, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 15/02/2022, 15:54

Tăng cường lực lượng giảng viên quản lý, chăm sóc cây trồng

ĐỖ HƯƠNG
(baochinhphu.vn)
Với sự giúp đỡ của FAO, Việt Nam đã thực hiện Chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) từ năm 1992 nhằm giải quyết những vấn đề về dịch hại và việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật do hiểu biết của nông dân về quản lý cây trồng và hệ sinh thái đồng ruộng chưa đầy đủ.
Khi nâng cao nhận thức quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp, người sản xuất sẽ cho ra các sản phẩm trồng trọt an toàn và có chất lượng cao. Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Chương trình IPM do Bộ NN&PTNT quản lý, trong đó Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) là đơn vị chỉ đạo thực hiện. Năm 1994, Bộ NN&PTNT đã thành lập BCĐ Chương trình IPM quốc gia với đại diện của 9 bộ, ngành, tổ chức xã hội có liên quan. Mục đích chính của Chương trình IPM là nâng cao khả năng ra quyết định của nông dân, thông qua việc nâng cao kiến thức và kỹ năng cho họ để đảm bảo sản xuất có hiệu quả trên cơ sở bảo vệ sức khoẻ con người và môi trường

Từ năm 1992 đến nay, cả nước có 2.670 cán bộ được đào tạo qua các lớp đào tạo giảng viên IPM (TOT) do FAO, các tỉnh và các đơn vị khác tổ chức. Trong đó, cán bộ được FAO và Cục BVTV phối hợp đào tạo khoảng 1.200 người, hiện đã nghỉ hưu và chuyển sang làm công tác khác gần 900 người; đội ngũ giảng viên TOT đã bị thiếu hụt nhiều. Trong năm 2020, Cục BVTV đã 2 lớp đào tạo giảng viên TOT-IPM bổ sung phần nào sự thiếu hụt này.

Tháng 6/2021, Cục BVTV và đại diện FAO tại Việt Nam triển khai dự án "Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Chiến lược và Kế hoạch hành động Quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp", thực hiện trong 2 năm (2021-2022). 

Mục tiêu của dự án nhằm bảo đảm an ninh lương thực, an toàn thực phẩm và bền vững môi trường thông qua tăng cường năng lực của hệ thống bảo vệ thực vật. Các hoạt động của dự án tập trung nghiên cứu, xây dựng chương trình và tài liệu huấn luyện giảng viên quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (IPHM). Qua đó nâng cao năng lực cho giảng viên và các cán bộ liên quan nhằm hỗ trợ thực hiện Chiến lược và Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (NP-IPHM); tổ chức thí điểm 2 lớp TOT-IPHM ở phía bắc và phía nam để đào tạo 60 giảng viên quốc gia để đánh giá chương trình và tài liệu, từ đó củng cố, hoàn thiện chương trình, tài liệu IPHM.

Đến nay, dự án đã nghiên cứu, xây dựng chương trình và tài liệu huấn luyện giảng viên IPHM; xây dựng Chiến lược và Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (dự thảo cùng báo cáo nghiên cứu của dự án); phối hợp với Văn phòng FAO tại Việt Nam tổ chức lớp đào tạo lớp giảng viên nguồn TOT-IPHM, tổ chức hội thảo xây dựng khung chương trình và tài liệu cho các lớp TOT-IPHM.

Cục Bảo vệ thực vật và FAO cũng đã có ý kiến đóng góp bổ sung “Quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp” vào dự thảo Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ngày 28/1/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt và ban hành Quyết định số 150/QĐ-TTG về phê duyệt Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Với nhiệm vụ đào tạo của dự án, ngày 10/2, Cục BVTV khai giảng lớp TOT-IPHM đào tạo 30 giảng viên quốc gia cho các tỉnh phía bắc và chuẩn bị tổ chức lớp TOT-IPHM đào tạo 30 giảng viên quốc gia cho các tỉnh phía nam vào tháng 4 tới. Thông qua 2 khóa đào tạo này, các học viên sẽ được củng cố, cập nhật các kiến thức mới trong IPHM; kỹ năng huấn luyện nông dân thông qua các buổi học và các thực nghiệm đồng ruộng thực tiễn, tổ chức các lớp FFS để phát triển IPHM thành công ở địa phương theo Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững của Bộ đã được Thủ tướng phê duyệt.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Về ĐTM mùa nước nổi để được ngắm sen hồng, lúa chín, rộn ràng thả lưới, giăng câu, hái bông súng, bông điên điển, ăn bữa cơm quê dân dã miền sông nước và tận hưởng cuộc sống yên bình, dung dị. Vẻ đẹp của vùng đất này trong mùa nước nổi chắc chắn sẽ là những kỷ niệm đẹp cho những ai đã, đang và sẽ đến nơi đây.

Từ lời kêu gọi “Phủ xanh Măng Đen”, rất nhiều tình nguyện viên đang ngày qua ngày, hành động góp phần giữ xanh rừng Tây Nguyên.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất