, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 07/09/2022, 10:52

Tăng trưởng GDP quý 3 có thể cao hơn quý 2

PHAN THẢO
(sggp.org.vn)
Ngày 6/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 năm 2022, thảo luận nhiều nội dung quan trọng.

Báo cáo với Chính phủ, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong tháng 8 và 8 tháng đầu năm, nền kinh tế có xu hướng phục hồi ngày càng tích cực, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn. Về giải ngân đầu tư công, theo báo cáo của Bộ Tài chính, ước giải ngân đến ngày 31-8 là hơn 212.227 tỷ đồng, đạt 39,15% kế hoạch; tính về số tuyệt đối giải ngân thì cao hơn cùng kỳ năm 2021 là 24.942 tỷ đồng.

Tuy nhiên, những khó khăn, thách thức phải đối mặt cũng rất lớn, do biến động về giá xăng dầu, nguyên vật liệu đầu vào. Nếu không có giải pháp điều hành, hỗ trợ kịp thời, có thể làm suy giảm tiềm năng phục hồi kinh tế, tác động dây chuyền đến nhiều ngành, lĩnh vực, đời sống người dân.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, trong tháng 8, chúng ta vẫn đạt những kết quả nổi bật: Tiếp tục làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ, chăm lo sức khỏe nhân dân dù dịch bệnh đang tiếp tục diễn biến phức tạp; kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, thúc đẩy tăng trưởng, tăng trưởng GDP quý 3 có thể cao hơn quý 2 nếu không có những biến động lớn, các cân đối lớn được bảo đảm tốt, nền kinh tế tiếp tục phục hồi. 

Tăng trưởng GDP quý 3 có thể cao hơn quý 2 ảnh 1
Nguồn: Tổng cục Thống kê

Về định hướng thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện các trọng tâm chỉ đạo, điều hành đã được phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 xác định, gồm “4 ổn định” (ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn; ổn định các loại thị trường, giá cả hàng hóa, dịch vụ; ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; ổn định chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội); 3 “tăng cường” (tăng cường nắm tình hình, phản ứng chính sách kịp thời, linh hoạt, hiệu quả; tăng cường bảo đảm an sinh xã hội và công tác y tế, nhất là y tế cơ sở, y tế dự phòng, tiêm phòng vaccine Covid-19; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nhất là trong hệ thống hành chính nhà nước); “2 đẩy mạnh” (đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phát triển doanh nghiệp và tạo công ăn việc làm; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và công tác quy hoạch); “1 tiết giảm” là tiết kiệm triệt để, giảm mọi khoản chi tiêu không cần thiết; và “1 kiên quyết không” là không điều hành giật cục, chuyển trạng thái đột ngột. 

Không thu hồi đồng loạt sổ hộ khẩu

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho biết, bộ không có chủ trương thu hồi đồng loạt sổ hộ khẩu, chỉ thu hồi những sổ nào có điều chỉnh, thay đổi. Vừa qua, sau khi có phản ánh một số nơi thu hồi sổ hộ khẩu không đúng quy định, gây phiền hà cho người dân, Bộ Công an đã có hướng dẫn, chỉ đạo về việc công dân sử dụng các giấy tờ có thông tin cá nhân để thực hiện các thủ tục hành chính về cư trú.

Trả lời về vụ việc ông Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC, bị khởi tố, điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính, cho biết, vụ án đang được cơ quan điều tra và Bộ Tài chính phối hợp chặt chẽ. Để ổn định thị trường chứng khoán, Bộ Tài chính vừa qua đã công bố nhiều giải pháp. Về cổ phiếu FLC (bị đình chỉ giao dịch), ROS (sắp bị đình chỉ giao dịch khiến cổ đông thiệt hại lớn) của tập đoàn này, khi nào thực hiện đúng các quy định về báo cáo tài chính và đại hội cổ đông, khắc phục hết các vi phạm liên quan, có nguyện vọng giao dịch trở lại thì sẽ được xem xét.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất