúp tháo gỡ vướng mắc cho các hội viên, đặc biệt là hội viên doanh nghiệp. Ông cũng ghi nhận những nỗ lực của Tổng hội trong hoạt động xúc tiến thương mại và các chương trình vì cộng đồng như Chương trình Cầu Nông thôn của tạp chí Nông thôn Việt (cơ quan ngôn luận của Tổng hội)…

Trên “đà” của những thành công nhất định đó, năm 2020 - năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết của Đại hội nhiệm kỳ II, Tổng hội đã tập trung điều chỉnh và bổ sung điều lệ của Tổng hội. Trên cơ sở đó, Tổng hội đã phê duyệt một loạt quy chế…Để kiện toàn tổ chức cho phù hợp với hoạt động trong giai đoạn tiếp theo, Tổng hội đã thành lập một số đơn vị trực thuộc: Trung tâm Chuyển giao tiến bộ về Nông nghiệp nông thôn, Giám định chất lượng nông sản, Vật tư nông nghiệp; và Trung tâm Xúc tiến thương mại, Phát triển nguồn nhân lực (trên cơ sở Trung tâm Đầu tư và Xúc tiến thương mại đã thành lập trước đó). Tổng hội cũng có thêm nhiều thành viên là những doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực nông nghiệp, những trung tâm sự nghiệp của Bộ NN&PTNT… Những hoạt động này đã góp phần củng cố và phát triển tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổng hội trên phạm vi toàn quốc.

Một điểm sáng nữa trong các hoạt động của Tổng hội thời gian qua là sự phát triển của Tạp chí Nông thôn Việt. Sau 5 năm kề từ khi thành lập, tạp chí Nông thôn Việt đã có nhiều đóng góp thiết thực trong mọi hoạt động tuyên truyền, nối kết… của Tổng hội, đặc biệt là Chương trình từ thiện mang tên Cầu nông thôn.

Việc kết nối và nâng cao năng lực của các doanh nghiệp thành viên Tổng hội trong năm 2020 có khởi sắc hơn chưa, thưa ông?

Có thể nói 2020 là một năm đáng ghi nhận về sự kết nối, hợp tác giữa các thành viên của Tổng hội, và việc này đã tạo ra sức mạnh thật sự trong sản xuất kinh doanh, hỗ trợ tích cực cho sự tăng trưởng trong đầu tư và phát triển thị trường của các doanh nghiệp. Điển hình như sự hợp tác mà Tổng hội là cầu nối giữa Công ty Xuất nhập khẩu Nông sản Đại Dương với Công ty TNHH Alba, Công ty T&T159 với Công ty Vi sinh Việt Nam v.v… Bên cạnh đó, Tổng hội cũng tạo được các liên kết giữa doanh nghiệp thành viên của Tổng hội với các đơn vị nghiên cứu thông qua các hoạt động tập huấn cho nông dân, nghiên cứu đề tài khoa học…

Ông còn băn khoăn gì về quá trình hoạt động vừa qua của Tổng hội?

Đó chính là Tổng hội chưa thật sự tạo được sự lan tỏa. Hiện nay thành viên Tổng hội có khá nhiều doanh nghiệp rất mạnh, nhưng Tổng hội chưa làm cho sức mạnh này lan tỏa ra các doanh nghiệp ngoài Tổng hội.

Một vấn đề nữa, tuy thời gian qua Tổng hội tham gia phản biện khá nhiều chính sách với Chính phủ và các cơ quan của Chính phủ, nhưng so với yêu cầu thì vẫn chưa đạt. Rõ nhất là trong việc gỡ bỏ các vướng mắc cho các doanh nghiệp thành viên trong quá trình tổ chức lại sản xuất, cơ cấu lại ngành nông nghiệp… Đây là điều đáng tiếc bởi lực lượng chuyên gia của Tổng hội khá nhiều về số lượng và phần đông đã từng trải qua công tác quản lý. Nguyên nhân là do Tổng hội vẫn chưa có sự tương tác đầy đủ với các thành viên nên chưa nắm bắt được những mong muốn, nhu cầu cụ thể của các hội viên để có thể hỗ trợ tích cực hơn.

Và những tồn tại sẽ được khắc phục như thế nào, thưa ông?

Bước vào năm 2021, Tổng hội sẽ tập trung triển khai một số hoạt động quan trọng.

Trước hết là phải thiết lập được mối quan hệ chặt chẽ giữa các doanh nghiệp với nhau, để sản phẩm của doanh nghiệp này là nguyên liệu của doanh nghiệp kia, hoặc các doanh nghiệp liên kết nhau để tạo thế mạnh cho nhau… Tôi cho rằng chỉ khi nào làm tốt vai trò này, thực sự mang lại lợi ích cho các thành viên thì Tổng hội mới có thể thu hút được thành viên mới.

Thứ hai, Tổng hội có thành viên là đội ngũ các nhà khoa học rất lớn, cần kết nối để tạo ra một mạng lưới nhằm kịp thời hỗ trợ cho các doanh nghiệp khi họ cần. Tin vui là ngay đầu năm mới đã có doanh nghiệp “đặt hàng” một số yêu cầu khoa học về giống, cây trồng, vật nuôi… nên ngay trong quý 1 năm nay, Tổng hội sẽ tổ chức một số hội nghị khoa học, có sự tham gia trực tiếp từ các doanh nghiệp trong lĩnh vực nghiên cứu, chế tạo.

Thứ ba, Tổng hội sẽ thúc đẩy sự kết nối giữa các thành viên của Tổng hội, các đơn vị sự nghiệp của Bộ NN&PTNT cũng như các Bộ liên quan như Bộ Khoa học - Công nghệ, Bộ Tài nguyên - Môi trường… Đây là cách tiếp cận nhanh nhất các văn bản của Chính phủ, của Bộ về lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Thời gian qua Tổng hội làm công tác này khá tốt, sắp tới cần phát huy hơn nữa.

Tất cả các hoạt động này đều hướng đến mục tiêu lớn nhất trong năm Tân Sửu - 2021 của Tổng hội là đồng hành cùng quá trình tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng Nông thôn mới trong bối cảnh Việt Nam đã tham gia RCEP và cả thế giới đang trong cơn đại dịch hoành hành. Cùng với đó, Tổng hội cũng sẽ sớm nắm bắt chủ trương chính sách mới của Đảng và Nhà nước, nhất là các Nghị quyết sau Đại hội Đảng lần thứ XIII, để có thể tham gia trong quá trình soạn thảo các quy định của Chính phủ, của các cấp Bộ ngành.

Ông kỳ vọng Tổng hội sẽ mở ra một thập niên tiếp theo như thế nào sau năm đầu tiên này?

Tại Đại hội nhiệm kỳ II của Tổng hội, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chia sẻ rằng ông mong Tổng hội trong nhiệm kỳ II tiếp tục tập trung củng cố và phát triển tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổng hội trên phạm vi toàn quốc, phát huy hơn nữa vai trò làm cầu nối giữa các hội viên với các bộ, ngành địa phương và chủ động tham gia nhằm góp sức thực hiện thành công Chương trình MTQG về xây dựng NTM, Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững cũng như đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế. Đó cũng chính là những gì mà Tổng hội mong muốn đạt được trong thập niên mới này.

Năm 2021 với kinh nghiệm và những bài học từ quá trình hoạt động những năm qua và sự đồng hành của các cấp lãnh đạo, các doanh nghiệp tâm huyết với nền nông nghiệp nước nhà, tôi kỳ vọng Tổng hội sẽ có nhiều đóng góp tích cực, khẳng định vai trò của mình đối với sự phát triển của ngành nông nghiệp.

Xin cám ơn ông! 

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1




Nổi bật

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm






Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất